Thuốc trưởng thành phổi có tác dụng phụ không, tiêm hết bao nhiêu tiền?

4.6/5 - (11 bình chọn)

Thuốc trưởng thành phổi là loại thuốc đang được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là phụ nữ mang thai. Sử dụng loại thuốc này có thực sự có mang lại hiệu quả như quảng cáo hay không? Không phải ai cũng có hiểu biết đầy đủ về loại thuốc này. Hãy theo dõi bài viết sau đây để có những thông tin bổ ích nhé.

Cơ chế tác động của thuốc trưởng thành phổi

thuốc trưởng thành phổi

Thuốc trưởng thành phổi được gọi với tên khác là thuốc trợ phổi. Đây là loại thuốc có công dụng hỗ trợ các chức năng của phổi, phòng ngừa suy hô hấp ở những trẻ bị sinh non. Thuốc còn được biết đến như là một biện pháp để giảm nguy cơ của một số bệnh như viêm phổi, viêm ruột…Thuốc được chỉ định sử dụng tiêm cho các mẹ bầu có nguy cơ sinh non hoặc dọa sinh non trong khoảng từ tuần thứ 24 đến tuần thứ 34 của thai kỳ.

Khi tiêm thuốc này vào mẹ bầu, thuốc sẽ theo máu tác động đến hệ hô hấp của thai nhi. Corticoid trong thuốc sẽ kích thích sự phát triển của các tế bào phổi chuyển từ phế bào 1 thành phế bào 2. Đồng thời tổng hợp và hình thành nên surfactant – một chất chỉ có được khi thai nhi đủ 32 tuần. Surfactant có tác dụng chống lại lực đàn hồi của phổi và làm giảm đi sức căng của bề mặt các phế nang. Vì vậy mà giảm thiểu được các nguy cơ suy hô hấp hoặc xẹp phổi. Ngoài ra nó còn làm cho thể tích của phổi tăng, thực hiện chức năng hô hấp tốt hơn.

Việc tiêm thuốc này cần tuân theo chỉ định của bác sĩ, chuyên gia điều trị. Nếu là betamethasone 12mg thì được chỉ định tiêm bắp 2 liều, mỗi liều cách nhau 24h. Nếu là dexamethasone 6mg thì tiêm 4 lần cách nhau 12h. Thuốc chỉ có tác dụng khi thai nhi trong khoảng từ tuần thứ 24 đến tuần thứ 34 của thai kỳ. Do đó khi mẹ bầu có các dấu hiệu của sinh non như: Tử cung bị co thắt nhiều, chảy máu âm đạo hoặc ra huyết hồng, dò ối hoặc vỡ ối thì cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị.

Tác dụng phụ của thuốc trưởng thành phổi

Tác dụng phụ của thuốc trưởng thành phổi

Đối với trẻ sinh non thì các cơ quan, bộ phận trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện. Chính vì vậy mà các chức năng chưa thực hiện được một cách bình thường. Những bà mẹ có nguy cơ sinh non thì thuốc này có tác dụng hỗ trợ chức năng phổi, ngăn ngừa suy hô hấp và giảm thiểu nguy cơ tử vong trẻ sơ sinh. Tuy nhiên sử dụng loại thuốc này cũng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như sau:

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh của thai phụ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai tiêm loại thuốc này có nguy cơ bị suy giảm trí nhớ. Thành phần trong thuốc tác động đến hệ thần kinh, gây ra sự ức chế hoạt động của tuyến yên. Điều này dẫn đến sự thay đổi thất thường trong tính khí của mẹ bầu. Loại thuốc này có tác động trực tiếp vào các tế bào thần kinh nên sẽ gây ảnh hưởng đến nhiều các cơ quan trong cơ thể người mẹ.

Giảm khả năng miễn dịch của mẹ bầu

Cơ thể phụ nữ mang thai có rất nhiều thay đổi. Sử dụng thuốc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng như nhiễm trùng bào thai, nhiễm trùng sau sinh…

Tăng nhẹ lượng đường huyết trong máu, giảm huyết áp ở thai phụ

Tình trạng này có thể kéo dài khoảng 5 ngày. Vì thế trước khi tiêm thai phụ cần được kiểm tra nghiêm ngặt để xác định chỉ số đường huyết. Tránh tình trạng tăng đường huyết không kiểm soát. Việc tăng đường huyết ày ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ và bé. Đặc biệt là ở những mẹ có bệnh tiểu đường trong thai kỳ thì phải theo dõi chỉ số đường huyết kỹ lưỡng.

Ảnh hưởng đến thai nhi

Có thể gây rối loạn chức năng của trục hạ đồi – tuyến yên – tuyến thượng thận ở thai nhi. Nếu dùng liều cao có thể khiến hệ thần kinh của thai nhi bị nhiễm độc. Đây cũng là tác dụng phụ khá nghiêm trọng nên các bác sĩ phải cân nhắc kỹ lưỡng giữ cái lợi, hại của nó.

Với những trẻ được tiêm trên 3 lần thuốc trưởng thành phổi thì có thể gây chậm phát triển thần kinh hoặc mắc các chứng bệnh tăng động sau sinh. Corticoid trong thuốc là nguyên nhân gây ra chứng nhẹ cân, làm tăng khả năng liền sọ sớm ở trẻ sơ sinh. Tất cả những điều này đều ảnh hưởng lâu dài và vĩnh viễn đến sự phát triển của đứa trẻ trong tương lai.

Mẹ bầu tiêm trưởng thành phổi con sinh ra có tỷ lệ mắc các bệnh về hệ thần kinh nhiều hơn những đứa trẻ khác. Thuốc tác động trực tiếp vào thai nhi và hệ thần kinh của nó từ trong bụng mẹ.

Tuy có những tác dụng phụ với cả mẹ và thai nhi nhưng việc tiêm thuốc này cho những thai phụ có nguy cơ sinh non là điều cần thiết. Nó tránh được tình trạng tử vong do suy hô hấp ở trẻ sơ sinh. Việc tiêm thuốc cần được thực hiện bởi những bác sĩ có chuyên môn cao và ở những cơ sở y tế uy tín. Mẹ bầu cần được kiểm tra sức khỏe và theo dõi trước và sau khi tiêm thuốc. Đối với những mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh, bình thường thì không nên tiêm thuốc vì có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé.

Tiêm thuốc trưởng thành phổi bao nhiêu tiền?

Tiêm thuốc trưởng thành phổi bao nhiêu tiền

Hiện nay trên thị trường có 2 loại thuốc là Betamethasone 12mg và Dexamethasone 6mg được cung cấp bởi rất nhiều bệnh viện và cơ sở dịch vụ y tế. Giá của 2 loại thuốc này dao động trong khoảng từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng/ 1 liều. Bạn nên tìm đến cơ sở y tế uy tín để thực hiện dịch vụ này.

Trong quá trình tiêm thuốc thì mẹ bầu phải được theo dõi rất chặt chẽ để xem mức độ phản ứng của cơ thể người mẹ và thai nhi trong bụng. Vì vậy tất cả các trường hợp tiêm trưởng thành phổi đều phải được chỉ định bởi bác sĩ có chuyên môn cao và thực hiện tại các cơ sở đảm bảo điều kiện quy định.

Thuốc trưởng thành phổi chỉ thực sự tốt khi được sử dụng đúng đối tượng, đúng thời gian và đúng liều lượng. Nó không phải là thuốc bổ nên tránh sử dụng tùy tiện. Thông tin của bài viết hy vọng đã mang lại cho các bạn những điều bổ ích.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *