Tinh trùng là gì? Tinh trùng sản xuất từ tủy có phải không?

3.9/5 - (15 bình chọn)

Khi tìm hiểu về tinh trùng, có lẽ các đấng mày râu sẽ có nhiều câu hỏi thắc mắc liên quan tới vấn đề này. Vậy tinh trùng là gì? Có phải tinh trùng được sản xuất từ tủy hay không? Tinh trùng yếu của nam giới có những biểu hiện gì? Để giải đáp cho câu hỏi trên, các bạn cùng đọc thông tin chia sẻ của bài viết dưới đây để tìm hiểu cụ thể hơn.

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là một tế bào đơn bội và chúng được tạo ra ở tinh hoàn. Mỗi một tinh trùng chúng bao gồm 23 nhiễm sắc thể tức là một nửa số nhiễm sắc thể để hình thành nên con người.

tinh trùng

Tinh trùng có hình dạng một đầu hình oval, có đuôi hình roi. Kích thước của tinh trùng rất nhỏ nên các bạn không thể nhìn và quan sát bằng mắt thường được.

Quan sát bên ngoài, tinh trùng có màu lỏng hơi trắng đục. Nhưng để lâu tinh trùng sẽ có màu hơi vàng một chút. Chỉ sau một thời gian ngắn thì tinh trùng sẽ hóa lỏng thành nước.

Tinh trùng có mùi đặc trưng là mùi clo trong tinh dịch. Điều đó chứng tỏ cho thấy tinh trùng của người đó hoàn toàn là bình thường.

Tinh trùng sản xuất từ tủy

Có phải tinh trùng sản xuất từ tủy hay không? Nhiều người vẫn luôn thắc mắc, tinh trùng được sản xuất từ tinh hoàn chứ không phải được sản xuất từ tủy. Quá trình sản xuất tinh trùng diễn ra trong cơ thể liên tục và chúng phát triển thành nhiều giai đoạn khác nhau.

Về hình thành mào tinh trùng có hình dạng là một ống dài và được cuộn xoắn thành nhiều lần. Mào tinh trùng được nối ống sinh tinh gọi là ống dẫn tinh. Tinh trùng cần thời gian từ 2 – 10 ngày để vượt qua mào tinh. Sau thời gian phát triển thì chúng sẽ có khả năng di chuyển được.

Theo nhiều kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đức và tại Anh công bố là tinh trùng có thể sản xuất từ các tế bào gốc trong tủy. Các thí nghiệm tinh trùng được hình thành trên tế bào gốc từ tủy xương của bốn người đàn ông. Qua quá trình thí nghiệm và nghiên cứu cho thấy  tinh bào có thể được hình thành từ các tế bào gốc tủy xương. Những tinh bào này sẽ có khả năng để phát triển thành tinh trùng.

Tinh trùng sống được bao lâu?

Nhiều người luôn thắc mắc: Tinh trùng sống được bao lâu? Tùy từng điều kiện và môi trường mà thời gian sinh sống của tinh trùng có thể là khác nhau. Nếu tinh trùng không được đưa vào bên trong tử cung của phụ nữ và không ở trong điều kiện môi trường được bảo quản tốt thì thời gian sinh sống của tinh trùng là rất thấp.

Tinh trùng nếu sống trong tinh dịch thì có thời gian kéo dài từ 20 đến 24 giờ sau thời gian xuất tinh. Nếu tinh trùng gặp điều kiện môi trường nước thì có thể tồn Thông thường, khi tinh trùng được xuất ra khỏi bên ngoài không khí chúng thường chết luôn. Trừ những con tinh trùng khỏe sẽ sống được tầm vài phút.

Xem ngay: Xuất tinh sớm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và có chữa được không

Tinh trùng yếu là gì?

Hiện nay, do rất nhiều nguyên nhân xuất phát từ việc ăn uống hay chế độ sinh hoạt mà nhiều cánh mày râu gặp phải tình trạng tinh trùng yếu. Vậy tinh trùng yếu là gì?

Tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu tức là lượng tinh dịch khi được xuất ra ngoài ít hơn 2ml, tỷ lệ sống của tinh trùng thấp hơn 75%. Trong đó, tỷ lệ của tinh trùng dị dạng vượt quá 30% và khả năng di chuyển rất chậm dưới 50%.

Việc xác định tinh trùng yếu khi quan sát bằng mắt thường là không thể chính xác. Để biết được chất lượng tinh trùng như thế nào thì mọi người cần đi khám và làm xét nghiệm chính xác.

Nếu có dấu hiệu bất thường như: tinh trùng quá loãng hay quá đặc hoặc vón cục,… thì các bạn nam nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và kiểm tra.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng tinh trùng yếu như:

  • Cơ thể làm việc quá mệt mỏi, căng thẳng, lo âu: Theo rất nhiều nghiên cứu do cánh mày râu làm việc quá sức kéo dài, không được giải tỏa thì sẽ dẫn tới giảm nồng độ testosterone. Từ đó, tác động trực tiếp tới chất lượng tinh trùng.
  • Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo: Một trong những nguyên nhân làm cho chất lượng tinh trùng kém đi là do chế độ ăn uống không đầy đủ các chất dinh dưỡng như: thiếu kẽm, thiếu vitamin C,..
  • Sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá hoặc các chất kích thích: Đây chính là một trong những thủ phạm nguy hiểm làm cho làm giới bị tinh trùng yếu cả về chất lượng và số lượng. Vì vậy, các bạn nam cần lưu ý và cẩn trọng hạn chế sử dụng rượu bia có hại cho sức khỏe.

Tinh trùng loãng là như thế nào?

Tinh trùng loãng như thế nào? Dấu hiệu của tinh trùng loãng? Đó là câu hỏi của rất nhiều nam giới cần được giải đáp.

Tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng là một trong những bệnh lý gặp khá là phổ biến ở nhiều nam giới. Tinh trùng loãng có đặc điểm là khi tinh trùng được xuất ra bên ngoài thì không có màu trắng đục như bình thường mà chúng có màu trắng trong và rất loãng, thậm chí là không màu hoặc chỉ lởn vởn 1 ít keo trắng bám dính.

Nếu tinh trùng loãng thì mật độ tinh trùng sẽ rất ít. Bởi thông thường một người đàn ông khỏe mạnh sẽ xuất từ 2 – 5ml tinh trùng và mật độ tinh trùng rất cao khoảng 60 – 80 triệu/ml. Nếu dưới mức độ kia thì chính là dấu hiệu bạn đang mắc phải tình trạng tinh dịch loãng.

Tinh trùng loãng cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng vô sinh ở rất nhiều cặp vợ chồng hiện nay. Đồng thời, tinh trùng loãng cũng làm ảnh hưởng tới cuộc sống của rất nhiều cặp vợ chồng. Vì thế, khi có dấu hiệu bất thường về tinh trùng thì nam giới nên đi khám để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Xem thêm: Thuốc trị xuất tinh sớm hiệu quả nhất hiện nay

Trên đây là các thông tin hữu ích về tinh trùng. Hy vọng rằng các thông tin trên sẽ giúp cho cánh mày râu có kiến thức cụ thể về tinh trùng. Đồng thời giúp cho nam giới có kinh nghiệm để đảm bảo số lượng và chất lượng tinh trùng tốt nhất. 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *