Tổn thương phổi lan tỏa là bệnh gì?

5/5 - (10 bình chọn)

Tổn thương phổi lan tỏa hay gọi tắc là bệnh viêm phổi lan tỏa được gây ra bởi vi khuẩn  viêm phổi cộng đồng. Làm cho người mắc bệnh có nhiều biến chứng như : suy hô hấp, bệnh phổi cấp tính, hô hấp cấp tiến triển,.. gây nguy hiểm đến tính mạng của người mắc phải.

Tổn thương phổi lan tỏa là bệnh gì?

Tổn thương phổi lan tỏa là căn bệnh dễ gặp phải nhất trong các bệnh về phổi. Biểu hiện của những người bị tổn thương phổi lan truyền thường là : Gặp phải tình trạng khó thở, môi bị tím, đầu ngón tay, ngón chân bị tím, nhịp tim đập nhanh, thở gấp,..

Tổn thương phổi lan tỏa

 

Nguyên nhân hình thành tổn thương phổi lan tỏa

Nguyên nhân thường dẫn đến căn bệnh này thường là : Do vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào phổi, do phổi thường xuyên hít phải khí độc hay khói, do đụng dập phổi, do ngộ độc thuốc,..

Nên khi gặp phải những tình trạng này thì người bệnh phải đi khám ngay, để tìm ra nguyên nhân và có cách chữa trị hợp lý. Bởi nếu mắc phải bệnh thật mà để lâu thì hậu quả để lại sẽ cực kì khó lường và có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Và khi đi khám bệnh thì phải yêu cầu bác sĩ chụp X-quang để đưa ra kết luận. Bởi bệnh này thường khó phát hiện nếu kiểm tra không kỹ.

Biểu hiện và biến chứng của Tổn thương phổi lan truyền

Biểu hiện chính của tổn thương phổi lan truyền thường có những triệu chứng như : các bộ phận trong lục phủ ngũ tạng ( tim, phổi, lá lách, thận ,..) đều bị suy yếu, nhiễm khuẩn , tràn khí trung thất, tổn thương phổi do nồng độ oxy.

Và sau khi để lâu thì bệnh sẽ có những biến chứng sau : suy hô hấp, viêm phổi cấp tính, xơ phổi. Người bệnh nếu không chữa trị kịp thời thì những biến chứng này sẽ cực kì gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh cà có khi gây nên tình trạng tử vong cho bệnh nhân.

Những biện pháp chữa trị tổn thương phổi lan tỏa hiệu quả nhất.

Nếu bệnh nhân có biểu hiện của bệnh thì nên đến gặp bác sĩ và yêu cầu nhập viện để được điều trị kịp thời. Và việc đầu tiên là luôn chú ý đến các biểu hiện của cơ thể khi mắc phải.

Thứ hai là phải đảm bảo cho đường tiêu hóa của mình đầy đủ dinh dưỡng. Tránh uống nhiều nước và ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều nước để phòng tránh dịch và cơ thể quá nhiều gây nên tình trạng phù phổi.

Thứ ba là bệnh nhân hạn chế sử dụng đến thuốc lợi tiểu, với bệnh nhân tổn thương phổi lan tỏa không nên nạp nước vào cơ thể nhiều.

Nếu nặng hơn bệnh nhân tổn thương phổi lan tỏa có thể có triệu chứng huyết động không ổn định. Khi đó bệnh nhân phải tiến hành truyền dịch nhưng phải hết sức cẩn thận. Bệnh nhân phải thường xuyên theo dõi áp lực tĩnh mạch trung tâm kết hợp với uống thuốc vận mạch để tình trạng của mình trở nên khá hơn.

Các loại thuốc người bệnh nên dùng khi bị tổn thương phổi lan tỏa là :

  • Corticosteroid, nhưng lưu ý nên sử dụng hạn chế nếu bệnh nhân chỉ bị bệnh trong giai đoạn đầu.
  • Methylprednisolon, bệnh nhân nên sử dụng lâu dài, thường là 14 ngày khi thuốc được phát huy hiệu quả của mình.
  • Các loại thuốc kháng sinh cơ bản trong giai đoạn đầu của bệnh.

Một lưu ý nữa là những bệnh nhân bị tổn thương phổi lan tỏa nên nằm ở tư thế đầu cao hơn thân để phổi của mình thông khí một cách dễ dàng

 hơn. Vì thông khí là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để điều trị bệnh tổn thương phổi lan tỏa. Nên bệnh nhân phải có đầy đủ oxy trong động mạch của mình.

Các biện pháp phòng tránh bệnh tổn thương phổi lan tỏa

là một bệnh có biến chứng cực kỳ nguy hiểm và khó chữa trị. Nên bạn phải có các biện pháp phòng tránh hiệu quả bệnh này nếu không muốn mắc phải căn bệnh này.

 Biện pháp tốt nhất để phòng tránh bệnh này là bạn phải thường xuyên đi bác sĩ để khám định kì. Bởi nếu có phát hiện bệnh thì cũng có biện pháp điều trị kịp thời và bạn phải phối hợp tích cực với bác sĩ để điều trị một cách hiệu quả.

Biện pháp tiếp theo để phòng tránh là bạn nên hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh như : tránh xa các môi trường độc hại, ngửi phải mùi khói than, ống xả xe máy, bị các tai nạn liên quan đến phổi,..

Bản thân phải tuyệt đối tránh xa các chất kích thích như thuốc lá, thuốc phiện,… để tránh nguy cơ bản thân phải mắc phải tổn thương phổi lan tỏa.

Xem thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi

Tổn thương phổi lan tỏa là một bệnh cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe của người bệnh. Vì thế chúng ta phải có biện pháp phòng tránh và chữa trị một cách kịp thời và hợp lý. Hy vọng với bài viết trên bạn sẽ tìm được cho mình một cách chữa trị và phòng ngừa một cách phù hợp. Bởi vì sức khỏe của chúng là là vô giá, chúc bạn có một cuộc sống hạnh phúc và có một sức khỏe tốt.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *