Trào ngược dạ dày khi ngủ vào ban đêm không ngủ được

Trào ngược dạ dày khi ngủ là nỗi ám ảnh của rất nhiều người bệnh, khiến họ khó thở và mất ngủ mỗi đêm. Nhiều người thắc mắc không biết bị trào ngược dạ dày ban đêm có nguy hiểm không và các tư thế ngủ để giảm bớt tình trạng này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số cách khắc phục tốt nhất cho bạn.

trao-nguoc-da-day-khi-ngu

Trào ngược dạ dày khi ngủ

Theo thống kê năm 208 của Bộ Y tế, có tới 70% người dân nước ta có nguy cơ bị trào ngược dạ dày, đặc biệt là sẽ xuất hiện tình trạng trào ngược dạ dày khi ngủ ở hầu hết người bệnh. Để giải thích cho tình trạng phổ biến này, bác sĩ Phạm Thị Ngọc Ngân đã chia sẻ rằng:

 • Khi ngủ, người bị các bệnh về dạ dày thường gặp tình trạng dư một lượng acid, mức này cao hơn người bình thường rất nhiều. Cùng với đó, dạ dày vẫn tiếp tục co bóp nhẹ trong nghi cả cơ thể đã nghỉ ngơi, lúc này tình trạng trào ngược dạ dày khi ngủ bắt đầu xuất hiện.
 • Tư thế ngủ cũng ảnh hưởng nhiều tới tình trạng bị trào ngược dạ dày khi ngủ. Bởi khi ngủ, thực quản và dạ dày nằm ngang với nhau, tạo điều kiện có acid và thực ăn dễ dàng bị trào ngược.
 • Ban đêm, chúng ta thường tiết ít nước bọt hơn bình thường, do cơ thể đang nghỉ ngơi. Bởi thế nên quá trình trung hòa acid dạ dày cũng bị hạn chế, dẫn tới nhiều hệ lụy khác nhau, trong đó có tình trạng trào ngược acid khi ngủ.

trao-nguoc-da-day-khi-ngu

Tình trạng trào ngược dạ dày khi ngủ nếu không được khắc phục sớm, nó có thể dễ dàng gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng, ảnh hưởng đề sức khỏe và sức đề kháng của người bệnh.

Trào ngược dạ dày vào ban đêm

Tình trạng trào ngược dạ dày khi ngủ vào ban đêm có thể gây ra nhiều biến chứng, gây nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Không những thế, trào ngược vào ban đêm lại vô cùng khó để kiểm soát. Một số nguy hiểm mà trào ngược dạ dày khi ngủ ban đêm có thể gây ra là:

 • Nếu không được khắc phục và điều trị kịp thời, có thể trào ngược dạ dày sẽ khiến người bệnh bị nghẹt thở, làm nhịp tim bị chậm đi, thậm chí là ngừng thở và dẫn đến tử vong.
 • Có thể khiến người bệnh bị mất giọng, hen suyễn, ho mãn tính… nếu như ban đêm người bệnh thường xuyên bị trào ngược.
 • Ngoài ra, các biến chứng nguy hiểm khác có thể xảy ra là: Viêm loét thực quản, viêm hô hấp cấp, hẹp thực quản…

trao-nguoc-da-day-khi-ngu

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị mắc chứng trào ngược dạ dày ban đêm khi ngủ có tỉ lệ bị ung thư thực quản cao hơn 30% so với những người bị trào ngược thực quản ban ngày.

Xem thêm: Cách xử lý trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Trào ngược dạ dày nằm nghiêng bên nào?

Để khắc phục tình trạng trào ngược dạ dày khi ngủ, thì ngoài giải pháp dùng thuốc người bệnh cần chú ý tới tư thế ngủ và thói quen ăn uống. Nếu tuân thủ mọi chỉ định của bác sĩ, bệnh sẽ không bị tái đi tái lại nhiều lần, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống một cách đáng kể. Dưới đây là một số thói quen ăn uống và tư thế ngủ thích hợp cho người bị trào ngược dạ dày khi ngủ vào ban đêm.

Không ăn tối quá muộn

Nếu ăn tối muộn, bạn sẽ đối mặt với tình trạng căng tức với một bụng đầy thức ăn khi ngủ. Không những thế, nếu ăn quá no sẽ khiến áp lực lên van tâm vị của dạ dày tăng lên, tạo thành tiền để để acid dạ dày có thể trào ngược lên qua đường này, Chính vì vật, không nên ăn tối muộn, ăn sớm hơn ít nhất 2-3 giờ trước khi ngủ là tốt nhất, như vật dạ dày mới có thời gian tiêu hóa và thư giãn.

trao-nguoc-da-day-khi-ngu

Khi ngủ nên nằm nghiêng sang trái

Do cấu tạo đặc biệt hình chữ J của dạ dày, nên việc nằm nghiêng sang bên trái sẽ giúp phần lớn dạ dày sẽ nằm dưới thực quản, sẽ giảm bớt nguy cơ bị trào ngược khi ngủ rất nhiều. Tư thế này cũng giúp dịch vị và thức ăn chưa tiêu hóa hết được cố định trong dạ dày.

trao-nguoc-da-day-khi-ngu

Kê gối cao khi ngủ

Phương pháp này sẽ giúp thực quản được nâng cao lên so với dạ dày. Như vậy acid và những thứ trong dạ dày khó có thể trào lên do trọng lực sẽ kéo chúng trở lại. Bởi vậy mà bác sĩ luôn khuyên người bệnh kê cao đầu, sử dụng gối dày khoảng 1-20cm khi ngủ.

trao-nguoc-da-day-khi-ngu

Cân bằng lượng acid HCl

Với trường hợp người bệnh bị trào ngược acid, thì acid HCl trong dịch vị chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra các vết viêm loét niêm mạc thực quản, gây viêm thực quản và khí quản,… Nếu có thể triệt tiêu được lượng acid HCl này, thì tình trạng trào ngược khi ngủ cũng không thể nào thuyên giảm được, thâm chí thiếu HCl, quá trình tiêu hóa sẽ bị rối loạn, khiến thức ăn không được tiêu hóa hết. Điều này có thể dẫn đến hậu quả người bị bị trào ngược kèm chứng đầy bụng, khó tiêu và thức ăn bị trào ngược lên thực quản…

trao-nguoc-da-day-khi-ngu

Do đó, mấu chốt cần xử lý là phải làm sao cân bằng được lượng acid HCl, để nó không tiết ra quá nhiều, gây kích thích mở cơ thắt thực quản dưới, cũng như tiết đủ acid HCl để thức ăn có thể được tiêu hóa hết ở dạ dày.

Tư thế nằm ngửa

Không chỉ tốt cho người bị trào ngược dạ dày, ngủ trong tư thế nằm ngửa còn tốt cho hầu hết các bệnh về dạ dày. Khi nằm ngửa, kèm với cách kê cao đầu sẽ làm cho dạ dày dạ tấp xuống so với thực quản, điều này sẽ hạn chế tỷ lệ bị trào ngược dạ dày khi ngủ.

trao-nguoc-da-day-khi-ngu

Tư thế nằm ngủ tốt nhất cho dạ dày

Đối với những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày nặng khi ngủ, cần phải kê cao hai chân giường phía trên lên, khoảng 15-30 cm. Với cách này, bác sĩ xác nhận là có hiệu quả rõ rệt trong việc ngăn chặn tình trạng trào ngược rất tốt.

Khi kê cao chân giường, người bệnh nên nằm ngửa, tư thế này giúp cho xương cột sống được duỗi thẳng, thư giãn, giúp giảm đau từ những vết thương, vết viêm, những chấn thương do bệnh mãn tính có thể xảy ra.

trao-nguoc-da-day-khi-ngu

Người bị trào ngược dạ dày khi ngủ cần tránh gì?

 • Tránh tư thế nằm úp: Nhất là với những người thừa cân, bụng to. Bởi tư thế nào có thể gây ra các áp lực lớn lên dạ dày, khiến cho các thức ăn và dịch bị bị đẩy lên thực quản.
 • Không nên nằm nghiêng về bên phải: Do cấu tạo của dạ dày là hình chữ J, nên nếu như người bệnh nằm nghiêng về bên phải, dịch vị và thức ăn trong dạ dày dễ dàng gây ra tình trạng ợ nóng, ợ chua và đặc biệt là trào ngược dạ dày khi ngủ.
 • Không nên ăn khuya: Khi ăn khuya trước khi ngủ, người bị bệnh sẽ lên giường với một cái bụng đầy thức ăn, vừa căng tức, khó chịu lại còn dễ dàng bị trào ngược
 • Không nên nằm sau khi ăn: Nằm ngay sau khi ăn không tốt với cả người thường lẫn người bị bệnh dạ dày.

trao-nguoc-da-day-khi-ngu

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết cho người bị trào ngược dạ dày khi ngủ mà bạn cần biết. Để tránh được tình trạng acid trào ngược lên thực quản vào ban đêm, bạn cần tuân ngủ nghiêm ngặt các quy định về tư thế ngủ, thói quen ăn uống. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với bác sĩ để được giải đáp và tư vấn.

Giải pháp khắc phục tình trạng trào ngược dạ dày không ngủ được

Trào ngược dạ dày khi ngủ là chứng bệnh gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ cũng như sức khỏe người bệnh. Để giúp bệnh nhân thoát khỏi nỗi ám ảnh này, đội ngũ lương y Tâm Minh Đường đã nghiên cứu và bào chế thành công sản phẩm Cao Bình Vị. Từ khi được đưa vào ứng dụng cho đến nay, sản phẩm đã giúp hàng ngàn người bệnh lấy lại sức khỏe vốn có.

Cao Bình Vị Tâm Minh Đường

Cao Bình Vị là kết tinh từ “Lục dược bình vị” bao gồm: Nhân trần, Kim ngân, Hoàng bá, Cối xay, Chỉ thiên, Kim ngân hoa. Các vị thuốc được gia giảm theo tỷ lệ vàng mang lại tác dụng cân bằng acid dư thừa trong dạ dày, kháng khuẩn, làm lành tổn thương và cải thiện hệ tiêu hóa.

Để phát huy tối đa công dụng của thảo dược, các lương y Tâm Minh Đường đã quyết định bào chế thuốc ở dạng cao nguyên chất. Nhờ đó, thuốc mang đến hiệu quả nhanh gấp 5 lần so với dạng đơn, hoàn, tán… Bạn đọc có thể xem thêm những đánh giá, giải đáp của bác sĩ CKI Hoàng Thị Lan Hương (Giảng viên ưu tú Học viện YHCT Tuệ Tĩnh) về nguyên nhân bào chế dạng cao nguyên chất có trong video sau:

Ưu điểm vượt trội của Cao Bình Vị Tâm Minh Đường:

 • Nguồn thảo dược được thu hái 100% tại Vườn dược liệu của Bộ y tế, đạt chuẩn CO-CQ.
 • Thảo dược được đun sắc liên tục ở nhiệt độ tiêu chuẩn, giúp chắt lọc tối đa được dược chất trong thảo mộc.
 • Cao sánh mịn, không cặn bã, không corticod, an toàn cho dạ dày.

Ưu điểm của Cao Bình Vị

Lộ trình điều trị trào ngược dạ dày bằng Cao Bình Vị:

 • 7-10 ngày đầu: Triệu chứng ợ chua, ợ hơi, buồn nôn, đắng miệng được kiểm soát.
 • 2-3 tuần: Thuyên giảm 80% tình trạng trào ngược dạ dày khi ngủ.
 • Hết 2 tháng: Dứt điểm hoàn toàn chứng trào ngược dạ dày khi ngủ, dự phòng tái phát.

Cách sử dụng Cao Bình Vị hiệu quả nhất được giới thiệu rõ ràng trong đoạn video dưới đây:

Bạn đọc có gì thắc mắc không?

Hãy “chat cùng bác sĩ” để lắng nghe tư vấn từ chuyên gia

Chỉ sau vài năm ứng dụng, bài thuốc Cao Bình Vị đã giúp hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi chứng trào ngược dạ dày khi ngủ cũng như các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Nhờ vậy, năm 2018 Tâm Minh Đường đã vinh dự nhận được cúp vàng và bằng khen cho giải thưởng “Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng”.

Bấm vào đây để bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn!

Thuốc đau dạ dày chữ P: Cách sử dụng và giá tiền Thuốc đau dạ dày chữ P: Cách sử dụng và giá tiền

Theo yêu cầu của độc giả, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ để tiện liên hệ:

Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – HN

Giấy phép hoạt động: 595/SYT-GPHĐ

Hotline: 0983.34.0246

Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược: 325/19 đường Bạch Đằng – Phường 15 – Q.Bình Thạnh – TP. HCM

Giấy phép hoạt động: 03876/SYT-GPHĐ

Điện thoại0903.87.64.37


Comments

 1. Em bị trào ngược dạ dày thì khi ngủ có nên nằm sấp không thưa bác sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *