Trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì?

Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì thì tốt cho sức khỏe cũng như giúp cải thiện tình trạng tổn thương của dạ dày chắc hẳn là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì?

Trào ngược dạ dày là hiện tượng acid dịch vị dạ dày trào ngược theo từng đợt hoặc thường xuyên lên miệng thông qua thực quản. Bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho cuộc sống sinh hoạt của bệnh nhân. Đặc biệt là về vấn đề ăn uống do niêm mạc dạ dày bị kích thích dẫn đến các cơn buồn nôn và nôn sau khi ăn.

Tuy nhiên các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một số loại trái cây giúp cải thiện đáng kể tình trạng trào ngược dạ dày. Cụ thể là:

Ăn táo

Đây là một loại quả được các chuyên gia đánh giá có mức độ dinh dưỡng cao. Trái táo có chứa rất nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa cực kỳ tốt cho cơ thể. Quan trọng nhất là lượng lớn chất xơ trong táo có tác dụng thúc đẩy quá trình phân cắt các phân tử chất béo hòa tan nhanh hơn. Từ đó giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn, tránh việc thức ăn bị giữ lại ở dạ dày quá lâu, góp phần làm giảm hiện tượng trào ngược.

Trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì?

Ngoài ra còn phải kể đến các thành phần chống oxy hóa như quercetin, axit chlorogenic và phlorizin có trong táo. Các chất này sẽ tham gia quá trình chuyển hóa đường và carbohydrate trong cơ thể. Quercetin, axit chlorogenic, phlorizin có vai trò chính là giúp cơ thể sử dụng đường tốt hơn qua đó góp phần bảo vệ hệ tiêu hóa.

Lưu ý: Bạn nên ăn cả vỏ táo và loại bỏ phần hạt do hạt táo có thể bị chuyển hóa thành chất độc xyanua khi bị nghiền nát. Nếu ăn quá nhiều hạt táo có thể gây tình trạng ngộ độc rất khó cứu chữa.

Chuối tốt cho người bị trào ngược dạ dày

Chuối là một loại quả rất phổ biến tại Việt Nam tuy nhiên ít ai biết rằng chuối còn là một loại thực phẩm thân thiện với dạ dày và có tác dụng giảm trào ngược cực kỳ hiệu quả.

Đầu tiên phải nói đến kết cấu thịt mềm của chuối giúp dạ dày không phải co bóp nhiều để nghiền nát chuối thành khối nhuyễn. Bên cạnh đó các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng hàm lượng kali có trong chuối chín cao hơn nhiều lần so với hàm lượng natri. Dẫn đến việc kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể diễn ra dễ dàng hơn.

Nếu bạn bị mắc bất cứ bệnh lý nào liên quan đến dạ dày (nhất là trào ngược) thì đều có thể sử dụng chuối vì loại quả này có công dụng kháng axit, hạn chế kích thích dạ dày và giảm đau tốt.

Dưa hấu

Dưa hấu là một thức quả giúp giải nhiệt vào mùa hè rất được ưa chuộng. Loại quả này chứa rất nhiều loại vi chất như vitamin A, vitamin C, vitamin B… Đồng thời trong dưa hấu còn có một lượng nhỏ chất xơ và chất oxy hóa. Như đã đề cập ở trên các chất này giúp ích rất nhiều cho quá trình tiêu hóa diễn ra trong dạ dày.

Ngoài ra chất lycopene có trong dưa hấu còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và phòng ngừa bệnh ung thư. Bên cạnh đó lycopene giúp chữa các bệnh viêm loét cực hiệu quả. Nhiều người lo lắng rằng ăn nhiều dưa hấu dễ bị tiểu đường tuy nhiên lượng đường trong loại quả này hoàn toàn ở trong ngưỡng an toàn nhé.

Quả lê

Mỗi ngày ăn 1 quả lê sẽ giúp giảm các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày. Các chuyên gia đã khẳng định trái lê có nhiều chất xơ, vitamin và khoáng đem lại giá trị dinh dưỡng cao cho con người. Các chất như canxi, kali, đồng… có trong quả lê sẽ làm cho hệ thống miễn dịch trở nên khỏe mạnh hơn. Do đó các viêm nhiễm do acid dạ dày tăng cao cũng được hạn chế đáng kể.

Một số lợi ích khác khi sử dụng lê hằng ngày có thể kể đến như giảm nguy cơ mắc tiểu đường, phòng ngừa các bệnh về tim mạch và loãng xương…

Quả kiwi

Đây là một loại quả được nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước phương tây tuy nhiên hiện nay kiwi cũng không còn quá xa lạ với nhiều người Việt. Ước tính trong mỗi quả kiwi có chứa 2.3 gam chất xơ giúp hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa. Ngoài ra chất xơ trong quả kiwi là môi trường sống lý tưởng cho nhiều vi khuẩn đường ruột có lợi, góp phần cân bằng hệ sinh thái vi sinh trong cơ thể.

Cherry

Thời gian gần đây cherry là loại quả được rất nhiều người tiêu dùng tìm mua, do mẫu mã đẹp hợp thị hiếu và hương vị thơm ngon. Một điều thú vị là cherry rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày. Nguyên nhân chính là vì trong trái cherry có nhiều chất oxy hóa và chất kháng viêm tốt cho niêm mạc dạ dày.

Bài viết trên đã trả lời được câu hỏi trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì cho những ai còn đang băn khoăn về vấn đề này. Bạn nên kết hợp các loại trái cây trên với một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý để đạt được hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên nếu nhận thấy các triệu chứng trở nên nặng hơn bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn nhé. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Bạn có biết: Trào ngược dạ dày độ B là bệnh gì?

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *