Chữa trào ngược dạ dày bằng gừng

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ( Gastroesophageal reflux disease – GERD ), còn được gọi là trào ngược axít. Đây là tình trạng mạn tính gây ra các triệu chứng hoặc biến chứng. Các triệu chứng bao gồm ợ chua, ợ nóng, hôi miệng, đau ngực, nôn mửa, khó thở và mòn răng. Các biến chứng bao gồm viêm thực quản, hẹp thực quản và thực quản Barrett.

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

Trong nhiều trường hợp, trào ngược dạ dày thực quản không có triệu chứng. Các triệu chứng kinh điển của bệnh được mô tả lần đầu tiên vào năm 1925, khi Friedenwald và Feldman bình luận về chứng ợ nóng và mối quan hệ có thể của nó với thoát vị tạm thời. Năm 1934, bác sĩ tiêu hóa Asher Winkelstein đã mô tả trào ngược và quy các triệu chứng cho axit dạ dày.

Người lớn

Các triệu chứng phổ biến nhất của trào ngược axit dạ dày ở người lớn là vị axit trong miệng, trào ngược và ợ nóng . Các triệu chứng ít phổ biến hơn bao gồm đau khi nuốt / đau họng , tăng tiết nước bọt, buồn nôn, đau ngực và ho.

Trào ngược đôi khi gây tổn thương thực quản. Những thương tích này có thể bao gồm một hoặc nhiều điều sau đây:

 • Viêm thực quản trào ngược – viêm biểu mô thực quản có thể gây loét gần ngã ba của dạ dày và thực quản
 • Co thắt thực quản – hẹp thực quản kéo dài do viêm xảy ra khi bị trào ngược
 • Thực quản Barrett – metaplasia đường ruột
 • Ung thư biểu mô tuyến thực quản

Trẻ em

Trào ngược ở trẻ em rất khó phát hiện, vì chúng không thể mô tả những gì chúng cảm thấy và các dấu hiệu phải được quan sát. Các triệu chứng có thể không giống các triệu chứng điển hình của người lớn. Trào ngược dạ dày ở trẻ em có thể gây nôn mửa nhiều lần, khạc ra dễ dàng, ho và các vấn đề về hô hấp khác, chẳng hạn như thở khò khè. Khóc không thể chịu đựng được, trẻ không chịu ăn, khóc vì thức ăn và sau đó rút bình sữa hoặc vú chỉ để khóc một lần nữa, không tăng cân đầy đủ, hôi miệng và ợ hơi cũng rất phổ biến. Trẻ em có thể có một hoặc nhiều triệu chứng cùng lúc; và không có triệu chứng nào là phổ biến ở tất cả trẻ em.

trào ngược dạ dày

Trong số 4 triệu trẻ sơ sinh được sinh ra ở Mỹ mỗi năm, có tới 35% trong số chúng có thể gặp khó khăn khi bị trào ngược trong vài tháng đầu đời. Một giả thuyết cho điều này là “lý thuyết tam cá nguyệt thứ tư” ghi chú hầu hết các động vật được sinh ra với khả năng di chuyển đáng kể, nhưng con người tương đối bất lực khi sinh, và cho thấy có thể đã từng có một tam cá nguyệt thứ tư, nhưng trẻ em bắt đầu được sinh ra sớm hơn, dần dần, để phù hợp với sự phát triển của đầu và não lớn hơn và cho phép chúng đi qua kênh sinh và điều này khiến chúng có hệ thống tiêu hóa chưa phát triển một phần.

Hầu hết trẻ em sẽ hết trào ngược vào ngày sinh nhật đầu tiên. Tuy nhiên, một số ít những đứa trẻ sẽ bị kéo dài về sau. Điều này đặc biệt đúng khi có tiền sử gia đình của trào ngược dạ dày thực quản.

Thực quản Barrett

Trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến thực quản Barrett, một loại đường ruột chuyển sản, đây là yếu tố gây ung thư thực quản. Do nguy cơ ợ ​​nóng mạn tính tiến triển thành Barrett, nên cứ sau 5 năm thì nên nội soi thực quản cho những người bị ợ nóng mạn tính hoặc những người dùng thuốc điều trị trào ngược dạ dày mãn tính.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày được gây ra bởi sự thất bại của cơ thắt thực quản dưới. Ở những bệnh nhân khỏe mạnh, cơ thắt thực quản có một van ngăn chặn dịch mật, enzyme và axit dạ dày đi ngược vào thực quản nơi chúng có thể gây bỏng và viêm thực quản.

Các yếu tố có thể bệnh:

 • Thoát vị tạm thời, làm tăng khả năng gây trào ngược do các yếu tố cơ học và vận động.
 • Béo phì: tăng chỉ số khối cơ thể có liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày nghiêm trọng hơn.
 • Hội chứng Zollinger-Ellison , có thể gây tăng độ axit dạ dày do quá trình sản xuất gastrin.
 • Canxi trong máu cao, có thể làm tăng gastrin, dẫn đến tăng axit.
 • Xơ cứng bì và xơ cứng hệ thống có thể làm rối loạn chức năng thực quản.
 • Việc sử dụng các loại thuốc như prednison .
 • Bệnh nội tạng hoặc Hội chứng Glénard, làm xáo trộn và khả năng di chuyển của axít dạ dày.

Trào ngược dạ dày có liên quan đến một loạt các vấn đề về hô hấp và thanh quản như viêm thanh quản, ho mãn tính, xơ phổi, đau tai và hen suyễn, ngay cả khi các triệu chứng không rõ ràng trên lâm sàng. Những biểu hiện không điển hình của bệnh trào thường được gọi là trào ngược thanh quản (LPR) hoặc là bệnh trào ngược ngoài thực quản (EERD).

Các yếu tố rủi ro bao gồm béo phì, mang thai, hút thuốc và uống một số loại thuốc. Các loại thuốc liên quan có thể bao gồm thuốc kháng histamine, thuốc chẹn kênh canxi , thuốc chống trầm cảm và thuốc ngủ. Trào ngược axit là do hoạt động kém của cơ thắt thực quản dưới, nằm ở điểm nối giữa dạ dày và thực quản.

Điều trị trào ngược dạ dày

Các phương pháp điều trị bệnh trào ngược có thể bao gồm lựa chọn thực phẩm, thay đổi lối sống, thuốc men và có thể phẫu thuật. Điều trị ban đầu thường xuyên bằng thuốc ức chế bơm proton như omeprazole . Trong một số trường hợp, người bệnh có thể kiểm soát chúng bằng cách dùng thuốc không kê đơn. Điều này thường an toàn và ít tốn kém hơn so với dùng thuốc theo toa. Một số hướng dẫn khuyên bạn nên thử điều trị triệu chứng bằng thuốc kháng axít, thuốc đối kháng H2 trước khi sử dụng thuốc ức chế bơm proton vì lo ngại về chi phí và an toàn.

triệu chứng trào ngược dạ dày

Thay đổi lối sống

Một số loại thực phẩm có thể gây trào ngược dạ dày, nhưng hầu hết các can thiệp về chế độ ăn uống ít có tác động.  Một số bằng chứng cho thấy rằng giảm lượng đường và tăng lượng chất xơ có thể giúp ích. Tránh một số loại thực phẩm tăng tiết axit và không ăn trước khi nằm được khuyến nghị cho những người có triệu chứng trào ngược dạ dày. Thực phẩm có thể làm kết tủa trào ngược dạ dày bao gồm cà phê, rượu, sô cô la, thực phẩm béo, thực phẩm có tính axit và thực phẩm cay.

Giảm cân có thể có hiệu quả trong việc giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của các triệu chứng. Nâng đầu của giường hoặc sử dụng gối cao nâng vai và đầu, có thể ức chế trào ngược khi nằm. Mặc dù tập thể dục vừa phải có thể cải thiện các triệu chứng, nhưng tập thể dục mạnh mẽ có thể khiến tình trạng xấu đi.

Kiêng hút thuốc hoặc uống rượu dường như không làm giảm đáng kể các triệu chứng.

Thuốc

Các loại thuốc chính được sử dụng để chữa trào ngược dạ dày là thuốc ức chế bơm proton, thuốc ức chế thụ thể H2 và thuốc kháng axit có hoặc không có axit alginic. Việc sử dụng liệu pháp ức chế axit là cách đối phó với các triệu chứng trào ngược được áp dụng cho nhiều bệnh nhân. Việc lạm dụng quá trình ức chế axit có thể gây ra các tác dụng phụ.

Thuốc ức chế bơm proton

Thuốc ức chế bơm proton (PPI), như omeprazole, là cách hiệu quả nhất, tiếp theo là thuốc chẹn thụ thể H2 như ranitidine. Nếu chỉ dùng loại thuốc này một lần mỗi ngày chỉ có hiệu quả một phần, chúng có thể được sử dụng hai lần một ngày. Nên uống trước bữa ăn từ 30 phút đến 1 tiếng. Không có sự khác biệt đáng kể giữa các PPI. Khi các loại thuốc này được sử dụng lâu dài, nên dùng liều thấp nhất có thể. Chúng cũng chỉ sử dụng ở những người bệnh nặng. Thuốc chẹn thụ thể H2 có thể mang lại hiệu quả đến khoảng 40%.

Thuốc kháng axit

Bằng chứng về thuốc kháng axit mang lại hiệu quả chỉ 10% trong khi sự kết hợp của thuốc kháng axit và axit alginic (như Gaviscon ) có thể cải thiện triệu chứng lêm đến 60%.

Các loại thuốc khác

 • Sucralfate có hiệu quả tương tự như thuốc chẹn thụ thể H2. Tuy nhiên, sucralfate cần được uống nhiều lần trong ngày, do đó nên hạn chế sử dụng.
 • Baclofen mang lại hiệu quả khá tốt, nhưng cũng có vấn đề tương tự là cần dùng thuốc thường xuyên, cùng nguy cơ gây ra nhiều tác dụng phụ hơn các thuốc khác.

Phẫu thuật

Phương pháp điều trị phẫu thuật tiêu chuẩn cho bệnh trào ngược dạ dày nặng là phương pháp Nissen. Trong phương pháp này, phần trên của dạ dày được quấn quanh cơ thắt thực quản dưới để tăng cường cơ thắt và ngăn ngừa trào ngược axit và để khắc phục tình trạng thoát vị tạm thời. Chỉ nên dùng cho những người không cải thiện bằng PPI. Chất lượng cuộc sống được cải thiện trong thời gian ngắn so với điều trị nội khoa, nhưng không chắc chắn về lợi ích lâu dài so với thuốc ức chế bơm proton.

Phân ly thực quản là một phương pháp thay thế thường được sử dụng để điều trị cho trẻ em suy yếu thần kinh bị trào ngược dạ dày. Các nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra rằng nó có thể có tỉ lệ thành công cao và tỉ lệ tái phát thấp.

Vào năm 2012, FDA đã phê duyệt một thiết bị có tên LINX, bao gồm một loạt các hạt kim loại có lõi từ tính được phẫu thuật đặt xung quanh cơ thắt thực quản dưới, cho những người có triệu chứng nghiêm trọng không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

Chữa trào ngược dạ dày bằng gừng

Theo nhiều nghiên cứu, gừng có chứa nhiều Oleoresin, Tecpen cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác. Các thành phần này có tác dụng giảm đau, chống viêm, trung hòa axít. Đặc biệt, trong gừng chứa Ginger oil, Zingiberol, Methadone (Amidon),… có khả năng ức chế sự hình thành prostaglana điều này giúp chúng có khả năng chữa trào ngược dạ dày.

Cách 1: Trà gừng

Đây có thể nói là là cách đơn giản và dễ làm nhất. Gừng rửa sạch, gọt vỏ thái chỉ rồi để trong một chiếc cốc. Lấy 1 cốc nước sôi, cho thêm 1 thìa đường vào cho tự tan rồi đổ vào cốc đựng gừng. Có thể uống trà gừng ấm hoặc nước đã nguội hẳn. Cách chữa trào ngược dạ dày bằng gừng này được khá nhiều người bệnh sử dụng.

chữa trào ngược dạ dày bằng trà gừng
chữa trào ngược dạ dày bằng trà gừng

Cách 2: Gừng ngâm giấm

Gừng ngâm giấm có khả năng giảm nhanh các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, ợ hơi. Với người bệnh trào ngược dạ dày, mỗi ngày chỉ cần ăn khoảng 3 lát gừng ngâm giấm, liên tục trong 1 tuần sẽ thấy bệnh giảm rõ rệt.

Cách làm: Gừng rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành lát mỏng dày khoảng 1mm. Sau đó cho vào bình thủy tinh rồi đổ ngập giấm và ngâm trong khoảng 1 tuần là có thể dùng được.

Cách 3: Gừng ngâm mật ong

Gừng ngâm mật ong là một bí quyết chữa các bệnh về dạ dày có từ lâu đời. Hãy đảm bảo rằng loại mật ong mà bạn sử dụng là loại xịn, không pha nước hay chứa tạp chất.

Gừng rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành miếng khoảng 2cm. Sau đó, cho gừng vào lọ thủy tinh và cho mật ong vào ngâm. Cứ một lớp gừng lại đổ một lớp mật ong. Khi gừng héo đi, ngả màu thì có thể sử dụng. Mỗi ngày, ăn từ 2 đến 3 lát sau bữa ăn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*