Trào ngược dịch mật là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Trào ngược dịch mật không phải là một bệnh lý quá phổ biến, những cũng khiến người mắc bối rối và lo lắng khi xuất hiện những triệu chứng bất thường. Vậy nguyên nhân nào gây trào ngược dịch mật? Cách điều trị như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau để trang bị thêm kiến thức cho bản thân về mặt bệnh này.

Trào ngược dịch mật là gì?

Dịch mật được gan tiết ra và được lưu trữ ở  túi mật, nó là dạng lỏng có màu vàng, pha chút màu xanh. Bình thường sau khi ăn xong, thức ăn sẽ tiến hành tiêu hóa một lượng ở dạ dày và tiếp theo là đưa đến tá tràng. Bằng con đường  túi mật – ống dẫn mật, dịch mật vào tá tràng và cùng với những dịch vị khác tiêu hóa phần thức ăn vừa được đưa xuống, chủ yếu là chất béo.

Ở tá tràng nhiệm vụ tiêu hóa do dịch mật đảm nhận vai trò chủ yếu và cũng chỉ hoạt động ở tá tràng. Nó được một chiếc van tại môn vị dạ dày giữ lại không để trào lên. Do nguyên nhân nào đó, khiến cho cơ van này không hoàn thành nhiệm vụ của mình và dịch mật trào ngược lên.

trào ngược túi mật

Triệu chứng trào ngược dịch  mật

Trào ngược dịch mật là bệnh khá hiếm gặp, tuy vậy chúng ta cũng không thể chủ quản. Biểu hiện của bệnh thường khiến cho người mắc nhầm với trào ngược thực quản vì nó khá giống nhau. Vì vậy mọi người thường tìm đến những hướng điều trị sai, khiến điều trị mãi không khỏi. Trào ngược dịch mật là hiện tượng dịch mật từ tá tràng thông qua môn vị lên dạ dày và lên cả thực quản, đôi khi là cả họng không kèm theo thức ăn như trào ngược dạ dày. Trào ngược dịch mật sẽ có các triệu chứng chính như sau :

  • Đau bụng vùng thượng vị
  • Đau tức vùng ngực
  • Ợ nóng, đắng miệng
  • Nôn ra các chất lỏng màu vàng pha màu xanh
  • Bị ho khan, khản tiếng
  • Cảm giác khó nuốt
  • Ăn khó tiêu, đầy bụng, sụt cân

Nguyên nhân dẫn đến trào ngược dịch mật

Khi van môn vị không hoàn thành nhiệm vụ, đóng không kín khiến dịch mật trào ngược lên dạ dày, có thể là cả thực quản. Những nguyên nhân gây nên trào ngược dịch mật như trên là :

Phẫu thuật túi mật

Những bệnh nhân đã từng có can thiệp ngoại khoa đến túi mật vì mắc một số bệnh như : sỏi mật, u túi mật, viêm teo túi mật,..

Viêm loét dạ dày – tá tràng

Tổn thương từ các vết loét ở dạ dày có thể tác động lên cơ môn vị khiến cho trương lực của cơ này hoạt động không bình thường. Điều này dẫn tới hiện tượng trào ngược.

Những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày-tá tràng thường có nguy cơ trào ngược dịch mật cao hơn người bình thường. Bởi vì việc tiêu hóa ở người bị viêm loét dạ dày-tá tràng sẽ khó khăn hơn so với người bình thường. Khi thức ăn không được tiêu hóa kịp sẽ bị đọng lại trong dạ dày gây áp lực đến  cơ môn vị, cơ thắt dưới thực quản. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến cho có những bệnh nhân bị trào ngược dịch mật lên thực quản.

Biến chứng sau phẫu thuật dạ dày

Với những bệnh nhân sau can thiệp ngoại khoa phần dạ dày, cơ môn vị sẽ bị ảnh hưởng một phần nào đó. Dẫn đến không hoàn thành tốt nhiệm vụ đóng mở của mình gây nên tình trạng dịch mật trong dạ dày trào ngược lên.

Cách điều trị bệnh trào ngược túi mật

Hiện nay, để điều trị trào ngược dịch mật người ta có thể dùng thuốc và phẫu thuật. Tùy vào tình trạng bệnh và thể trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và hướng điều trị phù hợp nhất đối với bệnh nhân.

trào ngược dịch mật là gì

Thuốc điều trị trào ngược dịch mật bao gồm những nhóm thuốc điều trị triệt để triệu chứng do trào ngược dịch mật gây nên. Và mỗi nhóm thuốc trị cho từng triệu chứng khác nhau. Như :

  • Thuốc kiềm chế bơm proton giúp kiềm chế dịch vị sẽ hạn chế được dịch mật trào ngược.
  • Thuốc giảm cholesterol như : Cisaprid, questran, colestid giúp giảm hoặc loại bỏ triệu chứng trào ngược.

Trong những trường hợp sử dụng thuốc nhưng vẫn không thấy chuyển biến, chúng ta cần phải cân nhắc để lựa chọn phương án phẫu thuật. Hiện nay, có hai phương pháp phẫu thuật được áp dụng trong y khoa là :

Phương pháp phẫu thuật chống trào ngược

Phương pháp này giúp cố định cơ vòng dưới thực quản, làm cho dịch mật và acid không trào ngược lên thực quản. Đây là cách điều trị phổ biến nhất đối với trào ngược dịch mật ở bệnh nhân trào ngược thực quản.

Phương pháp phẫu thuật chuyển hướng ( Phương pháp Roux-en-Y)

Đây là phương pháp phẫu thuật điều trị trào ngược dịch mật bằng thủ thuật nối hỗng tràng với ống mật. Thay vì đổ dịch mật vào ống tá tràng thì dịch mật sẽ đi tới hỗng tràng, hạn chế nguy cơ trào ngược dịch mật. Phẫu thuật có khả năng thành công từ 50%-90%.

Trên đây là những kiến thức cơ bản, giúp các bạn hiểu hơn về bệnh trào ngược dịch mật, từ đó các bạn có thể tham khảo và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp dưới sự chỉ dẫn và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa, để việc điều trị có kết quả tốt nhất.

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng