Trẻ bị ho dị ứng thời tiết uống thuốc gì, biện pháp phòng ngừa như thế nào?

Khi thời tiết thay đổi, bất kỳ độ tuổi nào cũng sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là trẻ vì sức đề kháng còn yếu. Tình trạng này thường kéo dài nên bố mẹ thường lo lắng mong muốn tìm hiểu loại thuốc an toàn sử dụng khi trẻ bị ho dị ứng thời tiết. Hãy đọc bài viết dưới đây để tham khảo trẻ bị ho dị ứng thời tiết uống thuốc gì nhé!

Trẻ bị ho dị ứng thời tiết uống thuốc gì?

Trẻ bị ho dị ứng thời tiết uống thuốc gì

Trẻ thường hay bị ho theo nhiều mức độ khi giao mùa hay còn gọi là ho dị ứng thời tiết. Đây là triệu chứng phổ biến ở trẻ, tuy nhiên nếu không được chăm sóc và ngăn chặn kịp thời thì bệnh sẽ kéo dài và gây ra các bệnh mãn tính đường hô hấp.

Mặc dù là triệu chứng phổ biến, nhưng các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo không sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ, dễ gây nhờn thuốc, và phải theo cách trị ho và chỉ định của bác sĩ.

Khi trẻ bị ho dị ứng thời tiết ở những ngày đầu, bố mẹ nên sử dụng một số mẹo chữa dân gian như dùng mật ong chanh, tắc chanh, chanh muối, gừng hoặc nghệ, lá hẹ,…. Đây là những nguyên liệu an toàn đối với trẻ và dễ chuẩn bị (không dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi). Kể cả khi bé không bị ho, bố mẹ vẫn nên chuẩn bị sẵn ở nhà để đề phòng. Nếu tình trạng ho dị ứng của trẻ không thuyên giảm, bố mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế, bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời.

Khi trẻ được thăm khám thì thường sẽ được sử dụng một số loại thuốc phổ biến trị ho dị ứng thời tiết để giảm ho, giảm sưng, long đờm như:

 • Các loại thuốc long đờm, tiêu đờm cho trẻ (cần được hướng dẫn sử dụng và mua đúng loại dành cho trẻ)
 • Sử dụng thuốc kháng Histamin để giảm ngứa nóng cổ họng, viêm họng, giảm ho
 • Sử dụng các loại thuốc trị ho, nhất là ho về đêm, có chứa Ibuprofen hay Acetaminophen. Tuy nhiên, cần có chỉ định của bác sĩ khi sử dụng các loại thuốc này, tuyệt đối không dùng aspirin cho trẻ vì có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Đối với trẻ dưới 6 tuổi, cần có sự chỉ định của bác sĩ mới được sử dụng các loại thuốc kháng, giảm ho. Bố mẹ nên đưa trẻ đến khám sớm nhất có thể để có phương pháp điều trị phù hợp.

Các phương pháp phòng tránh cho trẻ bị ho dị ứng thời tiết

Các phương pháp phòng tránh cho trẻ bị ho dị ứng thời tiết

Khi giao mùa, bố mẹ cũng cần phòng tránh bảo vệ con trẻ khỏi các bệnh dị ứng, đặc biệt là ho do dị ứng thời tiết. Những biện pháp sau đây sẽ là lời khuyên hữu hiệu dành cho bố mẹ để tránh bệnh ho dị ứng cho con nhỏ:

 • Bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý để tăng sức đề kháng
 • Cho trẻ uống nhiều nước (nước ấm), ăn nhiều rau xanh.
 • Sử dụng các mẹo giữ ấm cổ họng, mẹo dân gian như dùng mật ong chanh, tắc mật ong. Tuy nhiên, TUYỆT ĐỐI không dùng mật ong cho trẻ dưới 24 tháng tuổi.
 • Sử dụng máy lọc không khí
 • Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa phù hợp, tránh để trẻ nằm điều hòa quá lâu
 • Giữ không gian xung quanh thoáng đãng, mát mẻ
 • Hạn chế cho trẻ ra chỗ đông người, đặc biệt vào thời gian giao mùa
 • Điều trị triệt để các bệnh về đường hô hấp của trẻ ngay từ khi phát hiện

Các phương pháp phòng tránh trên nếu được bố mẹ thực hiện tốt cho trẻ thì sẽ hạn chế được rất nhiều bệnh, không chỉ bệnh ho dị ứng thời tiết. Những năm đầu đời của trẻ cần được chăm sóc kĩ càng, khám định kỳ và thường xuyên bổ sung dinh dưỡng phù hợp.

Xem thêm: Rau diếp cá trị ho có tốt không? Giải đáp của chuyên gia

Triệu chứng trẻ bị ho dị ứng thời tiết là biểu hiện phổ biến ở trẻ khi giao mùa. Tuy nhiên, bố mẹ không cần quá lo lắng mà cho trẻ sử dụng quá nhiều thuốc bổ. Nhưng cần đưa trẻ đi khám định kỳ và đến cơ sở ý tế, bệnh viện khi trẻ có những triệu chứng nặng hơn.  


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *