Trẻ bị viêm phổi có tiêm phòng được không? Trẻ bao nhiêu tuổi có thể tiêm

5/5 - (10 bình chọn)

Trẻ thường bị viêm phổi sẽ ảnh hưởng lớn đường hô hấp. Các triệu chứng như ho, sốt, mệt mỏi, chán ăn có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của cơ thể. Vậy có cách nào phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe cho bé? Trẻ bị viêm phổi có tiêm phòng được không? Hãy đọc bài viết để có những hiểu biết và chăm sóc trẻ tốt hơn.

Trẻ bị viêm phổi có tiêm phòng được không?

Trẻ bị viêm phổi có tiêm phòng được không?

Viêm phổi là căn bệnh gây ra bởi vi khuẩn hoặc virus. Đối với trẻ, nguyên nhân chính gây viêm phổi là do chủng vi khuẩn Streptococcus pneumoniae hay gọi đơn giản là phế cầu khuẩn.

Phế cầu khuẩn tồn tại ở các đường thở như mũi, họng,…chúng rất dễ lây thông qua các giọt bắn nước bọt hay dịch mũi họng. Viêm phổi do phế cầu khuẩn gây ra cho trẻ em rất nguy hiểm, là một trong những nguyên nhân gây tử vong ở các trẻ dưới 5 tuổi.

Trẻ được tiêm phòng phế cầu có thể giúp bảo vệ bé trước căn bệnh viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não,..do phế cầu gây ra. Tuy nhiên, rất nhiều bà mẹ băn khoăn, trẻ bị viêm phổi có tiêm phòng được không? Có nên tiêm không?

Bạn có biết không? Phế cầu khuẩn gây bệnh viêm phổi có hơn 90 types khác nhau khiến cho hệ miễn dịch khó nhận biết đầy đủ để loại bỏ. Khi bé nhà bạn bị viêm phổi, nguyên nhân có thể là 1 trong hơn 90 types phế cầu gây ra. Và các types khác có thể trở lại tấn công và làm bé mắc bệnh nhiều lần nữa.

Vì thế, tiêm ngừa có ý nghĩa phòng bệnh cho các bé chưa bị viêm phổi và cả các bé đã từng bị viêm phổi do phế cầu gây ra. Tiêm ngừa vắc xin phế cầu rất cần thiết giúp cho bé phát triển tốt về hệ hô hấp và đảm bảo sức khỏe phát triển toàn diện về sau.

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể tiêm vắc xin phế cầu?

Để xác định được độ tuổi nên tiêm phế cầu, qua các nghiên cứu về sự hình thành hệ miễn dịch cũng như yếu tố về thời điểm bé dễ mắc bệnh nhất, thời điểm bệnh có thể đe dọa đến tính mạng.

Qua các nghiên cứu cho thấy, bé được tiêm vắc xin phế cầu khi đủ 6 tuần tuổi. Việc tiêm sớm có thể mang lại hiệu quả phòng bệnh tốt hơn cho bé. Vắc xin sẽ phát huy tác dụng và giúp giảm tối đa sự nguy hiểm cho các bé từ độ tuổi 6 tuần tuổi đến dưới 5 tuổi.

Lớn hơn 5 tuổi, việc tiêm ngừa không thể hiện được hiệu quả quá cao. Khi lớn hơn 5 tuổi, viêm phổi do phế cầu đã không còn thể hiện được vai trò của mình khi hệ miễn dịch đã tốt hơn. Và bệnh viêm phổi không còn quá nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng.

Vắc xin phế cầu cần tiêm mấy mũi? Giá có đắt không?

Vắc xin phế cầu cần tiêm mấy mũi

Vắc xin phế cầu cần tiêm bao nhiêu mũi sẽ phụ thuộc độ tuổi của bé với phác đồ phù hợp.

Đối với trẻ có độ tuổi từ 6 tuần – 6 tháng tuổi

Các phụ huynh có thể chọn 1 trong 2 phác đồ tiêm dưới đây để thực hiện tiêm ngừa cho bé.

Phác đồ tiêm phế cầu khuẩn 3+1

Đây là phác đồ phải tiêm nhiều mũi nhất khiến các bà mẹ lo lắng. Nhưng đây là phác đồ được khuyến cáo, khuyến khích tiêm ngừa vì cho giúp trẻ đạt được hiệu quả miễn dịch tốt nhất với chủng phế cầu khuẩn.

Với phác đồ 3+1, trẻ sinh đủ tháng sẽ bắt đầu tiêm khi bé 6 tuần tuổi và tiếp tục tiêm lần lượt các mũi tiếp theo (mũi 2, mũi 3) cách nhau lần lượt 1 và 2 tháng so với mũi đầu tiên. Đối với sinh non (thiếu tháng) sẽ được bắt đầu tiêm từ 2 tháng tuổi. Và thực hiện tiêm các mũi tiếp theo cách nhau một tháng.

Tất cả các trẻ đã hoàn thành 3 mũi tiêm sẽ được thực hiện 1 mũi tiêm nhắc lại sau 6 tháng kể từ ngày tiêm mũi thứ 3.

Phác đồ tiêm phế cầu khuẩn 2+1

Đây là phác đồ tiêm gần giống và để thay thế cho phác đồ 3+1. Các bé cũng có thời gian bắt đầu tiêm tương tự, nhưng sẽ chỉ thực hiện tổng cộng 3 mũi tiêm. Với 2 mũi tiêm thứ nhất và thứ hai cách nhau 2 tháng. Sau 6 tháng sẽ thực hiện tiêm nhắc lại.

Đối với trẻ có độ tuổi từ 7 tháng – 11 tháng tuổi

Các bà mẹ có thể tiêm ngừa phế cầu cho các bé ở độ tuổi này với phát đồ tiêm 2+1. Hai mũi tiêm thứ nhất và thứ hai cách nhau 1 tháng. Và mũi tiêm nhắc lại sẽ chỉ được thực hiện khi bé lớn hơn 12 tháng tuổi với điều kiện phải cách mũi tiêm thứ 2 ít nhất 2 tháng.

Đối với trẻ có độ tuổi từ 1 tuổi – 5 tuổi

Đối với trẻ ở độ tuổi này, nếu chưa thực hiện tiêm ngừa thì các trẻ chỉ cần tiêm 2 mũi. Hai mũi sẽ được thực hiện tiêm cách nhau 2 tháng và không cần thực hiện thêm bất cứ mũi tiêm nào khác.

Giá của việc tiêm vắc xin phế cầu khuẩn sẽ phụ thuộc vào loại vắc xin của các nhà cung cấp khác nhau. Thị trường hiện nay, thường thực hiện tiêm vắc xin Synflorix của Bỉ với giá tham khảo khoảng 1.100.000đ và Vắc xin Prevenar 13 của Anh với giá tham khảo khoảng 1.300.000đ.

Các tác dụng phụ cần chú ý sau khi tiêm vắc xin phế cầu?

Các tác dụng phụ cần chú ý sau khi tiêm vắc xin phế cầu?

Khi tiêm vắc xin cho trẻ, phụ huynh không chỉ lo lắng trẻ bị viêm phổi có tiêm phòng được không mà điều bậc phụ huynh lo lắng nhất chính là tác dụng phụ của nó lên trẻ. Vậy khi tiêm vắc xin phế cầu cần chú ý những tác dụng phụ gì và xử lý thế nào nếu trẻ gặp phải?

Vắc xin phế cầu có nhiều hãng sản xuất khác nhau, nhưng hiện nay tất cả đều thể hiện sự an toàn tốt cho bé. Giống như vắc xin khác, khi tiêm phòng bé có những biểu hiện như sưng, nổi mẩn đỏ nơi tiêm và có kèm theo sốt nhẹ có thể khiến bé biếng ăn và thường sẽ khỏi sau 1 đến 2 ngày.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bé có thể sốt cao hoặc quấy khóc nhưng rất hiếm khi xảy ra. Bạn có thể chăm sóc bé tại nhà và dùng thuốc hạ sốt khi bé có biểu hiện sốt trên 38,50c. Nhưng khi có quấy khóc, tiêu chảy, nôn hoặc tụ máu chỗ tiêm, sốt trên 400c,…bạn cần đưa bé đến ngay cơ sở y tế để được chăm sóc.

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi có được tắm không? Cần làm gì nếu trẻ mắc viêm phổi?

Hy vọng những thông tin trên có thể giải đáp được tốt nhất thắc mắc của các bà mẹ về việc băn khoăn không biết trẻ bị viêm phổi có tiêm phòng được không? Và nhận biết được tầm quan trọng của vắc xin phế cầu khuẩn cho việc phát triển tốt nhất của bé. Hãy tiêm ngừa đúng lúc để bé có sự bảo vệ tốt nhất.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *