Trúc hóa long loài cây kỳ lạ có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam

5/5 - (10 bình chọn)

Trúc hóa long có tên khoa học là Phyllostachys aurea, ngành hạt kín, họ Hòa Thảo. Cây có hình dáng lạ, đẹp và hấp dẫn nhìn như con rồng bay lên. Hiện nay loài trúc này đang có nguy cơ bị tuyệt chủng tại Việt Nam.

Đặc điểm hình thái

  • Trúc hóa long cao từ 2 – 8m, đường kính thân 1 – 3 cm. Thân non có màu xanh lá cây, khi già có màu vàng.
  • Lóng cây dài từ 10 – 20 cm. Vòng thân nhô cao, dưới có vòng mo. Ở vòng đốt của trúc hóa long có đai lông hơi trắng sau chuyển sang màu đen. Mỗi đốt thân có hai cành nhỏ bằng nhau, cành ở những đốt phía trên. Bẹ mo có thể dài từ 12 – 18cm.
  • Lá cây trúc long dài từ 7 – 14cm và có chiều rộng từ 1,3 – 1,7cm.

Đặc điểm thú vị của loài trúc này là các đốt ớ phía gốc co ngắn lại, phồng lên và đan chéo nhau tạo thành dáng tựa như con rồng đang bay lên. Chính vì vậy mà có tên trúc hóa long.

trúc hoa long

Đặc điểm sinh thái, phân bố

Trúc hóa long ưa khí hậu á nhiệt đới và ôn đới. Mọc tản thưa thớt. Hoa ra thất thường hoặc theo chu kì. Có thể ra hoa đồng loạt khi ở độ tuổi từ 15 – 30 nhưng không chết. Măng ra từ tháng 4 đến tháng 6.

Có nguồn gốc từ Nhật Bản và nam Trung Quốc. Ở Việt Nam, cây phân bố vô cùng hạn hẹp, chủ yếu ở một số vùng miền núi phía Bắc.

Hiện chỉ còn tìm thấy duy nhất tại xã Vân Tùng, Ngân Sơn, Bắc Cạn trên độ cao 620m. Diện tích chỉ còn khoảng 1ha, trong đó 20% là thân hóa long, còn lại là thân cây trúc bình thường.

Trúc hóa long là nguồn gen rất quý hiếm, ở nước ta đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng nên cần được bảo tồn nguồn gen này.

Ứng dụng của trúc hóa long

Cây có dáng độc, lạ và đẹp nên thường được dùng để làm cây cảnh và hàng mỹ nghệ.

Ngoài ra, có thể dùng trúc hoa long làm cán ô, cần cần câu, ống điếu, ba toong hoặc trang trí.

Trên đây là một số thông tin về trúc hóa long, loài cây đang có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam và cần bảo tồn nguồn gen. Bạn hãy chia sẻ thông tin này để mọi người biết đến trúc hóa long nhiều và có trách nhiệm, ý thức bảo vệ hơn nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *