U cột sống là gì? Có nguy hiểm không?

U cột sống do nhiều nguyên nhân gây ra, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Vì thế, cần hiểu rõ được u cột sống là gì, nguyên nhân nào gây ra, có những triệu chứng dấu hiệu nào nhận biết để phát hiện sớm và có biện pháp điều trị, phòng ngừa hiệu quả. Cùng bác sĩ Phạm Thị Hậu chuyên gia xương khớp hàng đầu của Vietnamforestry tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

U cột sống là bệnh gì?

U cột sống là khối mô bất thường ở trong tủy sống hoặc xung quanh tủy sống, cột sống. Những tế bào u phát triển mạnh mẽ không kiểm soát.

U cột sống gồm hai loại u lành tính hoặc u ác tính. Khối u nguyên phát khởi nguồn từ tủy sống, cột sống. Khối u thứ phát, u di căn có nguồn gốc từ tế bào ung thư từ vị trí khác di căn đến cột sống.

U cột sống

Phân loại u cột sống dựa vào vị trí của khối u, được chia thành các vị trí cổ, ngực và thắt lưng. Ngoài ra, u cột sống còn được phân thành:

 • U cột sống ở trong màng cứng nhưng ngoài tủy
 • Khối u nội tủy
 • U cột sống ngoài màng cứng
 • U di căn cột sống

Nguyên nhân gây u cột sống

Đa số các khối u ở cột sống nguyên phát chưa xác định được bắt nguồn từ lý do nào. Một số loại u có thể khởi nguồn từ việc tiếp xúc nhiều với những chất gây ung thư. Lymphoma tủy sống là một loại ung thư tác động đến tế bào lympho hay xảy ra ở người bị suy giảm hệ miễn dịch.

Một số trường hợp, u cột sống xảy ra trong cùng một gia đình. Điều này có thể là do yếu tố di truyền của u cột sống.

Bên cạnh đó, u cột sống có thể do hai căn bệnh có tính di truyền dưới đây gây ra:

 • Căn bệnh rối loạn di truyền đa cơ Von Hippel-Lindau: Bệnh lý kèm theo là u nguyên bào máu lành tính ở tủy sống, võng mạc, não, thận, tuyến thượng thận
 • Bệnh đa u sợi thần kinh type 2 Neurofibromatosis 2: U lành tính bắt đầu khởi phát từ lớp màng nhện tủy sống, cũng có thể từ tế bào đệm hệ thần kinh. Loại bệnh này ảnh hưởng đến dây thần kinh thính giác, có thể dẫn đến tình trạng mất thính lực ở ở 1 hoặc cả 2 bên tai.

Triệu chứng nhận biết có khối u ở cột sống

Những dấu hiệu triệu chứng thường gặp ở những người có khối u ở cột sống đó là đau lưng không cơ học, đặc biệt là ở vùng lưng giữa và vùng thắt lưng. Cụ thể như sau:

 • Những cơn đau nhức lưng không hề có liên quan gì đến việc bị áp lực, stress, chấn thương, vận động thể lực quá mạnh. Tuy nhiên, những cơn đau nhức đau mạnh mẽ, dữ dội hơn khi vận động, đau nhiều hơn vào ban đêm.
 • Các cơn đau nhức lan dần xuống vùng hông, mông, chân, bàn chân và lan rộng cả lên cánh tay. Theo thời gian cơn đau tăng nặng hơn dù người bệnh đã áp dụng nhiều biện pháp giảm đau thông thường.

Mỗi một loại u và vị trí của khối u mà u cột sống có những dấu hiệu, triệu chứng khác nhau.

Triệu chứng nhận biết có khối u ở cột sống

Trường hợp u cột sống nằm ở trong ống đốt sống, các triệu chứng bệnh sẽ xuất hiện nhiều hơn. Các triệu chứng biểu hiện đó là:

 • Đau nhức khó chịu ở vị trí có khối u
 • Cơn đau sẽ lan tỏa ở trong cột sống
 • Các cơ ở chân, cánh tay bị suy yếu
 • ĐI lại, di chuyển bị hạn chế, gặp khó khăn hơn
 • Cảm giác ở chân, tay, bàn chân và bàn tay bị giảm hoặc mất hẳn, người bệnh có thể bị mất xúc giác
 • Độ nhạy ở những chỗ bị đau nhức giảm
 • Chức năng của bàng quang, ruột dần bị mất
 • Dây thần kinh bị đè nén, chèn ép nên gây ra hiện tượng tê bì, mất cảm giác, thậm chí để kéo dài người bệnh có thể bị tê liệt

Phương pháp chẩn đoán u cột sống

Để có chẩn đoán chính xác về việc người bệnh có khối u bất thường ở cột sống không, cũng như vị trí của khối u nếu có, các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện một số xét nghiệm cần thiết sau:

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống: Cho hình ảnh cột sống, tủy sống, dây thần kinh cột sống chi tiết.
 • Chụp CT scan – Cắt lớp vi tính: Quan sát được rõ những bất thường ở trong tủy sống, ống cột sống.
 • Sinh thiết: Xét nghiệm này giúp xác định được chính xác loại u ở cột sống, từ đó có biện pháp chữa trị phù hợp, đạt kết quả điều trị tốt nhất.

U cột sống có nguy hiểm không?

U cột sống cực kỳ nguy hiểm, nếu như không được phát hiện sớm, để bệnh tiến triển di căn thì thời gian sống của người bệnh sẽ bị rút ngắn. Tuy nhiên, nếu như là u lành tính thì chỉ cần điều trị, phẫu thuật kết hợp với uống thuốc, theo dõi sau điều trị thì hoàn toàn có thể điều trị khỏi được bệnh.

Điều trị cột sống có khối u

Dựa vào tình trạng khối u, mục tiêu điều trị và sức khỏe của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Có thể là không phẫu thuật chỉ xạ trị, hóa trị và theo dõi sức khỏe, nhưng cũng có thể là phải thực hiện phẫu thuật.

Điều trị u cột sống không cần phẫu thuật

U cột sống được điều trị bằng biện pháp xạ trị, hóa trị và theo dõi trong trường hợp nhẹ, theo thời gian không có sự tiến triển. Việc theo dõi thông qua chụp cộng hưởng từ MRI theo đúng thời gian bác sĩ hẹn. Một số loại u khi áp dụng phương pháp hóa trị, xạ trị cho kết quả rất tốt.

Thực hiện phẫu thuật khối u ở cột sống

Bác sĩ chỉ định thực hiện phẫu thuật u cột sống hay không phụ thuộc vào loại u. Thông thường u ở cột sống là loại u nguyên phát thì sẽ được chỉ định thực hiện cắt bỏ khối u và tiến hành điều trị dứt điểm. Đối với khối u thứ phát di cắt thì biện pháp điều trị chỉ có tác dụng làm giảm nhẹ triệu chứng, ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn, giảm đau, bảo tồn chức năng thần kinh và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Điều trị cột sống có khối u

Tóm lại, phẫu thuật khối u cột sống được áp dụng trong các trường hợp dưới đây:

 • Người bệnh bị đau nhức và không còn đáp ứng với điều trị bằng thuốc
 • Khối u ở cột sống lớn chèn ép vào tủy
 • Khối u không đáp ứng với biện pháp hóa trị, xạ trị
 • Khối u di căn, được tiên lượng chỉ còn sống được hơn 3 tháng hoặc hơn
 • Người bệnh có nguy cơ cao bị gãy xương cột sống, cần phải cố định làm cột sống vững chắc

Phẫu thuật mổ u ở cột sống gồm mổ từ phía sau hoặc mổ từ phía trước. Mổ từ phía trước sẽ giúp tiếp cận được khối u ở mặt trước của cột sống và tái tạo được những chỗ khuyết sau phẫu thuật hiệu quả. Bên cạnh đó, dụng cụ cố định đoạn sẽ dễ dàng và ngắn hơn so với mổ phía sau.

Ngược lại, mổ phía sau lại giúp nhận biết được rễ thần kinh, màng cứng dễ hơn, đồng thời sẽ giải phóng sự chèn ép cho nhiều đốt cột sống cũng như cố định được nhiều liên đốt hơn.

U cột sống là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, do đó cần biết được những thông tin hữu ích về căn bệnh này để có thể phát hiện được sớm, có biện pháp điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *