Unicef là tổ chức gì? – Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc

5/5 - (10 bình chọn)

Unicef là tổ chức gì?

UNICEF là tên viết tắt của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc. Tên đầy đủ là United Nations Children’s Fund. Đây là một quỹ cứu tế do Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thành lập ngày 11 tháng 12 năm 1946 với tên gọi Quỹ Khẩn cấp Nhi đồng Quốc tế Liên Hiệp Quốc hay Cơ quan Cứu trợ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (United Nations International Children’s Emergency Fund). Đến năm 1953, Liên Hiệp Quốc đã đổi tên của tổ chức này thành tên gọi như ngày nay. Tuy nhiên, tên viết tắt của nó vẫn được giữ nguyên là UNICEF.

Trang web chính thức: https://www.unicef.org/

unicef logo

Hoạt động của quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc – Unicef

Những hoạt động nổi bật của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc:

2001 Chiến dịch “Nói ‘Đồng Ý‘ cho trẻ em” – Đây là một phong trào toàn cầu khuyến khích mọi người tạo ra thay đổi cho thế giới bằng cách quan tâm đến trẻ em. Trong chiến dịch này, có đến hàng triệu người tham gia công tác tìm cách nâng cao đời sống của trẻ em.
1996 Chiến tranh và trẻ em: “Tác hại của chiến tranh vũ khí đối với trẻ em” – do UNICEF bảo trợ.
1990 Hội nghị Quốc tế về trẻ em” – Lần đầu tiên trong lịch sử, lãnh đạo các quốc gia thành viên họp tại tòa nhà Liên Hiệp Quốc tại New York, khởi xướng kế hoạch 10 năm cho vấn đề sức khỏe, dinh dưỡng và giáo dục đối với trẻ em.
1989 Quy ước về “nhân quyền của trẻ em” – Quy ước bắt đầu có hiệu lực từ tháng 9/1990. Quy ước này được ghi nhận là quy ước về nhân quyền được toàn thế giới công nhận nhanh nhất và sâu rộng nhất trong lịch sử.
1987 Cuộc khảo cứu “Thay đổi kinh tế và bộ mặt nhân loại” – khiến thế giới phải lưu tâm đến vấn đề bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước tác hại của thay đổi kinh tế tại các quốc gia nghèo.
1982  UNICEF phát động phong trào “Cách mạng về sự sống còn và phát triển của trẻ em” nhằm cứu hàng triệu trẻ em mỗi năm. “Cuộc Cách mạng” dựa vào 4 nguyên tắc: theo dõi sự phát triển của trẻ em, nước uống, sữa mẹ và tiêm chủng
1981 Quy tắc “Sữa mẹ” – Khuyến khích cho con bú bằng sữa mẹ.
1979 Năm Quốc tế Thiếu Nhi
1965 UNICEF được trao tặng Giải Nobel Hòa bình cho việc khích lệ tình thương tương trợ giữa các quốc gia.
1961 Giáo dục – Thúc đẩy và giúp đỡ các quốc gia về vấn đề giáo dục trẻ em.
1959 Liên Hiệp Quốc tuyên bố về “Quyền Trẻ Em”
1954 Tài tử Danny Kaye được chọn làm “Đại sứ thiện chí cho UNICEF”. Bộ phim “Trọng Trách Trẻ Em” của ông về hoạt động của UNICEF tại Á Châu được hơn 100 triệu người xem.
1953 UNICEF trở thành bộ phận thường trực của Liên Hiệp Quốc – UNICEF bắt đầu chiến dịch bài trừ bệnh yaws bằng thuốc penicillin.
1946 Chiến dịch “Thực phẩm cho châu Âu” – Sau Chiến tranh Thế giới Thứ Hai, trẻ em tại châu Âu bị nạn đói và bệnh tật lan tràn. Liên Hiệp Quốc thành lập quỹ UNICEF vào tháng 12 năm 1946 để cứu trợ thực phẩm, quần áo cho chúng.

38 quốc gia và vùng lãnh thổ có cơ quan UNICEF

 1.  Andorra
 2.  Anh
 3.  Áo
 4.  Ba Lan
 5.  Bỉ
 6.  Bồ Đào Nha
 7.  Canada
 8.  Cộng hòa Séc
 9.  Đan Mạch
 10.  Đức
 11.  Estonia
 12.  Hà Lan
 13.  Hàn Quốc
 14.  Hoa Kỳ
 15.  Hồng Kông
 16.  Hungary
 17.  Hy Lạp
 18.  Iceland
 19.  Indonesia
 20.  Ireland
 21.  Israel
 22.  Italia
 23.  Litva
 24.  Luxembourg
 25.  Na Uy
 26.  New Zealand
 27.  Nhật Bản
 28.  Phần Lan
 29.  Pháp
 30.  San Marino
 31.  Slovakia
 32.  Slovenia
 33.  Tây Ban Nha
 34.  Thổ Nhĩ Kỳ
 35.  Thụy Điển
 36.  Thụy Sĩ
 37.  Úc
 38.  Việt Nam

Unicef Việt Nam

UNICEF Việt Nam là một trong 190 văn thành viên của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc trên toàn thế giới. Việt Nam là một đối tác phát triển chiến lược và đáng tin cậy của UNICEF từ năm 1975. Nhiệm vụ là giúp cải thiện cuộc sống của trẻ em và gia đình của chúng. Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở khu vực châu Á và thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên Hiệp Quốc về Quyền trẻ em năm 1990. Việt Nam và trẻ em Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới nổi lên sau thời kỳ phát triển và tăng trưởng kinh tế năng động và bền vững. Trước tình hình đó, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc đang phối hợp với chính phủ và các tổ chức liên quan để giảm thiểu sự chênh lệch, xây dựng một xã hội bình đẳng và hòa nhập, không có sự phân biệt đối xử. Quan tâm bảo vệ 26 triệu trẻ em tại Việt Nam.

Đại sứ thiện chí của UNICEF tại Việt Nam: Cựu danh thủ Lê Huỳnh Đức.

Sứ mệnh

Sứ mệnh của tổ chức UNICEF Việt Nam là đảm bảo rằng mọi trẻ em tại VN đều khỏe mạnh, được học tập và an toàn, không bị xâm hại, có được cơ hội phát triển tối đa tiềm năng của chúng cũng như hưởng lợi từ sự thịnh vượng của quốc gia. UNICEF Việt Nam tin rằng trẻ em có quyền được sống trong một xã hội công bằng hơn, nơi mà tiếng nói của trẻ  em được lắng nghe và nhu cầu của các em được đáp ứng như một vấn đề ưu tiên trong Mục tiêu Phát triển Bền vững.

UNICEF giúp xây dựng một thế giới nơi mà các quyền của mỗi đứa trẻ được thực hiện đầy đủ. Đó cũng là niềm tin của chúng tôi rằng nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em là nền tảng của sự tiến bộ của con người.

UNICEF được thành lập vào năm 1946, luôn nỗ lực đồng hành cùng với chính phủ Việt Nam, các tổ chức đối tác và người dân vượt qua những trở ngại mà nghèo đói, bạo lực, bệnh tật và phân biệt đối xử trên con đường đời của một đứa trẻ. UNICEF có uy tín trên toàn cầu và có nhiều ảnh hưởng tích cực đến các lãnh đạo, nhà hoạch định chính sách và nhiều đối tác ở cấp cơ sở để biến những ý tưởng sáng tạo nhất thành hiện thực.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *