Vi khuẩn HP là gì? Có lây không? Có nguy hiểm không?

Ngày nay tỉ lệ người gặp phải các vấn đề về dạ dày do nhiễm vi khuẩn Hp gia tăng nhanh chóng. Cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực từ công việc và sinh hoạt cùng với thói quen ăn uống thiếu khoa học, sử dụng thuốc không kiểm soát khiến bệnh ngày càng trở nên trầm trọng. Vậy vi khuẩn Hp là gì? Điều trị vi khuẩn HP như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.

Vi khuẩn Hp là gì?

Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày phổ biến nhất hiện nay. Chúng tiết ra độc tố làm tổn thương niêm mạc dạ dày, tá tràng gây nên tình trạng đau dạ dày.

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp

Bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Hp đa số thường không xuất hiện triệu chứng lâm sàng rõ rệt. Một số trường hợp có biểu hiện của viêm loét dạ dày như:

  • Đau tức vùng thượng vị điển hình hoặc không điển hình.
  • Buồn nôn, nôn mửa, nuốt nghẹn.
  • Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, hôi miệng, chướng bụng.
  • Người mệt mỏi, ăn uống kém, cơ thể suy nhược.
  • Rối loạn tiêu hóa.
  • Thay đổi màu sắc, tính chất phân.

vi khuẩn HP

Khi nghi ngờ mình có những dấu hiệu trên cần đến ngay cơ sở khám chữa bệnh để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Vi khuẩn Hp có lây không?

Vi khuẩn Hp có lây không? Là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm nhất.

Cũng giống như những loại vi sinh vật khác, vi khuẩn Hp hoàn toàn có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác. Dưới đây là những con đường lây truyền bệnh chủ yếu:

  • Lây truyền qua tiếp xúc nước bọt, dịch tiết: Đây là phương thức truyền bệnh chủ yếu của vi khuẩn Hp khi người bệnh tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp như: hôn, ăn uống chung bát, đũa… Gia đình có người mắc bệnh thì khả năng lây nhiễm cho các thành viên khác là rất cao.
  • Lây truyền qua đường tiêu hóa: Thói quen ăn uống không hợp vệ sinh là nguyên nhân lây truyền vi khuẩn Hp. Chúng tồn tại trong phân sau đó phát tán rộng rãi ra môi trường bên ngoài.Vì vậy người bệnh cần rửa sạch tay trước khi ăn và khi đi vệ sinh xong.
  • Lây truyền qua dụng cụ, trang thiết bị y tế: Trong quá trình làm dụng cụ không được vô khuẩn tuyệt đối là nguy cơ tiềm tàng gây nhiễm khuẩn chéo cho người bệnh.
  • Nguồn nước

Nguồn nước ô nhiễm là nguyên nhân lan truyền bệnh tật nhanh chóng.

Vi khuẩn Hp có nguy hiểm không?

Vi khuẩn Helicobacter pylori chiếm đến 60-90% các trường hợp viêm loét dạ dày. Các chất hóa học do chúng sản xuất ra sẽ gây kích ứng, viêm và trầy xước lớp niêm mạc dạ dày. Vậy vi khuẩn Hp có nguy hiểm không?

Hầu hết các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn Hp đều lo lắng sợ mình bị ung thư nhưng theo các nghiên cứu cho thấy vi khuẩn Hp có hàng trăm loại khác nhau. Trong đó, chỉ có một số loại vi khuẩn mang gen CagA có độc lực cao thì mới có nguy cơ gây ung thư. Thực tế, có hơn 70% người bệnh mang vi khuẩn Hp nhưng không phải ai cũng đều tiến triển đến ung thư.

Điều trị vi khuẩn Hp

Nguyên tắc điều trị

  • Loại trừ các yếu tố gây bệnh hoặc làm bệnh trầm trọng hơn như Stress, vi khuẩn HP, các thuốc chống viêm nhóm không sterroid…
  • Bình thường hóa chức năng dạ dày.
  • Tăng cường các quá trình tái tạo niêm mạc, loại trừ các bệnh lý đi kèm.

vi khuẩn HP có nguy hiểm không

Mục tiêu điều trị

  • Giảm yếu tố gây loét.
  • Tăng cường yếu tố bảo vệ.
  • Diệt trừ vi khuẩn Hp.

Các loại thuốc điều trị

Tùy theo mức độ viêm loét dạ dày và test Hp dương tính hay âm tính mà bác sĩ có phác đồ điều trị khác nhau. Các nhóm thuốc được sử dụng trong viêm loét dạ dày bao gồm:

  • Nhóm kháng acid: NaHCO3, CaCO3.
  • Nhóm kháng tiết H2: Cimetidin, Ranitidine, Famotidine, Nizatidine.
  • Thuốc ức chế bơm Proton: Omeprazol, Esomeprazole, Lansoprazol, Rabenprazol.
  • Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày: Sucralfate, Prostaglandine, Bismuth.
  • Kháng sinh diệt vi khuẩn HP: Amoxicilline, Clarithromycine, Metronidazol, Tinidazol

Người bệnh cần tuân thủ điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để đạt kết quả cao.

Ăn gì để diệt vi khuẩn Hp

Ăn uống cũng là một trong những vấn đề nan giải cho người bị nhiễm Hp. Phải ăn gì để diệt vi khuẩn Hp?

Thật ra, thực phẩm sẽ không có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn Hp hoàn toàn như mọi người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, việc tiêu thụ những thực phẩm có tính kháng khuẩn, kháng viêm cũng hỗ trợ điều trị bệnh, ức chế sự phát triển của vi khuẩn, tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân. Người bị bệnh viêm loét dạ dày nên có chế độ làm việc, nghỉ ngơi phù hợp. Hạn chế stress trong đời sống, và bổ sung một số thực phẩm sau:

  • Chất xơ và ngũ cốc nguyên hạt: Giảm tỷ lệ viêm loét, tổn thương dạ dày do vi khuẩn HP.
  • Trà xanh, trà đen: Đẩy lùi sự lan rộng và phòng ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn Hp.
  • Gia vị hàng ngày: Mật ong, nghệ, tỏi, loại trừ… có tác dụng làm yếu sự hoạt động của vi khuẩn rất tốt.
  • Một số thực phẩm khác: Trái cây tươi, rau lá màu xanh đậm…

Sự dung nạp thức ăn là có tính chuyên biệt cho từng người vì thế mỗi người sẽ tự chọn thức ăn thích hợp cho mình.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vi khuẩn Hp, nguyên nhân và cách điều trị chúng như thế nào. Từ đó giúp người bệnh trang bị kiến thức thật vững chắc để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho cả gia đình thân yêu của mình.

Xem thêm: Thuốc phosphalugel là thuốc gì? Uống trước hay sau bữa ăn

Bài thuốc Đông y diệt trừ tận gốc vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp là thủ phạm hàng đầu gây ra những bệnh liên quan đến dạ dày và hệ tiêu hóa. Để dứt điểm vi khuẩn HP, người bệnh cần lựa chọn một giải pháp điều trị toàn diện. Một trong những bài thuốc đông y nhận được sự đánh giá cao từ phía chuyên gia và người bệnh đó chính là Cao Bình Vị.

Cao Bình Vị trị đau dạ dày

Cao Bình Vị trị đau dạ dày

Cao Bình Vị là một công trình nghiên cứu của phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường và An Dược thực hiện. Trong gần 10 năm hoạt động, Cao Bình Vị đã giúp cho hàng nghìn người thoát khỏi các chứng bệnh về dạ dày nói chung và đau dạ dày nói riêng chỉ sau 2-3 liệu trình.

Thành phần dược liệu có trong Cao Bình Vị:

  • Hoàng bá – Chỉ thiên: Tăng cường khả năng co bóp của dạ dày, loại bỏ khí hơi dư thừa.
  • Cối xay, Kim ngân: Kích thích chức năng tiêu hóa của dạ dày, tiêu diệt vi khuẩn HP.
  • Bạch mao căn – Nhân trần: Phục hồi lớp niêm mạc dạ dày bị hư tổn, bồi bổ cơ thể.

Công dụng của Cao Bình Vị:

  • 7-10 ngày đầu: Giảm 30-45% triệu chứng của dạ dày dày như ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, đau rát thượng vị,…
  • Từ 10-20 ngày tiếp theo: Tình trạng đầy bụng, khó tiêu hoàn toàn biến mất.
  • Sau 20-30 ngày: Phục hồi lớp niêm mạc, dứt điểm tình trạng đau dạ dày, bệnh nhân ăn ngon ngủ ngon.
Quy trình nấu Cao Bình Vị

Quy trình nấu Cao Bình Vị

Bên cạnh đó, các lương y Tâm Minh Đường còn quyết định giữ nguyên phương thức nấu cao truyền thống. Theo đó, sau khi các dược liệu được chọn lọc kĩ lưỡng sẽ được nấu trong nồi áp suất ở 100 độ C suốt 48h. Theo bác sĩ CKI Hoàng Thị Lan Hương, thuốc dạng cao tốt nhất cho dạ dày, giúp cơ thể người bệnh hấp thu hiệu quả nhất. Bạn đọc có thể xem thêm chia sẻ của bác sĩ Hương tại video sau:

Lưu ý: Bao bì sản phẩm trong video hiện đã được thay đổi song chất lượng vẫn giữ nguyên.

Bạn cần bác sĩ trực tiếp tư vấn cho trường hợp của mình?

Bấm vào đây để liên hệ ngay!

Theo yêu cầu của độc giả, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ để tiện liên hệ:

Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – HN

Giấy phép hoạt động: 595/SYT-GPHĐ

Hotline: 0983.34.0246

Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược: 325/19 đường Bạch Đằng – Phường 15 – Q.Bình Thạnh – TP. HCM

Giấy phép hoạt động: 03876/SYT-GPHĐ

Điện thoại: 0903.87.64.37

 

 

 

Hidden Content

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng