Viêm dạ dày cấp (gastritis ) là gì? Bệnh có nguy hiểm không?

Viêm dạ dày là một chứng bệnh thường gặp, không phân biệt lứa tuổi. Bởi vì xã hội hiện đại đi kèm với đó là các bữa ăn vội vã, thiếu thời gian nghỉ ngơi, chúng ta rất dễ gặp phải triệu chứng bệnh lý dạ dày. Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích về viêm dạ dày cấp và mãn.

Viêm dạ dày cấp là gì?

Viêm dạ dày (tên khoa học: Gastritis) là tình trạng lớp lót bảo vệ dạ dày bị viêm, dẫn đến sưng. Trong đó viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mãn tính là hai phân nhánh bệnh thường gặp nhất.

Viêm dạ dày cấp (tên khoa học: Acute gastritis) là biểu hiện sưng, viêm đột ngột ở niêm mạc dạ dày. Nó gây nên cơn đau dữ dội và dai dẳng. Tuy nhiên, cơn đau chỉ là tạm thời và diễn ra theo từng đợt ngắn. Bệnh xảy ra có thể do vùng bụng bị tổn thương, dạ dày bị nhiễm khuẩn, căng thẳng quá độ hay sử dụng các chất kích thích, aspirin, thuốc kháng viêm không chứa steroid khác (NSAIDs) hoặc thức ăn cay.

Viêm dạ dày mãn tính (tên khoa học: Chronic gastritis). Đối với cơ thể lớp lót dạ dày, hay niêm mạc có các tuyến sản xuất axit và các hợp chất quan trọng khác. Axit dạ dày tiêu thụ thức ăn trong dạ dày, bảo vệ cơ thể bị nhiễm trùng. Các axit này mạnh đến nỗi có thể phá hủy dạ dày chúng ta, và niêm mạc là lớp tiết dịch bảo vệ dạ dày.

viêm dạ dày

Viêm dạ dày mãn tính khởi phát khi lớp lót đó bị viêm. Sử dụng quá nhiều rượu, các loại thuốc giảm đau aspirin, căng thẳng kéo dài, hệ thống miễn dịch có vấn đề (ví dụ: bị nhiễm HIV) là các nguyên nhân có thể gây viêm dạ dày mãn tính

Một phân nhánh khác thường ít gặp hơn là viêm dạ dày ăn mòn (tên khoa học: Erosive gastritis). Nó thường không gây viêm nhưng gây lở loét dạ dày, chảy máu ở niêm mạc dạ dày.

Viêm dạ dày có nguy hiểm không?

Viêm dạ dày cấp – mãn tính có ảnh hưởng lớn đến một bộ phận quan trọng làm nhiệm vụ thực dưỡng cho cơ thể, vậy nên chúng ta không thể xem thường nó. Tình trạng cần đặc biệt lưu ý là khi bạn bị viêm dạ dày mãn tính. Bởi vì bệnh có đặc điểm là diễn ra trong một thời gian dài, nó sẽ bào mòn lớp niêm mạc dạ dày, gây ra dị sản ( tên khoa học: metaplasia) hoặc loạn sản (tên khoa học: dysplasia). Đây chính là các thay đổi tiền ung thư trong tế bào của bạn và sẽ dẫn đến ung thư nếu không được điều trị.

viêm dạ dày có nguy hiểm không

Hai tình trạng về viêm dạ dày thường gặp nhất là viêm dạ dày cấp và viêm dạ dày mãn tính. Chúng khác biệt ra sao và có dấu hiệu bệnh như thế nào?

Viên dạ dày cấp

Viêm dạ dày cấp thường xảy ra đột ngột nên các triệu chứng chủ đạo hay gặp phải là:

 • Đau dữ dội vùng bụng trên (vị trí dạ dày).
 • Cảm giác buồn nôn và đôi khi gây nôn mửa.

Viêm dạ dày mãn tính 

Viêm dạ dày mãn tính thường đến chậm hơn và thời gian ủ bệnh kéo dài hơn. Các biểu hiện thường thấy ở các bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính là:

 • Mất cảm giác ngon miệng khi ăn.
 • Hay cảm thấy no sớm, có tình trạng đầy bụng, ợ hơi sau khi ăn.
 • Đau vùng bụng trên.
 • Buồn nôn và có thể nôn mửa.
 • Sụt cân.
 • Chảy máu niêm mạc nên đi ngoài ra phân màu đen, nôn ra máu hoặc nôn có màu nâu lợn cợn.

Điều trị viêm dạ dày cấp – mãn tính

Viêm dạ dày rất khó để nhận biết nếu chỉ thông qua triệu chứng. Vì vậy, lời khuyên cho bạn là nên đến gặp bác sĩ để rõ hơn về tình trạng bệnh. Các bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu, vi khuẩn H.pylori hay cụ thể hơn là thực hiện nội soi dạ dày.

Điều trị bệnh phụ thuộc vào tình trạng viêm của niêm mạc dạ dày. Nếu bạn bị viêm do sử dụng không đúng thuốc kháng viêm hay các loại thuốc khác, thì việc tránh sử dụng chúng một thời gian có thể làm giảm tình trạng viêm sưng. Viêm dạ dày gây ra bởi vi khuẩn H.pylori thường được điều trị bằng kháng sinh diệt vi khuẩn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc làm giảm nồng độ axit, khuyến cáo có sự đồng ý của đơn vị y tế:

 • Kháng sinh Histamin-2: Ranitidine, Famotidine.
 • Ức chế bơm proton: Omeprazole, Lansoprazole, esomeprazole.

Viêm dạ dày nên ăn gì?

Có một số thực phẩm có thể giúp kiểm soát viêm dạ dày và làm giảm triệu chứng của bệnh, chúng bao gồm:

 • Thực phẩm giàu chất xơ như táo, bột yến mạch, bông cải xanh, cà rốt và đậu.
 • Thực phẩm ít chất béo như cá hay ức gà.
 • Thực phẩm có tính kiềm như rau xanh.
 • Chế phẩm sinh học như sữa chua, kim chi, dưa muối.

Một số thực phẩm nên tránh bao gồm:

 • Thức uống chứa cồn như rượu, bia và chứa caffeine.
 • Rau quả chứa nhiều axit như cà chua, chanh,…
 • Nước trái cây.
 • Đồ ăn nhanh hay các đồ chiên rán.
 • Thức ăn cay.

Viêm dạ dày mãn tính là một chứng bệnh dai dẳng và khó chịu, tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa dựa vào việc chăm sóc sức khỏe thật tốt. Một lối sống lành mạnh, ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý không bao giờ là quá khó để thực hiện. Sức khỏe tốt chính là chìa khóa của tương lai.

»Có thể bạn quan tâm: Viêm loét dạ dày nên ăn gì? Kiêng ăn gì khiến nhiều người bất ngờ

Hidden Content

Sửa đổi lần cuối


Comments

 1. Bệnh viêm dạ dày cấp tính nếu không được điều trị thì bao lâu sẽ chuyển thành mãn tính ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *