Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì? 6 thực phẩm người bệnh cần tránh xa

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe? Bạn đang thắc mắc về chế độ dinh dưỡng của người mắc viêm khớp dạng thấp. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này.

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì?

Viêm khớp dạng thấp là bệnh mãn tính kéo dài nhiều năm. Vì vậy nó đòi hỏi bệnh nhân phải điều trị liên tục, kiên trì, cần kết hợp điều trị nội khoa, ngoại khoa và phục hồi chức năng xương khớp. Bên cạnh đó, dinh dưỡng cho người bệnh viêm khớp dạng thấp cũng rất quan trọng. Vậy bạn không nên ăn gì để tốt cho tình trạng bệnh?

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì

Thực phẩm chứa hàm lượng chất béo cao

Bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp cần hạn chế sử dụng những thực phẩm, đồ ăn chứa hàm lượng chất béo quá cao. Thực phẩm, đồ ăn chứa nhiều chất béo sẽ ảnh hưởng đến quá trình đào thải canxi qua thận, từ đó có thể dẫn đến tình trạng loãng xương. Nếu bạn sử dụng đồ ăn chứa nhiều chất béo, bạn sẽ cảm thấy đau, sưng tấy ở các khớp, khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Hơn nữa, thực phẩm chứa hàm lượng chất béo quá cao có thể sẽ khiến bạn bị thừa cân, béo phì, là nguy cơ tiềm ẩn của nhiều bệnh lý khác.

Những thực phẩm, đồ ăn chứa hàm lượng chất béo cao như đồ ăn nhanh, đồ chiên xào,…

Các chất kích thích

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, coffee, soda,… Nếu bạn sử dụng các thực phẩm này có thể gây giảm canxi trong cơ thể, làm tình trạng bệnh trở nên xấu đi.

Hạn chế sử dụng thực phẩm có chứa nhiều acid oxalic

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần hạn chế sử dụng những thực phẩm có thành phần chứa nhiều acid oxalic như rau dền, mận, hạt đậu phộng,… Acid oxalic sẽ làm tăng khả năng viêm nhiễm ở các khớp, dẫn đến tình trạng đau nhức và tình trạng bệnh không tốt.

Thực phẩm chứa nhiều đạm

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần hạn chế sử dụng những thực phẩm, đồ ăn chứa nhiều đạm. Thực phẩm chứa nhiều đạm gây sưng, tấy các khớp, cảm giác vô cùng khó chịu. Những thực phẩm có hàm lượng đạm cao như thịt bò, trứng, các loại hạt,…

Thực phẩm nhiều đạm - người bệnh viêm khớp dạng thấp nên kiêng ăn gì

Ăn nhạt hơn

Đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, thức ăn cần chế biến nhạt hơn, giảm lượng muối trong thức ăn. Lượng muối trong thức ăn nhiều ảnh hưởng đến quá trình hấp thu canxi của cơ thể. Ăn mặn là nguy cơ dẫn đến loãng xương. Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo chỉ nên dùng tối đa 10g muối/ngày.

Thực phẩm chứa nhiều đường

Đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nên hạn chế ăn đồ ngọt như bánh kẹo, nước ngọt,… Nếu cơ thể bệnh nhân tiếp thu quá nhiều đường sẽ gây tổn thương xương khớp, cảm giác đau, tê nhức vô cùng khó chịu. Đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp không nên dùng quá 15g đường/ngày.

Một số thực phẩm khác

Ngoài ra, theo Y học cổ truyền, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp không nên ăn cơm nếp, thịt gà,… Những thực phẩm này có tính nóng, làm tình trạng sưng, tê nhức các khớp trầm trọng hơn.

Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?

Bên cạnh việc bệnh nhân viêm khớp nên kiêng gì thì họ cần bổ sung thực phẩm thế nào giúp tốt cho sức khỏe và tình trạng bệnh cũng là điều vô cùng quan trọng.

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì - 1

Chế độ dinh dưỡng cho người mắc viêm khớp dạng thấp khá đơn giản. Bệnh nhân nên ăn nhiều rau xanh, không những cung cấp chất xơ và các vitamin mà còn có tác dụng phòng chống loãng xương. Cá cũng là một loại thực phẩm tốt cho viêm khớp dạng thấp, trong cá có chứa nhiều thành phần tốt cho xương khớp và mang lại dinh dưỡng cao. Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cũng nên ăn nhiều trái cây và có thể sử dụng các thực phẩm bổ sung canxi.

Bệnh lý liên quan: Khô khớp gối

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì? Bài viết này cung cấp kiến thức về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm khớp dạng thấp. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, bệnh nhân nên kết hợp với luyện tập thể dục thể thao hàng ngày để cải thiện tình trạng bệnh và hiệu quả điều trị. Chúc các bạn sức khỏe!

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng