Viêm khớp kiêng ăn gì? Tại sao phải kiêng ăn những thực phẩm đó?

“Viêm khớp kiêng ăn gì?” đang là câu hỏi nhiều bệnh nhân đặt ra. Có rất nhiều các loại thực phẩm không nên dùng đối với những người bị bệnh. Bài viết dưới đây sẽ phân tích cho các bạn hiểu về vấn đề này nhé!

Viêm khớp kiêng ăn gì?

Viêm khớp là tình trạng chỉ chung của nhiều loại nguyên nhân như: viêm khớp dạng thấp, viêm khớp nhiễm khuẩn,… Bệnh gặp nhiều ở những người già, người có hệ xương khớp và sức đề kháng yếu ớt. Theo Y học cổ truyền, hư khớp thuộc phạm vi chứng Tý gây ra bởi nhiều nguyên nhân.

viêm khớp kiêng ăn gì

Ngoài việc điều trị bằng thuốc ra thì người bệnh cần phải có những chế độ ăn uống tập luyện thật hợp lý bổ sung thì mới có tác dụng cao trong điều trị. Có nhiều loại sản phẩm dùng rất tốt để bổ sung cho hệ cơ, xương, khớp, tuy nhiên cũng có những loại thực phẩm có hại cho hệ khớp. Chúng ta cùng xem qua một số loại thực phẩm khi sử dụng sẽ gây hại cho hệ khớp.

Các loại thịt đỏ gây hại nhiều cho khớp và điều trị

Có nhiều loại thịt có màu đỏ bao gồm thịt chó, trâu và đặc biệt là thịt bò. Tuy những loại thực phẩm này mang lại nhiều vitamin và các dưỡng chất khác cho cơ thể, nâng cao được sức khỏe nhưng nó lại gây hại cho khớp. Nói thế bởi vì trong thịt đỏ có chứa nhiều nhân purin, khi vào cơ thể, qua nhiều giai đoạn sẽ chuyển hóa thành axit uric. Axit uric dễ tích lại ở các khớp bàn, ngón, khuỷu,… và gây ra viêm.

Không nên sử dụng nhiều các loại chất béo thực vật cao

Khi sử dụng đồ ăn, thức uống này sẽ khiến cơ thể tích năng lượng dưới dạng mỡ nhiều, dần dần sẽ dẫn đến tình trạng béo phì. Béo phì sẽ làm tăng tải trọng, áp lực mà các khớp xương chịu đựng, thúc đẩy nhanh quá trình tổn thương bào mòn khớp. Ngoài ra, sử dụng chất béo thực vật nhiều sẽ gây ra các bệnh chuyển hóa khác có hại cho khớp.

Không sử dụng bia, rượu hay các chất kích thích khác

Những bệnh đặc biệt rất kỵ bia rượu đặc biệt là bia, dùng lâu ngày sẽ gây tổn thương và bào mòn khớp. Ngoài ra, việc sử dụng các đồ trên sẽ nhanh chóng làm cơn đau tái lại, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh.

Không nên ăn quá nhiều đường

Đối với những người đang bị viêm khớp thì sử dụng nhiều đường sẽ rất nguy hiểm. Lượng đường trong máu quá cao sẽ là nguyên nhân gây gia tăng tình trạng nhiễm khuẩn vì đây là môi trường rất tốt cho vi khuẩn phát triển. Hơn nữa, trong Đông y tình trạng nhiễm khuẩn được định nghĩa là nhiệt độc hay thấp nhiệt. Ăn quá nhiều đường sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng vận hóa của tỳ vị, tỳ không vận hóa được đồ ăn thức uống sẽ tích lại, lâu ngày sinh thấp nhiệt và gây bệnh.

Ăn nhiều muối sẽ gây hại cho hệ xương khớp

Ăn nhiều muối sẽ làm gia tăng khả năng mắc các bệnh như tăng huyết áp. Ngoài ra, sử dụng muối nhiều sẽ gây tình trạng tích nước trong lòng mạch và gây phù, phù nhiều ở gần các khớp xương sẽ gây tăng thêm tổn thương cho khớp. Do đó, nên giảm muối trong thành phần thức ăn hàng ngày.

viêm khớp không nên ăn gì

Sử dụng các loại bắp gây tổn thương cho hệ khớp

Trong bắp có chứa nhiều chất gây tổn hại lớn cho những người đang bị viêm các khớp, vì thế không nên sử dụng các loại bắp cho những đối tượng này.

Đây là những thực phẩm chúng ta nên kiêng ăn ở những người mắc phải các chứng viêm khớp. Ngoài việc kiêng ăn ra, bệnh nhân cần phải giảm cân, tránh thức khuya, không được mang vác vật nặng, hay không được làm việc quá sức để đảm bảo việc điều trị được hiệu quả nhất có thể.

Viêm khớp nên ăn gì?

Người viêm khớp cần kiêng ăn nhiều loại thực phẩm, tuy nhiên cũng có các loại thực phẩm rất tốt với đối tượng này như:

  • Cá: Đặc biệt là các loại cá biển rất tốt cho bệnh nhân bị các bệnh viêm ở khớp. Trong cá có nhiều canxi giúp giảm tình trạng thoái hóa xương khớp hay bào mòn khớp, bổ sung thêm các yếu tố giúp phục hồi sau này. Các loại cá có thể dùng như: cá mập, cá nóc,…
  • Các loại rau: Trong rau chứa nhiều vitamin A, vitamin B và yếu tố vi lượng như omega 3 – 6, giúp các khớp xương chắc khỏe, đẩy lùi được các tình trạng viêm tại khớp. Ngoài ra, các loại rau củ sẽ giúp cho khớp vận động trơn tru hơn.
  • Sử dụng tỏi hỗ trợ điều trị tình trạng viêm: Trong tỏi có nhiều các chất giống như các loại kháng viêm rất cao. Tỏi có thể giúp điều trị các tình trạng viêm tại ổ khớp rất hiệu quả.
  • Sử dụng thêm nhiều loại trái cây như: cam, chanh, các loại quả có nhiều thành phần vitamin C khác cũng tốt cho các bệnh xương khớp hơn.

Tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi?

Trên đây là những câu trả lời cho câu hỏi viêm khớp kiêng ăn gì? Ngoài ra, chúng tôi cũng đã nói thêm về những thực phẩm tốt cho bệnh viêm khớp. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp mọi người tham khảo thêm được những kiến thức bổ ích. Chúc mọi người có hệ cơ, xương và khớp khỏe mạnh!

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *