Viêm khớp nhiễm khuẩn là bệnh gì? Triệu chứng và cách chữa

Trong những năm gần đây, viêm khớp nhiễm khuẩn là bệnh đang có tỉ lệ mắc tăng dần trong số các bệnh về khớp. Vậy nguyên nhân của bệnh, triệu chứng và cách điều trị bệnh như thế nào? Chúng ta sẽ cùng được biết ở bài viết dưới đây nhé!

Viêm khớp nhiễm khuẩn là bệnh gì?

Viêm khớp nhiễm khuẩn hay nhiễm trùng là tình trạng các khớp xương trong cơ thể bị nhiễm trùng. Có nhiều loại vi khuẩn khác nhau tấn công vào các ổ khớp gây nên các dấu hiệu điển hình như: sưng, nóng, đỏ, đau tại khớp. Những con vi khuẩn đó đi vào cơ thể qua nhiều đường, nhờ mạch máu, mạch bạch huyết sẽ gây nhiễm khuẩn thứ phát ra các khớp xương. Cũng có nhiều trường hợp, sau khi đi vào cơ thể, các loại vi khuẩn đi thẳng vào các khớp xương và gây nên bệnh.

Các loại vi khuẩn thường gây viêm khớp như: lao, tụ cầu,… Chúng gây tổn thương tại các khớp ngón gần, đốt bàn, khuỷu, gối hay cả các khớp háng.

Triệu chứng của tình trạng viêm khớp nhiễm khuẩn

viêm khớp nhiễm khuẩn

Triệu chứng toàn thân

Các triệu chứng toàn thân thường gặp như: sốt, rét run, chán ăn, gầy sút cân, mệt mỏi nhiều… Những triệu chứng này sẽ xảy ra rầm rộ ở giai đoạn toàn phát, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh và những người thân bên cạnh.

Triệu chứng cơ năng

Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhói hoặc đau dữ dội, hạn chế vận động tại vùng bị đau. Ngoài ra, bệnh nhân bị viêm khớp còn cảm giác bứt rứt, khó chịu trong xương.

Triệu chứng thực thể

Vùng da nơi tổn thương sưng đỏ, ấn đau nhói, cơ tại chỗ có thể co lại. Ở những người mà viêm lâu ngày thì cơ sẽ nhão và có dấu hiệu teo ở vùng lân cận. Sờ vào vùng da tại chỗ thấy nóng hơn vùng đối diện hoặc bên cạnh.

Có thể rút lại các triệu chứng của những người bị viêm khớp do nhiễm khuẩn gồm: sưng, nóng, đỏ, đau. Đây là những triệu chứng gặp ở hầu hết các người bệnh mắc phải tình trạng này.

X quang

Những bệnh nhân bị viêm khớp do vi khuẩn sẽ thấy được tình trạng hủy hoại xương hoặc biến dạng khớp rất đặc trưng. Đây cũng là xét nghiệm chính để chẩn đoán viêm khớp.

Những nguyên nhân gây bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn:

 • Bị tai nạn, va đập gây ra các chấn thương hở
 • Bị các bệnh nhiễm khuẩn tại các cơ quan khác như: lao, nhiễm khuẩn huyết,…
 • Những người có sức đề kháng kém.
 • Người có tiền sử thay khớp nhân tạo.

Những phương pháp điều trị bệnh viêm khớp do nhiễm khuẩn

Sử dụng các biện pháp Tây y để điều trị

 • Kháng sinh ưu tiên sử dụng là Oxacillin vì có thể ngấm vào sụn khớp tốt, ngoài ra tùy vào các nguyên nhân kháng mà sử dụng kháng sinh cho phù hợp.
 • Thuốc giảm đau chống viêm Non steroid: Dùng để giảm nhanh các cơn đau do viêm khớp và điều trị hiện tượng viêm nhiễm. Các thuốc NSAIDS bao gồm: Celecoxib, Diclofenac, Ibuprofen,…
 • Trong nhiều trường hợp viêm sẽ phải sử dụng thêm Corticoid để nhanh có tác dụng chống viêm hơn.
 • Sử dụng các thuốc giãn cơ để làm giảm sự co cơ tại chỗ trong các đợt viêm cấp.
 • Các thuốc bổ sung vitamin B như: Vitamin B1, B6, B12 để tăng dẫn truyền thần kinh, phòng chống teo cơ tại chỗ.

Đối với những trường hợp bị tổn thương bao hoạt dịch gây tràn dịch ổ khớp tại chỗ, sẽ có chỉ định hút dịch khớp để giảm đau. Sau đó sẽ bổ sung dịch khớp để đảm bảo sự hoạt động trơn tru của các khớp và tránh hiện tượng hủy sụn.

điều trị viêm khớp nhiễm khuẩn

Trường hợp không thể sử dụng các biện pháp điều trị nội khoa để bảo tồn thì sẽ có chỉ định phẫu thuật. Mục đích của phẫu thuật nhằm điều trị các tổn thương và thay thế khớp nhân tạo.

Điều trị bằng các phương pháp Y học cổ truyền

Sử dụng các phương pháp Y học cổ truyền sẽ không có nhiều tác dụng ở những đợt cấp của bệnh, thậm chí có thể làm tăng sự tổn thương và nhiễm trùng nặng hơn. Chỉ nên dùng các biện pháp cổ truyền trong đợt mãn tính của bệnh nhằm giảm đau và phục hồi chức năng vận động.

 • Châm cứu giúp tăng lưu thông mạch máu, thần kinh tại điểm viêm, giảm thiểu tình trạng teo cơ, hủy hoại sụn khớp.
 • Các phương pháp xoa bóp bấm huyệt, phục hồi chức năng sẽ giúp duy trì tầm vận động của khớp, tránh liệt và teo nhẽo.

Ngoài ra cũng nên phối hợp các bài thuốc Y học cổ truyền trong điều trị nhằm nâng cao thể trạng, điều trị nguyên nhân sẽ giúp điều trị hiệu quả hơn.

Chế độ tập luyện ở những bệnh nhân viêm khớp nhiễm khuẩn

Trong các đợt cấp viêm nhiễm do nhiễm khuẩn, người bệnh nên nghỉ ngơi và hạn chế hoạt động. Ngoài ra, mọi việc sinh hoạt nên có người bên cạnh giúp đỡ tránh làm gia tăng sự tổn thương tại các sụn khớp.

Các bài tập nhẹ nhàng như: đạp xe, bơi, thể dục dưỡng sinh nhẹ nhàng,… sẽ giúp lưu thông máu đến các ổ khớp, duy trì tầm vận động của các khớp xương. Tuy nhiên đối với những người bị viêm khớp nhiễm khuẩn thì cần tập luyện có sự theo dõi và hướng dẫn của những người có chuyên môn để đạt được kết quả tốt nhất.

Xem ngay: Viêm khớp kiêng ăn gì? Tại sao phải kiêng ăn những thực phẩm đó?

Trên đây là bài viết phân tích về viêm khớp nhiễm khuẩn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp mọi người có thể hiểu thêm về bệnh và cách điều trị cho hợp lý. Chúc mọi người khỏe mạnh.

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *