Viêm khớp phản ứng là gì có nguy hiểm không?

Viêm khớp phản ứng ảnh hưởng chủ yếu đến đầu gối, các khớp ở chân. Còn được biết đến với cái tên khác là hội chứng reiter. Để hiểu rõ hơn mời bạn tham khảo những dấu hiệu của bệnh. Và xem chúng có nguy hiểm không nhé.

Viêm khớp phản ứng là gì?

Viêm khớp phản ứng là một căn bệnh viêm khớp vô khuẩn thứ phát. Xuất hiện sau một nhiễm khuẩn xảy ra ở một cơ quan ngoài khớp nào đó. Trong đó, phổ biến nhất là ở hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu… Đây là căn bệnh mang tính hệ thống bởi gây ra tổn thương ở một số cơ quan ngoài khớp như đại tràng, niệu đạo, kết mạc, cầu thận…

viêm khớp phản ứng là gì

Viêm có thể xảy ra ở một hoặc nhiều khớp cùng lúc. Nhưng chủ yếu vẫn là các khớp ở chân, cột sống và khớp cùng chậu. Một hậu quả xảy ra do quá trình đáp ứng quá mẫn của hệ miễn dịch với tình trạng nhiễm khuẩn. 10-20% tình trạng viêm khớp phản ứng là triệu chứng cảnh báo của bệnh viêm cột sống dính khớp và viêm khớp vẩy nến.

Vi khuẩn – Thủ phạm gây ra viêm khớp phản ứng

Các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu và đường tiêu hóa là nguyên nhân chính dẫn đến viêm khớp phản ứng. Ngoài ra, 20% trường hợp bệnh nhân không tìm ra được nguyên nhân.

  • Các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường tiêu hóa gồm: Yersinia, Salmonelle, Shigella, Borrelia, Campylobacter…
  • Vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Chlamydia Trachomatis.
  • Một số loại virus được cho là nguyên nhân gây viêm khớp phản ứng là: Virus viêm gan, virus Rubella, Parvovirus, HIV…

Viêm khớp phản ứng có nguy hiểm không?

Viêm khớp có thể xảy ra sau khi bị nhiễm khuẩn từ một vài tuần, vài tháng cho đến vài năm. Bệnh thường ít gây ra những biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế, người bệnh thường bỏ qua và không điều trị.

Các triệu chứng lâm sàng khi bị viêm khớp phản ứng có thể gặp là: mệt mỏi toàn thân, sốt nhẹ, chán ăn, giảm cân, viêm tại một khớp hoặc nhiều khớp và không đối xứng.

viêm khớp phản ứng

Bệnh cũng có thể gây tổn thương da và niêm mạc như tăng sừng hóa lòng bàn tay, bàn chân, da đầu. Các tổn thương viêm xảy ra ở niêm mạc miệng, lưỡi, viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm bao quy đầu.

Tổn thương ở mắt khiến mắt đỏ, gây ra hiện tượng sợ ánh sáng và đau nhức vùng hốc mắt.

Điều trị

Việc đầu tiên là cần làm giảm các triệu chứng của bệnh. Đồng thời, điều trị bệnh nhiễm khuẩn – nguyên nhân gây viêm khớp phản ứng.

Đối với thuốc điều trị các triệu chứng, bác sĩ có thể chỉ định các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs). Tác dụng của nhóm thuốc này là giúp giảm tình trạng viêm và đau của bệnh. Các loại thuốc nhóm NSAIDs thường được sử dụng gồm có: ibuprofen, naproxen và aspirin.

Nhóm thuốc corticosteroid được dùng nhằm giúp ngăn chặn tình trạng viêm. Sử dụng bằng cách tiêm trực tiếp vào khớp bị viêm. Chú ý rằng, biện pháp điều trị này chỉ được chỉ định và trực tiếp thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không được tự ý điều trị tại nhà hoặc điều trị bởi những người không có chuyên môn.

Ngoài ra, trong một số trường hợp cụ thể, các bác sĩ có thể cân nhắc việc sử dụng thuốc chẹn TNF như etanercepx hay infliximab. Giúp làm giảm viêm nhiễm và giảm đau cứng khớp.

Tham khảo thêm các phương pháp vật lý trị liệu và các bài tập thể dục theo hướng dẫn của bác sĩ . Điều này cũng giúp cải thiện chức năng khớp cho những bệnh nhân bị viêm khớp phản ứng

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *