Viêm mũi vận mạch là gì? Bệnh có chữa được không và cách chữa như thế nào?

Viêm mũi vận mạch là tình trạng niêm mạc mũi phản ứng với chất dị ứng hoặc môi trường quá mức. Bệnh có tình trạng hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi… Bệnh không có nguyên nhân rõ ràng, các triệu chứng bệnh tương tự như viêm mũi dị ứng nhưng nhẹ hơn. Tuy nhiên, bệnh không gây nhiều nguy hiểm và có thể điều trị bệnh.

Viêm mũi vận mạch là gì?

Viêm mũi vận mạch

Viêm mũi vận mạch (Viêm không dị ứng) là tình trạng hắt hơi mãn tính, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi. Bệnh đường hô hấp này do nhiều yếu tố gây ra như môi trường, vi khuẩn, virus, nấm… Cũng có lúc, bệnh không có nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng viêm nhiễm. Vì vậy, bệnh có tên gọi khác như viêm mũi vô căn hay viêm mũi không dị ứng.

Mặc dù các triệu chứng tương tự như viêm mũi dị ứng. Nhưng hai bệnh cơ bản là khác nhau, bệnh viêm mũi vô căn thường không liên quan đến hệ thống miễn dịch. Phản ứng xảy ra khi chất kích thích hoặc chất gây dị ứng gây tác động.

Viêm mũi vận mạch không gây nhiều nguy hiểm đến người bệnh. Các triệu chứng của nó cũng nhẹ hơn viêm mũi dị ứng. Nên người bệnh sẽ  cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn.

Viêm mũi vận mạch có chữa được không?

Viêm mũi vận mạch có chữa được không

Bệnh này có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Như thảo luận trên bệnh có đôi lúc không có dấu hiệu hay nguyên nhân cụ thể. Nên việc đầu tiên để chữa bệnh là xác định bệnh là nguyên nhân từ đâu.

Bệnh có thể từ môi trường, từ nội tiết tố cơ thể, từ vi khuẩn, từ thuốc (tác dụng của một số loại thuốc khác), từ trạng thái cơ thể (lo lắng, stress, suy nhược…) đều có thể là nguyên nhân của bệnh.

Vậy bệnh viêm mũi vận mạch có chữa được không? Có, bệnh này có thể chữa được. Có thể điều trị bệnh bằng thuốc nội khoa, phẫu thuật hoặc một số phương pháp tự nhiên.

Cách chữa bệnh viêm mũi vận mạch

Cách chữa bệnh viêm mũi vận mạch

Bệnh viêm mũi vận mạch là căn bệnh không rõ nguyên nhân. Bệnh có thể xuất hiện bất cứ khi nào có thể là cơ thể yếu, môi trường, chất dị ứng, kích thích… Vì vậy, để điều trị bệnh có nhiều cách khác nhau, nhìn chung bệnh phải được điều trị về lâu dài. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ căn nhắc đến phương pháp phẫu thuật.

Điều trị viêm mũi vô văn bằng thuốc

Một số phương pháp điều trị bệnh bằng thuốc tại nhà hiệu quả. Các loại thuốc dưới đây thường là những loại thuốc phổ biến và không kê đơn. Thường được dùng để vệ sinh mũi ngăn ngừa vi khuẩn, virus xâm nhập.

  • Thuốc xịt mũi, nước muối sinh lý đây là dạng giúp làm sạch mũi, loại bỏ dịch nhầy và vi khuẩn cho mũi.
  • Thuốc thông mũi không kê toa như phenylephrine hoặc pseudoephedrine. Những loại thuốc này có tác dụng giảm nghẹt mũi, thu hẹp mạch máu trong mũi. Thuốc có một số tác dụng phụ như cao huyết áp, tim đập mạnh và bồn chồn.
  • Thuốc xịt mũi corticosteroid như flnomasone.

Nếu tình trạng và triệu chứng bệnh trở nên nặng hơn do bệnh hoặc tác dụng phụ của thuốc trên. Bác sĩ có thể kê toa thuốc khác để kiểm soát triệu chứng của bệnh. Một số loại thuốc kê toa điều trị viêm mũi vận mạch như:

  • Thuốc xịt mũi corticosteroid như mometasone, triamcinolone. Loại thuốc này có tác dụng ngăn ngừa và điều trị viêm liên quan đến bệnh. Tuy nhiên, thuốc có thể gây tác dụng phụ như khô mũi, nhức đầu, khô họng…
  • Thuốc xịt mũi kháng histamine như azelastine, olopatadine. Thuốc này có tác dụng làm giảm các triệu chứng của viêm mũi không dị ứng.
  • Thuốc xịt mũi chống cholinergic như ipratropium thường có dạng như thuốc hít hen. Nhưng nó ở dạng xịt mũi giúp giảm chảy nước mũi, thông mũi.

Điều trị viêm mũi vận mạch bằng phẫu thuật

Hầu hết bệnh được trị bằng thuốc, rất hiếm khi phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, ở một số tình trạng bác sĩ sẽ cân nhắc dùng đến phương pháp này. Một số phương pháp phẫu thuật được sử dụng để điều trị viêm mũi vận mạch.

Cắt bỏ polyp mũi

Phương pháp cắt bỏ polyp mũi là phương pháp cắt bỏ một phần cuống mũi dưới hoặc cuống giữa. Giúp phục hồi và cải thiện bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này có thể để lại một số biến chứng như chảy máu, viêm mũi và thời gian phục hồi sau phẫu thuật lâu.

Phẫu thuật lạnh (Cryosurgery)

Loại bỏ các thành phần trong mũi bằng cách sử dụng nhiệt độ cực lạnh. Từ đó loại bỏ chỗ viêm bên trong mũi giúp giảm tình trạng nghẹt mũi. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gặp tình trạng nghẹt mũi kéo dài và khả năng làm hỏng vách mũi.

Phẫu thuật plasma

Tương tự như phẫu thuật lạnh, sử dụng nhiệt độ thấp để tìm nơi có ổ viêm và đánh tan chúng. Phương pháp này tương đối an toàn nhưng có thể tái phát lại nhiều lần.

Phẫu thuật nội soi

Đây là phương pháp phổ biến được sử dụng nhiều ở hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp này tồn tại một số nguy cơ như giảm tiết nước mắt, khô mắt.

Một số phương pháp nội soi có thể được sử dụng trị viêm mũi vận mạch như phẫu thuật dây thần kinh vidien hoặc cauterization…

Viêm mũi vận mạch là một căn bệnh không gây nhiều nguy hiểm. Tuy nhiên, nó để lại cảm giác khó chịu trong đời sống, sinh hoạt. Vì vậy, nên có những thói quen tốt như tập thể dục, vệ sinh tai, mũi, họng thường xuyên… Ngừa bệnh luôn là cách trị bệnh tốt.

Bệnh này có tính chất tái phát nhiều lần. Vì vậy, cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị bệnh và các thói quen tốt để trị bệnh, hỗ trợ trị bệnh hiệu quả. Nếu xuất hiện tình trạng bệnh nên thăm khám ở bác sĩ để nhận sự chuẩn đoán và điều trị tốt nhất.

Xem thêm: Nguyên nhân viêm mũi dị ứng thời tiết và cách chữa tại nhà

Chúng tôi không đưa ra chuẩn đoán chuyên khoa. Những thông tin trên được tham khảo từ nhiều nguồn từ bác sĩ và phòng khám chuyên khoa tai, mũi, họng.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *