Viêm phế quản có lây không, có tự khỏi được không?

Viêm phế quản là một căn bệnh phổ biến trong đời sống sinh hoạt thường ngày. Tuy nhiên, chắc hẳn các độc giả vẫn luôn có rất nhiều câu hỏi về căn bệnh này như là: viêm phế quản có lây không, căn bệnh này lây qua đường nào, có tự khỏi được không,… Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc trên của các bạn đọc.

Viêm phế quản có lây không?

Viêm phế quản là một dạng bệnh lý thường gặp, xảy ra khi bị viêm, sưng ống phế quản ở phổi. Loại bệnh này thường có 2 loại là viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính.

Viêm phế quản có lây không?

Nguyên nhân chính gây ra viêm phế quản thường là do virus, nguyên nhân này chiếm tới 90%. Bên cạnh đó còn có một vài nguyên nhân khác như:

  • Nhiễm các hóa chất, hít phải các chất bụi, chất ô nhiễm từ môi trường khiến đường phế quản bị kích ứng.
  • Những người thường xuyên hút thuốc lá, hay làm việc trong môi trường có nhiều khói bụi, hay thường xuyên phải nói nhiều như lính cứu hỏa, giáo viên,…
  • Người có các vấn đề về chức năng của phổi như hen suyễn, xơ nang,… cũng có khả năng bị nhiễm bệnh cao.

Chúng ta thường gặp các trường hợp viêm phế quản do virus gây nên. Chúng có thể xâm nhập qua đường tai, mũi, họng, mắt, miệng. Do đó, chúng dễ dàng lây lan từ người sang người khi nói chuyện hay tiếp xúc với nhau.

Vậy nên để trả lời cho câu hỏi “Viêm phế quản có lây được không?” thì câu trả lời là chắc chắn đây là một căn bệnh rất dễ lây truyền từ người này sang người khác và còn có thể bùng phát thành dịch.

Viêm phế quản lây qua đường nào?

Do virus gây viêm phế quản rất dễ lây lan nên nếu như không biết con đường lây lan của chúng như thế nào sẽ không biết cách phòng tránh và có thể bùng phát thành dịch.

Viêm phế quản lây qua đường nào

Có 2 con đường lây lan chính của virus viêm phế quản:

Thứ nhất: Con đường trực tiếp

Viêm phế quản có thể lây lan trực tiếp qua quá trình tiếp xúc với người bị bệnh, nói chuyện với người bị bệnh, bắt tay với người bị bệnh. Thậm chí là người bị bệnh vô tình hắt hơi vào chúng ta, có thể mang theo virus viêm phế quản theo. Do đó, không nên tiếp xúc với người bệnh, nếu phải tiếp xúc với họ thì nên đeo khẩu trang và sau khi ra về nên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn để ngăn ngừa khả năng lây nhiễm

Thứ hai: Con đường gián tiếp

Viêm phế quản lây gián tiếp qua các vật dụng cá nhân. Khi sử dụng chung vật dụng cá nhân với người bị bệnh như: chén bát, khăn mặt, khăn tắm, quần áo,… sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm virus gây bệnh rất cao. Vậy nên, để tránh bị lây nhiễm virus viêm phế quản, chúng ta không nên sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người bị bệnh và thường xuyên vệ sinh cơ thể.

Viêm phế quản có tự khỏi được không?

Hầu hết người bệnh viêm phế quản cấp tính sẽ tự hết trong một thời gian, nhưng không có nghĩa là bạn chủ quan không làm gì và để chúng tự khỏi.

Triệu chứng của viêm phế quản thường là ho, sốt, khạc đờm, sổ mũi. Thông thường thời gian bị bệnh sẽ kéo dài khoảng 1 đến 2 tuần và giảm dần các triệu chứng nếu như người bệnh được chăm sóc và điều trị một cách hợp lý. Trong một số trường hợp, nếu như không được điều trị đúng cách có thể kéo dài các triệu chứng như ho dai dẳng, khó thở, tức ngực,… có thể dẫn tới viêm phế quản mãn tính.

Các giai đoạn của quá trình bị bệnh viêm phế quản, có 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn ủ bệnh: Ở giai đoạn này người bị lây bệnh chưa có triệu chứng, thời gian ủ bệnh thường từ 1 đến 3 ngày sau khi tiếp xúc với người bị bệnh.
  • Giai đoạn viêm đường hô hấp trên: Xuất hiện các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, đau họng. Người bệnh còn có thể bị sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi, đau nhức toàn thân. Đây là giai đoạn rất dễ phát tán virus gây bệnh ra xung quanh nên cần lưu ý hạn chế tiếp xúc với mọi người.
  • Giai đoạn viêm phế quản cấp: Ở giai đoạn này người bệnh ho rất nhiều, thường ho khan hoặc ho có đờm. Dịch đờm thường có màu trắng, xanh hoặc màu vàng. Một vài trường hợp khi bệnh tình diễn biến nặng có thể ho ra máu và đau rát cổ họng khi ho.
  • Giai đoạn hồi phục: Theo thời gian cơ thể sẽ sinh ra các kháng thể. Lúc này các triệu chứng bắt đầu giảm dần và phục hồi.

Viêm phế quản có truyền nước được không?

Viêm phế quản có truyền nước được không?

Truyền nước là một dạng của truyền dịch là việc truyền các dung dịch hòa tan có chứa các chất khác nhau hoặc nước biển vô khuẩn vào trong cơ thể.

Việc truyền nước được thực hiện khi cơ thể mệt mỏi, mất nước và không thể tự bổ sung nước cho bản thân được thông qua con đường uống, đặc biệt là khi biệt là khi bị sốt cao, nôn nhiều mất nước, hoặc bị tiêu chảy,… không thể tự ăn uống được.

Trong các triệu chứng của viêm phế quản có tình trạng sốt nhẹ, nếu như tình trạng sốt kéo dài và nhiệt độ cơ thể tăng cao thì có thể truyền nước. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể truyền nước được, những bệnh nhẹ thì không nên truyền nước.

Trước khi truyền nước các bệnh nhân phải qua quá trình xét nghiệm cần thiết để xác định tình trạng bệnh lý. Việc truyền nước nên được thực hiện theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ và các chuyên gia y tế.

Không nên tự ý truyền nước một cách vô tội vạ vào cơ thể, việc này có thể đem lại những hậu quả không mong muốn cho người được truyền.

Xem thêm: Viêm phế quản có sốt không? Cách hạ sốt do viêm phế quản

Bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin hữu ích về bệnh viêm phế quản cho các bạn đọc. Qua đó giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc lây nhiễm, con đường lan truyền cũng như những việc cần làm khi bị viêm phế quản. Hi vọng thông qua bài viết này có thể giúp các độc giả có thêm các kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình của mình.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *