Bà bầu 8 tháng bị viêm phế quản khi mang thai do nguyên nhân nào?

Mang thai là giai đoạn cơ thể có sự thay đổi lớn về nội tiết cũng như hệ miễn dịch. Do đó, phụ nữ nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản khi mang thai cao hơn người bình thường. Để đảm bảo an toàn cho thai nhi, bà bầu cần xem xét kỹ nguyên nhân và sử dụng biện pháp chữa trị phù hợp.

Viêm phế quản khi mang thai ở bà bầu 8 tháng do nguyên nhân nào?

Tình trạng bệnh phổ biến ở phụ nữ mang thai là viêm phế quản cấp tính, không truyền vi khuẩn hay virus đến thai nhi. Tuy nhiên, bệnh lại mang tới những biểu hiện rất khó chịu cho cơ thể người.

Viêm phế quản khi mang thai do nguyên nhân nào?

Viêm phế quản khi mang thai chủ yếu là do tình trạng nhiễm virus, vi khuẩn từ môi trường xung quanh. Các loại virus gây cảm lạnh hoặc cúm như coronaviruses, virus parainfluenza và rhovovirus gây ra sự tích tụ chất nhầy và dẫn tới viêm phế quản.

Ngoài ra, viêm phế quản cũng có thể gây ra do các chất kích thích đường hô hấp như khói thuốc lá, hoá chất, khói bụi ô nhiễm.

Dấu hiệu viêm phế quản khi mang thai

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của viêm phế quản khi mang thai là khó thở. Khi bị viêm phế quản, ống phế quản trong phổi sưng lên, dẫn đến tình trạng khó thở. Khi bà bầu gặp phải tình trạng khó thở thường xuyên khi gắng sức làm việc như leo cầu thang, bê vác đồ hoặc đi lại nhiều thì có thể đã có nguy cơ cao mắc viêm phế quản.

Biểu hiện tiếp theo để nhận biết viêm phế quản khi mang thai là dấu hiệu ho khan, đau rát cổ họng, kèm theo tức ngực. Những cơn ho dữ dội kèm tức ngực khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu. Do đó mẹ bầu không nên chủ quan với triệu chứng này.

Viêm phế quản khi mang thai thường gây cho người bệnh cảm giác mệt mỏi, cơ thể đau nhức, bứt rứt, đôi lúc kèm theo cảm giác buồn ngủ. Cảm giác này gây ra khi cơ thể mẹ bầu thay đổi để chống lại vi khuẩn, virus tấn công, gây viêm phế quản.

Một triệu chứng khác của bệnh viêm phế quản là chán ăn, mất cảm giác thèm ăn. Khi cơ thể mẹ bầu mệt mỏi do virus tấn công, cảm giác chán ăn xuất hiện. Nếu tình trạng này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn thì mẹ bầu không cần quá lo lắng. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài, mẹ bầu nên cẩn trọng vì có nguy cơ cao bị nhiễm viêm phế quản.

Một số biểu hiện khác đáng lưu ý là sốt và đường hô hấp xuất hiện đờm nhầy.  Khi đường hô hấp có dấu hiệu viêm nhiễm, dịch nhầy xuất hiện ở mũi và cổ họng, kèm theo đó là biểu hiện sốt. Sốt là một phản ứng tốt của cơ thể khi phát hiện có virus, vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm. Tuy nhiên nếu sốt cao trên 38 độ thì bạn lại không nên xem thường. Sốt do viêm phế quản thường kéo dài, cơn sốt xuất hiện thường xuyên và không có dấu hiệu thuyên giảm. Do đó, mẹ bầu cần hết sức lưu ý.

Các triệu chứng viêm phế quản khi mang thai thường kéo dài 10-12 ngày. Nếu như không có biện pháp điều trị dứt điểm, bệnh sẽ gây khó chịu cho cơ thể người mẹ và đồng thời cũng gây những nguy cơ nhất định cho thai nhi. Viêm phế quản khi mang thai có thể khiến mẹ bầu có nguy cơ sinh non, trọng lượng sinh thấp, thai nhi bị thiếu oxy khi mẹ bị ho kéo dài hay trẻ bị nứt đốt sống sau khi sinh hoặc thậm chí bị tử vong.

Do đó, việc điều trị dứt điểm viêm phế quản khi mang thai cần được mẹ bầu chú trọng để đảm bảo tốt sức khoẻ của mình cũng như của thai nhi. Đối với người bình thường, kháng sinh là một phương pháp điều trị phổ biến và hiệu quả đối với viêm phế quản. Tuy nhiên đây thực sự không phải là sự lựa chọn tốt cho phụ nữ mang thai do những nguy cơ đã được cảnh báo như gây tổn thương gan trong quá trình mang thai hoặc gây những biến chứng cho thai nhi như dị tật hoặc đẻ non.

Phòng ngừa và điều trị viêm phế quản khi mang thai

viêm phế quản khi mang thai

Hiện nay, các mẹ bầu thường áp dụng các phương pháp ngăn ngừa và điều trị viêm phế quản khi mang thai từ thiên nhiên, rất an toàn cả cả mẹ và bé. Một số biện pháp phổ biến mẹ bầu có thể áp dụng như sau:

  • Súc họng, rửa mũi bằng nước muối sinh lý: ngay khi có dấu hiệu nhẹ của viêm phế quản, mẹ bầu có thể sử dụng nước muối sinh lý súc họng và rửa mũi để loại bỏ vi khuẩn gây hại, đồng thời làm sạch cổ họng, đường hô hấp, loại bỏ chất nhầy, giúp mẹ bầu giảm đau họng.
  • Muối pha bột nghệ: Đây là một trong những phương pháp hữu hiệu điều trị viêm phế quản khi mang thai. Mẹ bầu có thể cho nửa thìa bột nghệ và một chút muối vào nửa cốc nước ấm, khuấy đều và uống ngày 1 lần. Sử dụng đều đặn trong khoảng 3 ngày, mẹ bầu sẽ cảm thấy cổ họng bớt đau, bớt sưng do viêm phế quản gây nên. Nếu mẹ bầu bị ho do viêm phế quản khi mang thai, có thể pha một thìa bột nghệ vào cốc sữa đun lên và uống. Nên uống vào buổi sáng và tối sẽ hạn chế được triệu chứng ho và đau rát họng.
  • Quất hấp mật ong: đây cũng là một biện pháp hết sức an toàn. Mẹ bầu thái mỏng khoảng 3-4 quả quất đã rửa sạch vỏ, sau đó ngâm với muối trong 30 phút, bỏ hạt, rồi đổ mật ong vào ngập quất, trộn đều và mang hấp cách thuỷ khoảng 15 phút. Để nguội hỗn hợp và uống dần mỗi ngày 2-3 lần. Hỗn hợp quất mật ong khi đi qua cổ họng sẽ làm dịu cơn đau rát, giúp giảm ho hiệu quả.
  • Hành tây: Uống một chút nước ép hành tây vào buổi sáng trước khi ăn là một biện pháp long đờm, ngăn ngừa sự tích tụ của chất nhầy. Hành tây được sử dụng là một thực phẩm giàu dinh dưỡng khi kết hợp trong các món ăn, nhưng hành tây cũng là một thực phẩm hỗ trợ viêm phế quản khi mang thai một cách hữu hiệu.
  • Gừng tươi: Gừng tươi có tác dụng chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm sưng, ho, đau rát cổ họng do viêm nhiễm phế quản. Chỉ cần vài lát gừng và chút mật ong pha vào cốc nước ấm là mẹ bầu có ngay một ly trà gừng thơm ngon, lại còn giúp thuyên giảm đáng kể triệu chứng ho khi viêm phế quản.
  • Mật ong: mật ong có tính kháng khuẩn cao, do đó khi sử dụng mật ong, cơn đau rát cổ họng sẽ được làm dịu nhanh chóng. Ngoài ra, mật ong rất giàu dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Mẹ bầu có thể pha mật ong với nước ấm để uống hoặc pha mật ong với chanh uống khi bị viêm phế quản.
  • Tinh dầu bạc hà, bạch đàn: viêm phế quản khi mang thai có thể chữa trị hiệu quả bằng phương pháp xông tinh dầu bạc hà, bạch đàn. Các loại tinh dầu này có công dụng làm tan đờm nhầy gây khó thở. Ngoài ra, tinh dầu này còn có tính kháng khuẩn, rất tốt khi chữa trị viêm phế quản hay viêm đường hô hấp. Mẹ bầu có thể dùng 3-4 giọt tinh dầu bạc hà, bạch đàn cho vào một bát nước sôi, sau đó lấy khăn trùm kín đầu để hít hơi nước chứa tinh dầu.

Đây là những biện pháp mẹ bầu có thể dễ dàng áp dụng tại nhà khi bị viêm phế quản. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ ngay khi các triệu chứng trên không thuyên giảm, có các biểu hiện sốt cao trên 39 độ C, chóng mặt buồn nôn kèm ho.

Xem thêm: Viêm phế quản có lây không, có tự khỏi được không?

Viêm phế quản khi mang thai gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ và thai nhi. Do vậy, mẹ bầu cần có những biện pháp ngăn ngừa, tránh xa nguy cơ gây bệnh và tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể nhằm nâng cao hệ miễn dịch, đẩy lùi bệnh tật nhanh chóng.

Hidden Content

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *