Viêm phổi bệnh viện tác nhân gây bệnh là gì?

5/5 - (10 bình chọn)

Viêm phổi bệnh viện là một loại nhiễm khuẩn do nhiều nguyên nhân gây nên. Thường chúng liên quan đến chăm sóc tế. Nó thường gặp ở khoa Hồi sức và nó là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong từ 30% – 70% khi nhiễm bệnh. Vậy viêm phổi bệnh viện là gì? Nguyên nhân, triệu chứng của viêm phổi bệnh viện? Cách phòng ngừa thế nào?

Viêm phổi bệnh viện là gì?

Bệnh viêm phổi bệnh viện là một loại viêm phổi xảy ra khi người bệnh nhập viện và điều trị từ 2 ngày tức 48 giờ trở lên mới được xem là viêm phổi bệnh viện. Thông thường bệnh nhân không có các triệu chứng trước khi nhập viện như các bệnh liên quan hô hấp, nhiễm trùng hay phẫu thuật ngực, bung,…

Nhiều loại virus, vi khuẩn thậm chí là nấm đều có thể gây viêm phổi ở bệnh viện. Đây là một vấn đề khó khăn mà các chuyên khoa đặc biệt là khoa Hồi sức phải đương đầu vì khó chuẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh.

Viêm phổi bệnh viện có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh. Có thể là do thở máy có tỉ lệ cao nhất dẫn đến bệnh, tiếp đó là các dụng cụ hỗ trợ hoặc vi khuẩn cũng có thể gây bệnh.

viêm phổi bệnh viện

Tác nhân gây viêm phổi bệnh viện

Bệnh viêm phổi bệnh viện rất khó để chuẩn đoán nên nó có nhiều tác nhân khác nhau gây ra cũng như nguồn bệnh. Tùy thuộc vào các tác nhân mà nó sẽ có phương pháp chuẩn đoán và điều trị khác nhau.

Thường bệnh do nhiều loại vi khuẩn khác nhau dẫn đến bệnh. Chúng tôi sẽ liệt kê một số loại vi khuẩn có thể mắc bệnh và sắp xếp thứ tự từ cao đến thấp để các bạn để nhận biết.

 • Nhóm Vi khuẩn Gram âm hiếu khí (83%): Pseudomonas aeruginosa, Acinetobacter spp, Providencia spp, Enterobacter spp, E coli,…
 • Nhóm vi khuẩn Gram dương cũng chiếm tỷ lệ cao: Staphylococcus aureus và Streptococcus pneumoniae.

Những loại vi khuẩn trên nó gây nhiều khó khăn cho việc điều trị vì chúng thường kháng thuốc. Và có một số tác nhân khác thường là từ dụng cụ và máy móc của bệnh viện.

Tác nhân gây viêm phổi bệnh viện về máy móc bệnh viện: Chúng sẽ xuất hiện sớm tầm 4 ngày do vi sinh vật ít đề kháng. Nhưng chúng có thể xuất hiện muộn hơn do vi sinh vật đa kháng thuốc. Viêm phổi bệnh viện bị nhiễm thường do các nguồn bệnh khác nhau nhưng chủ yếu đến từ các dụng cụ, máy móc của bệnh viện ví dụ:

 • Dụng cụ hô hấp như bình oxy, máy khí dung, máy nội soi, dụng cụ gây mê…là các dụng cụ hô hấp phổ biến chứa vi khuẩn.
 • Bóng ambu, dây thở cũng có thể là nguồn chứa vi khuẩn do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh và yếu tố ẩm.

Các yếu tố gây viêm phổi bệnh viện

Những yếu tố này xuất phát từ người bệnh hoặc do tác động của môi trường, dụng cụ y tế.

Yếu tố do người bệnh

Thường các yếu tố dẫn đến bệnh là người bị bệnh phải nhập viện hoặc bị bệnh nặng. Một số yếu tố khác từ người bệnh cần chú ý như:

 • Những người trên 70 tuổi, trẻ nhỏ đặc biệt trẻ sơ sinh.
 • Những bệnh nhân bị rối loạn phổi, gan, thận và tim đang được chữa trị.
 • Người có phẫu thuật từ trước hoặc đang phẫu thuật. Đặc biệt là phần ngực và bụng vì nó liên quan đến hô hấp.
 • Người hôn mê và một số bệnh nhân thường sử dụng thuốc có chất ức chế(thường là điều trị trào ngược dạ dày thực quản), làm giảm khả năng phản ứng của cơ thể bệnh nhân.

tác nhân gây viêm phổi bệnh viện

Do môi trường, dụng cụ và y tế

Một số yếu tố gây bệnh viêm phổi bệnh viện có thể đến từ các dụng cụ, từ môi trường, sự chăm sóc y tế của bác sĩ, điều dưỡng:

 • Một số dụng cụ như bình oxy, máy dung, máy nội soi, dây thở…không được khử trùng đúng cách.
 •  Những người bị bệnh liên quan dạ dày, khí quản: thường những bệnh nhân này có sự hỗ trợ từ máy thở và họ có sử dụng một số loại thuốc có chất ức chế nên họ dễ bị nhiễm bệnh.
 • Những bệnh nhân đặt nội khí quản, máy thở kéo dài do họ tiếp xúc trực với các máy, dụng cụ trong thời gian dài có thể dẫn đến bệnh viêm phôi bệnh viện.
 • Ngoài ra có một số yếu tố khác liên quan đến môi trường như vi khuẩn (Gram âm, Gram dương), do hút đờm, do đưa dây thở vào khí quản…đều có thể gây bệnh

Tuy có nhiều yếu tố và nguy cơ mắc phải, nhưng chúng thường không thể gây viêm phổi ở người khỏe mạnh, có hệ miễn dịch tốt. Và những người bị chúng tấn công thường là người bị bệnh nặng phải nhập viện, những người có hệ miễn dịch kém.

Để tìm hiểm chính xác và cụ thể bạn có thể tham khảo bác sĩ. Ngoài ra bạn có thể đọc tiếp để tìm hiểu về triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh viêm phổi bệnh viện.

Triệu chứng của viêm phổi bệnh viện

Viêm phổi bệnh viện có những triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm phổi như sốt, ho, khạc đờm, khó thở,…

Tuy nhiên, biểu hiện chính (lâm sàng) thường không có sự biểu hiện chính xác. Chúng thường bị nhầm lẫn như dị ứng, nhiễm độc, nhồi máu phổi,…Nên việc xác định và chuẩn đoán chúng vô cùng khó khăn.

Cách phòng ngừa viêm phổi bệnh viện hiệu quả

Do bệnh thường không gây bệnh ở người khỏe mạnh nên điều tiên quyết là bạn cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể để phòng ngừa. Ngoài ra bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau đối với người bệnh và nhân viên y tế:

Đối với người bệnh

 • Tiêm vaccine: làm giảm nguy cơ mắc bệnh ở người cao tuổi, người có bệnh lý đặc biệt. Những người có nguy cơ hoặc đã từng bị viêm phổi do hệ miễn dịch yếu.
 • Vệ sinh răng miệng ngày 2 lần để đảm bảo vệ sinh. Bạn cũng nên sử dụng các dung dịch vệ sinh khử trùng an toàn cho cơ thể. Ngoài ra bạn nên rửa tay thường xuyên hoặc trước khi tiếp xúc với người bệnh.
 • Đối với các dụng cụ thường xuyên thay nếu nó là dụng cụ dùng 1 lần. Nếu nó có thể tái sử dụng hãy đảm bảo bạn đã tiệt trùng, làm sạch nó đúng cách.
 • Ngoài ra hãy làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ như chăm sóc đường hô hấp, đảm bảo môi trường, ăn uống…Đặc biệt là các dụng cụ hỗ trợ hô hấp.

tiêm vắc xin phòng viêm phổi bệnh viện

Đối với bệnh viện, nhân viên y tế

 • Tổ chức, đào tạo và tập huấn kỹ năng chuyên môn. Thực hiện kiểm tra và giám sát nghiêm hoặc ít nhất khi có bệnh nhân viêm phổi bệnh viện.
 • Khử khuẩn, tiệt trùng thường xuyên các công cụ, máy hỗ trợ hô hấp thường xuyên và đúng cách
 • Nhân viên ý tế nên chăm sóc người bệnh đúng cách, đảm bảo các công dụng cụ đã được làm sạch.
 • Nên thường xuyên và kiểm tra và thay nước tồn dư trong dây thở, dây máy thở dùng cho bệnh nhân.

Viêm phổi bệnh viện có khả năng gây tử vong cao cho nhiều người bệnh, chính vì vậy việc phòng bệnh tốt hơn trị bệnh. Không chỉ bác sĩ, y tá, chuyên viên hồi sức, kể cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cần tham gia phối hợp điều trị và chăm sóc người bệnh.

Nếu bạn đang thắc mắc hay có câu hỏi, về cách điều trị chi tiết. Hãy liên hệ trực tiếp với bác sĩ để nhận được câu trả lời chính xác nhất đối với bệnh viêm phổi bệnh viện này. Vì bệnh vô cùng khó khăn để chuẩn đoán các triệu chứng của nó cũng bị nhầm sang các căn bệnh khác hoặc là viêm phổi thông thường.

>> Xem ngay: Viêm phổi thùy điều trị bao lâu?

Chúng tôi không đưa ra chuẩn đoán hay các phương pháp điều trị chuyên môn, y khoa. Những thông tin trên được tham khảo từ các chuyên gia và người có chuyên môn trong lĩnh vực.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *