Viêm phổi thùy điều trị bao lâu?

Bạn đã từng biết về căn bệnh viêm phổi thùy chưa? Viêm phổi thùy nguy hiểm cỡ nào? Biểu hiện và cách điều trị, phòng ngừa hiệu quả căn bệnh này sẽ được chúng tôi cung cấp để bạn có thể bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho bản thân và gia đình mình.

Viêm phổi thùy là gì?

Viêm phổi thùy là một dạng viêm phổi xảy ra chủ yếu ở những người có hệ miễn dịch yếu như người già, trẻ em hoặc người có tiếp xúc với phóng xạ… Viêm phổi thùy thường nhẹ sau các dạng khác và có thể khỏi sau từ 7 đến 10 ngày nếu điều trị sớm và kịp thời.

Viêm phổi thùy là tình trạng các nhu mô phổi bị viêm nhiễm như: phế nang, túi và ống phế nang, mô liên kết và tiểu phế quản tận cùng. Phân biệt với các dạng viêm phổi khác khi tình trạng viêm xảy ra ở khí quản, phế quản.

viêm phổi thùy

Nguyên nhân viêm phổi thùy

Viêm phổi thùy được các nhà khoa học nghiên cứu và phát hiện rằng, sự tái cấu trúc nhu mô phổi sau khi xảy ra quá trình viêm kéo dài là nguyên nhân chính của căn bệnh này.

Chính sự tái cấu trúc, các phế nang tăng sinh và khí tồn động bên trong làm cho người bệnh ho kéo dài. Cùng với đó là tăng sự nhạy cảm của nhu mô phổi với các yếu tố gây viêm làm cho bệnh nặng và trầm trọng. Vì vậy, sự phát hiện và điều trị kịp thời có ý nghĩa khá lớn.

Các yếu tố gây bệnh

Virus: nguyên nhân chính gây nên các bệnh viêm phổi hiện nay. Theo các nghiên cứu, thống kê từ các đề tài khoa học, viêm phổi thùy do virus chiếm trung bình trên 60% các bệnh nhân. Các virus phổ biến là virus cúm A, sởi, đậu mùa hay virus cúm Corona hiện nay,…

 • Vi khuẩn: tụ cầu khuẩn, phế cầu, liên cầu khuẩn,.. gây ra.
 • Ký sinh trùng: xâm nhập và tấn công các nhu mô phổi, thùy phổi gây nên tình trạng viêm.
 • Yếu tố khác như: do ảnh hưởng bởi các hóa chất gây tổn thương nhu mô phổi như xăng, dầu, hay tia bức xạ,…

Các đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh

Các đối tượng sau là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi thùy cao:

 • Người có hệ miễn dịch suy yếu như người già, trẻ em
 • Người nghiện rượu, hút thuốc lá
 • Người mắc các bệnh đường hô hấp trên hay COPD, hen…
 • Các bệnh nhân bị các tật gù, vẹo cột sống hay nằm bất động lâu ngày.

trẻ em và người già dễ bị viêm phổi thùy

Biểu hiện nhận biết viêm phổi thùy

Bệnh viêm phổi thùy cũng có các triệu chứng tương tự như các bệnh viêm đường hô hấp, viêm phổi khác. Bệnh thường xuất hiện vào mùa lạnh hoặc các thời điểm chuyển giao thời tiết.

Với các triệu chứng thường xuất hiện rõ từ ngày thứ 3 trở đi và nếu được điều trị phù hợp và đúng thời điểm sẽ khỏi sau 2 tuần điều trị. Các diễn tiến bệnh cụ thể như sau:

 • Ngày 1, ngày 2: Cơ thể có sốt, rét run đột ngột trong ngày kèm theo cơ thể mệt mỏi, chán ăn. Đôi lúc, bệnh nhân sẽ kèm theo ho khan, khó thở, đau tức ngực nhẹ xảy ra.
 • Ngày 3 đến ngày 7: Các biểu hiện sẽ ngày càng rõ hơn với việc ho càng ngày càng nhiều kèm theo đờm đặc, sốt cao liên tục và kéo dài, đau tức ngực nặng hơn. Các triệu chứng sẽ làm cơ thể mệt mỏi hẳn đi.
 • Từ ngày 7 trở đi: Bệnh nhân nếu được điều trị tốt và chăm sóc cơ thể tốt sẽ khỏe hơn và giảm đi các triệu chứng khó chịu. Và có thể khỏi hẳn sau 14 ngày từ ngày khởi bệnh.

Ngược lại, nếu việc điều trị không tốt hay phát hiện trễ, điều trị không đúng nguyên nhân sẽ dẫn đến các biến chứng đường hô hấp và tình trạng nhiễm trùng có thể tấn công vào máu gây nguy hiểm tính mạng.

triệu chứng viêm phổi thùy

Cách chữa bệnh viêm phổi thùy

Bệnh nhân viêm phổi thùy cần được điều trị kịp thời và phù hợp để giảm bớt các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như các biến chứng nặng và đến các cơ quan khác.

Điều trị bệnh viêm phổi thùy cần điều trị triệu chứng để bệnh nhân có thể có sức khỏe ổn định cũng như hô hấp tốt. Nâng cao hệ miễn dịch để có thể chống lại tình trạng tấn công của các tác nhân. Song song với đó là điều trị nguyên nhân.

Điều trị triệu chứng

Sử dụng các thuốc hạ sốt và thuốc long đờm, chế phẩm đông y để làm loãng đờm giúp cho việc ho, tống xuất đờm ra ngoài được dễ dàng cùng với vệ sinh và làm thông thoáng đường thở để giảm triệu chứng khó thở, đau tức ngực.

Lưu ý: Đối với bệnh nhân ho có đờm do viêm, việc tự ý sử dụng các thuốc ức chế cơn ho sẽ rất nguy hiểm.

Điều trị nguyên nhân

Việc điều trị viêm phổi thùy tùy theo nguyên nhân gây bệnh. Kháng sinh là lựa chọn cần thiết khi tác nhân gây bệnh là vi khuẩn. Đối với virus việc điều trị bằng kháng sinh không mang lại hiệu quả mà thường phải do hệ miễn dịch tấn công và loại bỏ virus.

Cho dù vì bất cứ nguyên nhân nào, bạn nên đến cơ sở khám chữa bệnh thăm khám và nhờ sự tư vấn của các bác sĩ. Tránh việc tự ý dùng thuốc có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe bản thân.

Cùng với chế độ điều trị hợp lý, bạn cần chăm sóc và tuân thủ chế độ dinh dưỡng, ăn uống, hợp lý để giúp cơ thể khỏe mạnh, có đủ năng lượng, tránh việc mệt mỏi, chán ăn mà không chăm sóc sức khỏe.

điều trị viêm phổi thùy

Viêm phổi thùy điều trị bao lâu?

Ở người bệnh đáp ứng tốt với thuốc sẽ giảm nhanh triệu chứng sốt sau 3 – 5 ngày, nhưng cần uống hết lộ trình dùng kháng sinh theo chỉ định từ 7 – 10 ngày. Nếu bệnh viêm phổi thùy do trực khuẩn mủ xanh và nấm thời gian điều trị dùng kháng sinh khoảng 14 ngày. Sau 3 – 12 tuần điều trị hình ảnh X-quang sẽ cho kết quả, những tổn thương ở bên thùy phổi sẽ không còn.

Cách phòng bệnh viêm phổi thùy

Để phòng bệnh viêm phổi thùy xảy ra, bạn cần chăm sóc sức khỏe thật tốt, tránh việc sử dụng thực phẩm, chất gây ảnh hưởng xấu đến phổi và điều trị triệt để đúng cách các bệnh viêm hô hấp xảy ra để tránh việc viêm kéo dài gây tái cấu trúc nhu mô phổi – nguyên nhân chính gây viêm phổi thùy.

Các việc cần làm:

 • Đến bác sĩ để được điều trị tốt nhất các bệnh về hô hấp
 • Chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý nâng cao thể trạng
 • Tập luyện thể thao, nhất là các môn có các phương pháp điều hòa hơi thở để giúp hệ hô hấp hoạt động tốt.
 • Tiêm ngừa vắc xin đầy đủ, định kỳ để giúp cơ thể có sức đề kháng tốt nhất với các tác nhân như phế cầu, virus cúm,…
 • Giữ ấm cơ thể trong mùa lạnh hay thời tiết lúc chuyển mùa.
 • Tránh hút thuốc, uống rượu bia và biện pháp bảo hộ khi phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

>> Tìm hiểu: Viêm phổi ở người già có lây không? Có nguy hiểm đến tính mạng?

Viêm phổi thùy không còn quá nguy hiểm hiện nay. Với việc chăm sóc sức khỏe tốt và có các kiến thức để nhận biết và điều trị bệnh một cách kịp thời và đúng phương pháp sẽ giúp cơ thể và hệ hô hấp được bảo vệ tốt nhất.

Hidden Content

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *