Viêm quanh khớp vai thể đông cứng và hội chứng đông cứng khớp vai

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng là bệnh gây đau vai, cứng vai và có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, vận động của người bệnh. Đây là bệnh không nguy hiểm nhưng nếu để lâu khớp vai sẽ khó phục hồi được như lúc đầu và việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Thế nào là viêm quanh khớp vai thể đông cứng?

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng (hay còn gọi là viêm quanh khớp vai thể đông đặc) là một loại bệnh viêm khớp có triệu chứng đặc trưng là đau ở khớp vai và gặp khó khăn trong việc cử động vai kể cả khi có sự giúp đỡ của người khác.

Khi bị bệnh này, các bao hoạt dịch và bao khớp bị viêm dẫn tới việc các ổ viêm bị dính vào nếp gấp bao khớp. Dần dần, bao khớp cứng hơn và dày hơn do bị nhiễm các tế bào viêm và ổ hoại tử. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho khớp bị bó cứng lại bởi bao khớp và khớp vai không cử động được, cảm giác giống như bị đóng băng.

viêm quanh khớp vai thể đông cứng

Các giai đoạn của bệnh

Giai đoạn đóng băng

Người bệnh ở giai đoạn này thường xuyên cảm thấy đau vai nhất là vào buổi tối, khi nằm nghiêng về bên vai bị đau hoặc khi đang cố với tay lấy vật từ trên cao. Nếu tình trạng bệnh nặng thêm sẽ dần dần mất khả năng vận động của vai.

Giai đoạn đông cứng

Khi chuyển sang giai đoạn này, tình trạng đau vai sẽ dần mất đi nhưng thay vào đó các khớp vai lại bị bó cứng và gặp khó khăn trong việc cử động. Vai sẽ bị teo nhẹ khi không hoạt động trong thời gian dài. Thông thường, giai đoạn này thường kéo dài từ 4 – 6 tháng và gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, vận động của người bệnh.

Giai đoạn tan băng

Như với tên gọi của nó, giai đoạn này các khớp vai sẽ dần linh hoạt trở lại giống như vừa được rã đông. Tùy vào tình trạng mỗi người mà khớp vai sẽ cử động được như lúc đầu từ 6 – 24 tháng.

viêm quanh khớp vai thể đông cứng 2

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện nay, nguyên nhân gây nên bệnh viêm quanh khớp vai thể đông cứng vẫn chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên, bệnh thường được phát hiện ở một số người có những yếu tố nguy cơ sau:

 • Giới tính, tuổi tác: Tình trạng này thường gặp ở nữ giới là chủ yếu, độ tuổi từ 40 – 60 tuổi và ít gặp ở những người còn trẻ.
 • Người thường xuyên chơi thể thao bằng cánh tay: Một số môn thể thao như cầu lông, tennis, golf,… cần hoạt động cánh tay và khớp vai rất nhiều. Khi chơi các môn thể thao này thường xuyên trong một thời gian dài thì người bệnh có nguy cơ bị viêm đông cứng vai rất cao.
 • Khớp vai bị bất động trong thời gian dài.
 • Người từng bị chấn thương ở khớp vai.
 • Người bị bệnh tiểu đường: Các nghiên cứu cho thấy người bị tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 5 – 6 lần người khỏe mạnh.
 • Người bị đột quỵ não: Khi não bị tổn thương hoặc đột quỵ thì nguy cơ bị liệt một phần cơ thể rất cao, do đó các khớp vai có tỉ lệ bị đông cứng cao hơn 3 – 4 lần so với người khỏe mạnh.
 • Một số bệnh lý khác: Bệnh suy giáp, cường giáp, bệnh tim mạch, Parkinson, viêm khớp dạng thấp, đau thắt ngực,… cũng là một trong số các nguy cơ có thể gây nên bệnh.

Triệu chứng viêm quanh khớp vai thể đông cứng

Để phát hiện và điều trị bệnh này sớm nhất, bạn hãy đi gặp bác sĩ ngay khi bạn có một trong các triệu chứng dưới đây:

 • Đau âm ỉ ở khớp vai, đau nhiều hơn về đêm, khi vận động hoặc nằm nghiêng sang bên đau.
 • Gặp khó khăn trong việc hoạt động, không cử động được vai hoặc không thể đưa tay lên với đồ vật trên cao.

Triệu chứng viêm quanh khớp vai thể đông cứng

Chẩn đoán bệnh

Để chẩn đoán chính xác bệnh này, các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả của các phương pháp cận lâm sàng như:

 • Chụp X-quang
 • Siêu âm
 • Chụp cộng hưởng từ MRI

Cách điều trị viêm quanh khớp vai thể đông cứng

Tùy vào giai đoạn và tình trạng riêng của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị sau đây:

Thuốc đặc trị

 • Thuốc kháng viêm không chứa steroid: Ibuprofen, aspirin
 • Tiêm dịch giúp làm căng khớp: Tiêm Hydrodilatation sẽ giúp kéo căng và mở rộng khớp vai của bệnh nhân.
 • Tiêm steroid: Cortisone sẽ được tiêm trực tiếp vào khớp vai của người bệnh trong trường hợp bị đau, co cứng nặng hoặc trung bình.

điều trị viêm quanh khớp vai thể đông cứng

Vật lý trị liệu chữa viêm quanh khớp vai thể đông cứng

Ngoài việc sử dụng thuốc thì các bài tập vật lý trị liệu cũng có tác động rất tốt đến việc phục hồi của người bệnh. Cách này sẽ giúp làm tăng sự vận động của khớp vai và hỗ trợ việc phục hồi khớp vai không bị đông cứng.

Phẫu thuật

Khi sử dụng tất cả các biện pháp trên nhưng không đem lại hiệu quả đáng kể thì bạn sẽ được các bác sĩ đề xuất tới việc phẫu thuật. Nên cân nhắc kỹ và nghe tư vấn của bác sĩ trước khi tiến hành phương pháp này để tránh gặp phải rủi ro.

Việc phẫu thuật thường được tiến hành vào giai đoạn thứ hai của bệnh (giai đoạn đông cứng) nhằm giải phóng và làm giãn bao khớp vai. Hai phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất là nội soi khớp vai và vận động khớp vai dưới gây mê.

Phục hồi chức năng viêm quanh khớp vai thể đông cứng

Để phục hồi chức năng hỗ trợ giảm viêm quanh khớp vai thể đông cứng người bệnh có thể áp dụng những biện phác sau:

 • Nhiệt nóng tại chỗ viêm đau: Sóng ngắn, hồng ngoại…
 • Điện xung giảm đau, điện phân chống viêm, dẫn thuốc giảm đau
 • Kéo giãn, di động khớp
 • Thực hiện các bài tập với gậy, dây giúp tăng khả năng vận động cho khớp
 • Tập bài tập Codman đong đưa khớp vai

Bệnh lý liên quan: Viêm khớp quai hàm

Tóm lại, viêm quanh khớp vai thể đông cứng tuy không nguy hiểm nhưng nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Khi có bất kỳ triệu chứng nào, người bệnh nên đi khám để phát hiện và điều trị kịp thời, tránh để lâu sẽ gây khó khăn trong việc điều trị.


Comments

 1. Viêm quanh khớp vai thể đông cứng có gây nguy hiểm đến tính mạng không thưa bác sĩ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *