Viêm xoang có lây không? Có di truyền không và cần chú ý điều gì?

Hiện nay số người bị bệnh viêm xoang ngày một tăng lên, vậy nguyên nhân là do đâu? Viêm xoang có lây hay di truyền không? Viêm xoang có lây không được nhiều người chú ý bởi đây là một căn bệnh phổ biến. Vấn đề này khiến nhiều người lo lắng không biết thực hư như thế nào để có biện pháp phòng tránh bảo vệ sức khỏe bản thân. Vậy, sự thật là gì? Cùng theo dõi bài viết để biết được câu trả lời chính xác nhất nhé!

Viêm xoang có lây không?

Viêm xoang là bệnh lý xảy ra khi các hốc xoang bị ứ đọng chất nhầy dẫn đến bít tắc xoang. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên và kéo dài thì các niêm mạc của xoang sẽ bị thương tổn. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh viêm xoang. Trong đó, có một số nguyên nhân phổ biến như sức đề kháng kém, cơ thể bị mẫn cảm hoặc do nhiễm virus, vi khuẩn,…  Viêm xoang có lây không

Như vậy, ta thấy có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này. Trong đó, có một nguyên nhân đáng chú ý là do vi khuẩn, virus gây ra. Phần lớn các bệnh có tác nhân là virus đều có nguy cơ lây nhiễm cao. Vậy ở bệnh viêm xoang thì sao? Viêm xoang có lây hay không?

Đáp án của câu hỏi này là có, bệnh viêm xoang có lây nhiễm nếu nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn hoặc virus. Bệnh lây từ người này sang người khác thông qua việc tiếp xúc.

Việc lây nhiễm viêm xoang sẽ xảy ra nếu chúng ta mắc phải một số sai lầm phổ biến như:

  • Khi sử dụng chung các vật dụng trong sinh hoạt như: Khăn tay, chậu rửa mặt, khăn lau mặt,… với người đang mắc bệnh viêm xoang.
  • Khi sử dụng khẩu trang của người mắc bệnh.
  • Khi tiếp xúc trực tiếp với chất nhầy hay dịch mủ của người nhiễm bệnh mà không được vệ sinh đúng cách.
  • Khi chạm tay vào tay nắm cửa, ca uống nước hay máy tính, điện thoại,… của người bị viêm xoang. Sở dĩ như vậy là do khả năng các đồ vật trên có dính virus lây bệnh cao.
  • Tiếp xúc gần với người bệnh khi họ đang ho hoặc hắt hơi.

Viêm xoang có lây không

Tuy những hành động trên có thể khiến bạn bị lây nhiễm. Thế nhưng chúng chỉ thật sự nguy hại khi đã thâm nhập vào hốc mũi hay hốc xoang của mũi mà thôi. Việc này còn tùy thuộc vào tần suất tiếp xúc, có sử dụng chung vật dụng với người bệnh hay không và cả tình trạng sức khỏe của bạn. Nếu bạn có một sức khỏe tốt, ít sử dụng đồ dùng hay không thường xuyên tiếp xúc gần thì khả năng gây bệnh rất thấp.

Tuy việc lây nhiễm còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau. Nhưng có một số đối tượng rất dễ bị lây bệnh nếu có tiếp xúc với người bị bệnh. Trong đó, các đối tượng đáng chú ý nhất là:

  • Phụ nữ đang mang thai: Sở dĩ như vậy là khi có thai, nội tiết của người phụ nữ bị thay đổi, sức đề kháng cũng dần yếu đi. Việc này làm suy giảm khả năng chống chọi bệnh tật của cơ thể đáng kể. Đồng thời, khi mang thai rất hạn chế sử dụng thuốc. Chính vì vậy mà virus viêm xoang rất dễ xâm nhập và phát triển thành bệnh.
  • Trẻ em: Ở trẻ em, hệ miễn dịch của chúng chưa thật sự hoàn thiện. Vì vậy, khả năng ngăn chặn các tác nhân gây hại từ bên ngoài là rất kém. Ngoài ra, trẻ em có lớp niêm mạc ở mũi mỏng và dễ bị thương tổn. Do đó, nếu có tiếp xúc với người bị viêm xoang thì nguy cơ bị lây nhiễm rất cao.
  • Người trưởng thành hoặc người lớn tuổi có thể trạng yếu, không đủ sức ngăn chặn sự thâm nhập của virus gây hại. Từ đó, dễ bị lây nhiễm viêm xoang.
  • Những đối tượng đang mắc bệnh viêm họng hoặc viêm phế quản: Với trường hợp này, trong cơ thể người bệnh đã tồn tại một số vi khuẩn tiềm ẩn có khả năng gây ra bệnh viêm xoang. Đồng thời, khi đang mắc bệnh sức đề kháng của cơ thể cũng giảm sút rõ rệt. Đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm hại và phát triển.

Tóm lại, viêm xoang là bệnh lí có khả năng lây nhiễm cho người khác thông qua việc tiếp xúc hằng ngày. Bệnh càng dễ lây nhiễm hơn đối với trẻ em, phụ nữ mang thai, người đang bị viêm họng, viêm phế quản và người có sức đề kháng yếu.

Bệnh viêm xoang tuy không ảnh hưởng đến mạng sống nhưng gây ra nhiều bất cập trong sinh hoạt. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cũng như tránh khỏi những phiền toái do bệnh này gây ra, chúng ta cần có biện pháp phòng tránh để không bị lây nhiễm bệnh nhé!

Viêm xoang có di truyền không?

Như trên, ta thấy người mắc bệnh viêm xoang do nhiễm virus có nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Bệnh có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác như miệng, thanh quản, tai, sọ não và mắt,…

Đây là căn bệnh phổ biến mà nhiều người mắc phải và lây từ người sang người. Điều này làm giấy lên một lo ngại, liệu bệnh có di truyền hay không? Nếu cha mẹ có mắc bệnh viêm xoang thì con cái có bị mắc bệnh không?

Viêm xoang có lây không

Thực ra, khả năng bệnh viêm xoang di truyền từ cha mẹ sang con cái là không có. Nhưng ta đều biết, bệnh có khả năng lây nhiễm cao. Vì vậy, trẻ em sinh ra có thể bị mắc bệnh viêm xoang do thường xuyên tiếp xúc với bố mẹ đã mắc bệnh.

Như vậy, nếu con của người bị bệnh nhiễm bệnh, đây hoàn toàn xuất phát từ việc lây nhiễm chứ không phải do di truyền. Điều này dễ gây ra lầm tưởng mà không phải ai cũng biết.

Với các trường hợp lây nhiễm do tác nhân là virus, những triệu chứng sẽ được đẩy lùi chỉ trong vài ngày. Còn với trường hợp do vi khuẩn gây ra, bác sĩ sẽ cho sử dụng một số loại thuốc để khắc phục bệnh.

Tóm lại, bệnh viêm xoang hoàn toàn không có di truyền mà chỉ có lây nhiễm. Cần xác định đúng điều này để có biện pháp bảo vệ con nếu đang mắc bệnh viêm xoang bạn nhé!

Như vậy, bài viết đã đề cập đến vấn đề viêm xoang có lây không và viêm xoang có di truyền không. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng về vấn đề này. Từ đó, có cách bảo vệ sức khỏe bản thân đúng cách hạn chế bị lây nhiễm bệnh viêm xoang. Khi phát hiện bệnh, cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để không bị mãn tính. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và có nhiều niềm vui trong cuộc sống nhé!

✅Xem thêm: Viêm xoang trán là gì? Bệnh khi nặng nguy hiểm như thế nào?


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *