Vườn quốc gia Bạch Mã đa dạng sinh học và du lịch

Tác giả

Vườn quốc gia Bạch Mã được biết đến với sự nổi tiếng về sự đa dạng tài sinh vật. Đây là một vườn quốc gia được nhiều người ưa thích với sự hoang sơ, đơn giản và vẻ đẹp mê hồn.

Vườn quốc gia Bạch Mã

Vườn quốc gia Bạch Mã được thành lập theo quyết định số 214-CT của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Việt Nam vào ngày 15 tháng 7 năm 1991.

Vườn quốc gia Bạch Mã

Vườn quốc gia Bạch Mã

Vị trí địa lý

Vườn quốc gia Bạch Mã thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế và cách thành phố Huế khoảng 40 km. Diện tích của nó thuộc 2 huyện Phú Lộc và Nam Đông.

Tọa độ:

 • 16°05′ tới 16°15′ vĩ bắc
 • 107°43′ tới 107°53′ kinh đông

Diện tích:

 • Vườn quốc gia Bạch Mã có diện tích rộng khoảng 22,030 ha và có độ cao 1450 m so với mực nước biển
 • Ngày 2 tháng 1 năm 2008, theo quyết định số 01/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam quyết định mở rộng diện tích Vườn quốc gia Bạch Mã
 • Diện tích được mở rộng từ 22,030 ha thuộc 2 huyện Phú Lộc và Nam Đông lên thành 37,487 ha thuộc 3 huyện Phú Lộc, Nam Đông (Thừa Thiên Huế) và huyện Đông Giang (Quảng Nam)

Hệ sinh học đa dạng

Vườn quốc gia Bạch Mã được biết đến với hệ sinh vật đa dạng và phong phú bao gồm:

Đa dạng sinh học vườn quốc gia Bạch Mã

Đa dạng sinh học vườn quốc gia Bạch Mã

Thực vật: Trong vườn có khoảng 2147 loài thực vật, trong đó có một số loài thực vật quý hiếm như trầm hương, hoàng đàn giả…

Động vật: Có khoảng 1493 loài động vật cư trú và sinh sống ở đây, và đặc biệt là sự sinh sống của loài động vật quý hiếm mới được phát hiện ở Việt Nam là con Sao La.

Con trùng: Trong vườn có khoảng 894 loài của 580 chi và nằm trong 125 họ và 17 bộ bao gồm:

 • bộ cánh cứng (200 loài, 145 giống, 17 họ)
 • bộ cánh vảy (310 loài, 190 chi, 22 họ)
 • bộ cánh da (3 loài, 3 chi và 3 họ)
 • bộ cánh nửa (60 loài, 47 chi và 12 họ)

Những địa điểm du lịch ở vườn quốc gia Bạch Mã

Nếu bạn có dịp được đi tham quan và du lịch ở vườn quốc gia Bạch Mã, bạn không nên bỏ qua 7 địa danh du lịch nổi tiếng ở vườn bao gồm:

Địa danh Vọng Hải Đài

Vọng Hải Đài là địa danh cao nhất ở vườn quốc gia Bạch Mã nằm trên đỉnh núi. Để lên thăm quan được trên đỉnh Vọng Hải Đài, khách du lịch phải đi qua đường mòn đơn giản tại vườn quốc gia Bạch Mã.

Vọng Đài Hải trên núi Bạch Mã

Vọng Đài Hải trên núi Bạch Mã

Khi lên đến đỉnh Vọng Hải Đài, khách du lịch có thể ngắm được những cảnh đẹp như:

 • Núi non trùng điệp của thành phố Huế ẩn hiện trong làn mây
 • Đầm Cầu Hai
 • Biển Cảnh Dương
 • Vịnh Lăng Cô, hồ Truồi
 • Cảnh rừng, cảnh biển, cảnh đầm phá
 • Cả những con đường ngoằn ngoèo như dải lụa trắng cuốn nhẹ trong gió
 • Những nếp nhà nhỏ tí như những chấm nâu nhỏ thấp thoáng giữa màu xanh trập trùng

Địa danh thác Đỗ Quyên

Khi đến vườn quốc gia Bạch Mã, mọi người cũng có thể đến thăm quan thác nước Đỗ Quyên. Nó có độ cao khoảng 300 m và cảnh thác đẹp nhất vào mùa xuân.

Thác đỗ quyên ở vườn quốc gia Bạch Mã

Thác đỗ quyên ở vườn quốc gia Bạch Mã

Khi đến với thác nước Đỗ Quyên, người khách có thể ngắm được cảnh thác tung bọt nước trắng xóa quanh năm. Mọi người khi đứng từ trên đỉnh thác thì có thể nhìn xuống thấy núi đồi trải dài.

Địa danh Ngũ Hổ

Khi đến vườn quốc gia Bạch Mã, mọi người chỉ cần đi bộ khoảng 30 phút là đến địa danh này. Khi đến nơi, mọi người sẽ thấy những thác nước đẹp, trữ tình bên cạnh các hồ nước trong xanh. Sở dĩ nơi đây được gọi với cái tên là Ngũ Hổ là vì ở đây có 5 hồ nước ở 5 điểm cao khác nhau.

Đến với địa điểm Ngũ Hổ thì khác du lịch tha hồ chụp những bức ảnh thiên nhiên đẹp mê hồn. Mọi người cũng có thể đắm mình xuống các hồ nước nếu có đủ sức khỏe và chịu được nước lạnh mát ở nơi đây. Theo ý kiến của nhiều khách du lịch thì hồ thứ 3 chính là hồ có cảnh quan đẹp và nước trong, lạnh nhất.

Địa danh thác Trĩ Sao

Khách du lịch nếu muốn đi tham quan thác Trĩ Sao thì cần phải vượt qua những con đường mòn với lối đi nhẵn nhụi cùng cây cối phủ hai bên lối đi. Mọi người cũng cần phải vượt qua một số dốc núi và đoạn rừng thưa để đến được thác Trĩ Sao.

Khi gần lên đến thác Trĩ Sao thì khách du lịch đã có thể nghe được tiếng nước chảy len lỏi qua từng bậc đá. Và khi lên tới nơi thì sẽ thấy những phiến xanh xám một màu rêu phong. Nếu may mắn thì bạn cũng có thể gặp được những chú gà trĩ sao quý hiếm.

Địa danh rừng Chò Đen

Khi đến với rừng Chò Đen thì khách du lịch có thể ngắm được những cảnh quan đẹp và rừng cây Chò lâu năm. Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể quan sát được nhiều cây cổ thụ hùng vĩ mọc tập trung gần nhau và có đường kính trên 1m và cao trên 30m.

Nó cũng là một loài cây gỗ tốt, màu hồng hơi vàng hoặc nâu xám, vàng tùy điều kiện lập địa, chéo thớ nhưng dễ chẻ dọc được dùng xây dựng, đóng tàu thuyền.

Khi đến với rừng Chò Đen mọi có thể thuê các dịch vụ vui chơi, giải trí bằng các tuyến cáp trượt.

Địa danh Thiền viện Trúc Lâm

Khi đến với vườn quốc gia Bạch Mã, khách du lịch cũng có thể đến thăm quan khu thiền viện Trúc Lâm. Mọi người chỉ cần đi đò khoảng 15 phút qua hồ Truồi vì nó được bao bọc bởi hồ Truồi và nằm trên ngọn núi Linh Sơn. Những cảnh đẹp khi đến với địa danh Thiền viện Trúc Lâm bao gồm:

 • Những áng mây trắng bồng bềnh trôi dưới đáy hồ nước trong xanh
 • Chiêm ngưỡng tượng Phật Thích Ca lộ thiên đang ngồi thiền trên ngọn đồi ở trước chùa giữa hồ cao 24 mét, nặng 1500 tấn bằng đá
 • Các công trình xây dựng của Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã ẩn hiện trong màu lam sương khói của ngọn Linh Sơn quanh năm mây mù lãng đãng
 • Bạn được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc của thiền viện được xây dựng hài hoà trong một quần thể với tổ đường, chính điện, tăng đường, trai đường, phương trượng, lầu chuông, tháp xá lợi

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ những kiến thức về vườn quốc gia Bạch Mã và những địa danh du lịch nổi tiếng. Hi vọng với những kiến thức bổ ích ở bài viết trên, hi vọng mọi người có thể hiểu hơn về khu vườn quốc gia này.

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *