WHO là tổ chức gì? Lịch sử hình thành và vai trò của Tổ chức Y tế Thế giới

5/5 - (11 bình chọn)

WHO là gì?

WHO là tên viết tắt của Tổ chức Y tế Thế giới. Là một cơ quan thuộc Liên Hiệp Quốc với tên tiếng Anh đầy đủ là World Health Organization. WHO đóng vai trò điều phối các vấn đề liên quan đến sức khỏe và y tế cộng đồng trên toàn quốc tế.

Nhiệm vụ

Mục đích của Tổ chức Y tế thế giới là giúp mọi người trên toàn thế giới có được sức khoẻ tốt nhất. Từ năm 1977, WHO đề ra khẩu hiệu “Sức khoẻ cho tất cả mọi người” và coi đây là ưu tiên cao nhất của tổ chức này. Để đạt được những mục tiêu kể trên, WHO đã đề ra bốn định hướng chiến lược sau:

 • Giảm tỉ lệ tử vong, tỉ lệ mắc bệnh và tật nguyền, đặc biệt là người nghèo, và người khó khăn.
 • Thúc đẩy lối sống lành mạnh và giảm các yếu tố gây nguy cơ cho sức khoẻ con người.
 • Xây dựng cơ sở hạ tầng y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ, đáp ứng các nhu cầu chính đáng của người dân.
 • Xây dựng môi trường thể chế và chính sách thuận lợi trong ngành y tế, đẩy mạnh có hiệu quả và vị thế của ngành y tế.

Quá trình hình thành và phát triển

WHO thành lập vào ngày 7 tháng 4 năm 1948. Tiền thân của WHO là Tổ chức Sức khoẻ. Trụ WHO có trụ sở đặt tại Geneva, Thụy Sĩ.

Thành lập 7 tháng 4 năm 1948
Trụ sở Geneva, Thụy Sĩ
Trang web https://www.who.int/
logo của WHO

logo của WHO

Tính đến năm 2015, WHO có 194 quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên. Đại hội đồng Liên Hợp Quốc là cơ quan ra quyết định tối cao của tổ chức WHO, họp thường niên vào tháng 5 tại Geneva, Thuỵ Sĩ, với sự tham dự của tất cả các thành viên.

WHO tham gia trợ giúp các quốc gia thành viên, cung cấp thông tin chính xác, địa chỉ đáng tin cậy trên lĩnh vực y tế và sức khỏe. WHO sẽ đứng ra giải quyết những vấn đề cấp bách về sức khỏe cộng đồng và dịch bệnh trên toàn thế giới.

Kể từ khi được thành lập, Tổ chức Y tế thế giới đã đóng vai trò hàng đầu trong việc loại trừ bệnh đậu mùa. Ưu tiên hàng đầu hiện nay của WHO bao gồm:

 • Các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là HIV/AIDS, Bệnh Ebola, sốt rét và lao.
 • Giảm thiểu những tác động của bệnh không truyền nhiễm.
 • Theo dõi sức khoẻ sinh sản và tình dục, sự phát triển và tuổi già.
 • Dinh dưỡng, an ninh lương thực và ăn uống lành mạnh.
 • Sức khỏe nghề nghiệp.
 • Lạm dụng thuốc kháng sinh.
 • Thúc đẩy sự phát triển của các báo cáo, các ấn phẩm và kết nối mạng toàn cầu.

Lịch sử hoạt động

Năm 1947, WHO đã thành lập một dịch vụ thông tin dịch tễ học thông qua mạng telex, và đến năm 1950, sử dụng vắc-xin BCG để chữa bệnh lao. Năm 1955, chương trình loại trừ bệnh sốt rét đã được đưa ra. Năm 1965 báo cáo đầu tiên về đái tháo đường và thành lập Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế.

Năm 1958, Viktor Zhdanov, Thứ trưởng Bộ Y tế của Liên Xô kêu gọi Hội đồng Y tế Thế giới thực hiện một sáng kiến ​​toàn cầu để loại bỏ bệnh đậu mùa. Khi đó, đã có đến 2 triệu người đã chết vì bệnh đậu mùa mỗi năm.

Năm 1966, WHO chuyển trụ sở từ Ariana tại trụ sở Liên Hiệp Quốc sang một trụ sở mới được xây dựng ở nơi khác ở Geneva.

Năm 1967, Tổ chức Y tế Thế giới đã tăng cường loại trừ bệnh đậu mùa toàn cầu bằng cách đóng góp 2,4 triệu đô la hàng năm cho nỗ lực này và áp dụng một phương pháp kiểm sát dịch bệnh mới. Vấn đề ban đầu mà tổ chức WHO gặp phải là báo cáo không đầy đủ về các trường hợp bệnh đậu mùa. WHO đã thiết lập một mạng lưới các chuyên gia tư vấn hỗ trợ các quốc gia trong việc thiết lập các hoạt động giám sát và ngăn chặn. Sau hơn hai thập kỷ chiến đấu với bệnh đậu mùa, WHO tuyên bố vào năm 1979 rằng căn bệnh này đã được loại bỏ – căn bệnh đầu tiên trong lịch sử được loại bỏ bằng nỗ lực của con người. Cũng trong năm 1967, WHO đã khởi động Chương trình đặc biệt về nghiên cứu và đào tạo về các bệnh nhiệt đới và Hội đồng y tế thế giới đã bỏ phiếu ban hành nghị quyết về phòng chống khuyết tật và phục hồi chức năng, tập trung vào chăm sóc dựa vào cộng đồng.

Năm 1974, Chương trình Mở rộng về tiêm chủng và Chương trình kiểm soát bệnh giun chỉ đã được bắt đầu, một sự hợp tác quan trọng giữa Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Ngân hàng Thế giới (WB).

Năm 1977, danh sách đầu tiên của các loại thuốc thiết yếu đã được đưa ra, và một năm sau đó, mục tiêu đầy tham vọng “Sức khỏe cho tất cả” đã được tuyên bố.

Năm 1986, WHO bắt đầu chương trình toàn cầu về HIV/AIDS. Hai năm sau, việc ngăn chặn sự phân biệt đối xử với những người mắc bệnh đã được đưa ra và năm 1996 UNAIDS được thành lập.

Năm 1988, Sáng kiến ​​xóa sổ bại liệt toàn cầu được thành lập.

Năm 1998, Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh đến sự sống còn của trẻ em, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, tăng tuổi thọ và giảm tỷ lệ “tai họa” như bệnh đậu mùa và bệnh bại liệt trong lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập WHO. Tuy nhiên, ông đã chấp nhận rằng cần phải làm nhiều hơn để hỗ trợ sức khỏe bà mẹ.

Năm 2000, Quan hệ đối tác ngăn chặn bệnh lao đã được tạo ra cùng với việc xây dựng các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc . Năm 2001, sáng kiến ​​về bệnh sởi đã được hình thành và được ghi nhận là đã giảm 68% tử vong do căn bệnh này vào năm 2007. Năm 2002, Quỹ Toàn cầu chống AIDS, Lao và Sốt rét đã được lập ra để cải thiện các nguồn lực hiện có. Năm 2006, tổ chức này đã chứng thực giải pháp phòng chống HIV / AIDS chính thức đầu tiên trên thế giới tại Zimbabwe, là cơ sở để phòng ngừa, điều trị toàn cầu và hỗ trợ cho kế hoạch chống lại đại dịch AIDS .

Ngày hành động quốc tế do WHO khởi xướng

Ngày Tên Tên tiếng Anh
4/02 Ngày ung thư thế giới World Cancer Day
24/03 Ngày Thế giới phòng chống lao World Tuberculosis Day
7/04 Ngày Sức khỏe Thế giới World Health Day
24-30/04 Tuần Tiêm chủng Thế giới World Immunization Week
25/04 Ngày Sốt rét Thế giới World Malaria Day
31/05 Ngày Thế giới không thuốc lá World No-Tobacco Day
14/06 Ngày Hiến Máu Thế giới World Blood Donor Day
28/07 Ngày Viêm gan Thế giới World Hepatitis Day


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *