Các loại xét nghiệm trào ngược dạ dày cần phải làm

Xét nghiệm trào ngược dạ dày là một trong những bước rất cần thiết trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày. Vậy gồm có những loại xét nghiệm nào, tại sao nó lại rất quan trọng, nên làm xét nghiệm ở đâu, chi phí thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 Cần phải làm xét nghiệm trào ngược dạ dày khi nào

Như chúng ta biết, các bệnh về đường tiêu hóa đều có những triệu chứng rất giống nhau. Tuy nhiên đối với bệnh trào ngược dạ dày thường có biểu hiện sau:

  • Nóng rát vùng cổ, thường xảy ra sau khi ăn no.
  • Thường xuyên đau ngực.
  • Thỉnh thoảng có hiện tượng ợ có thức ăn hoặc dịch chua trào lên vùng cổ.
  • Hiện tượng khó nuốt thức ăn, buồn nôn.
  • Ho kéo dài, mất ngủ.

Khi có những triệu chứng trên, các bạn nên đến khám bác sĩ để được chẩn đoán bệnh sớm.

xét nghiệm trào ngược dạ dày

Thông thường, bác sĩ kiểm tra tổng quát sức khỏe của bạn và đưa ra lời chẩn đoán ban đầu. Sau đó, bạn sẽ được chỉ định phải đi làm thêm một số xét nghiệm trào ngược dạ dày.

Tại sao phải làm xét nghiệm trào ngược dạ dày thực quản

Khi được bác sĩ chỉ định cho bạn đi làm một số xét nghiệm quan trọng. Bạn nên đi thực hiện đầy đủ các xét nghiệm đó. Sau đó đưa lại kết quả xét nghiệm cho bác sĩ khám bệnh ban đầu kiểm tra.

Dựa trên những kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ có kết luận chính xác rằng bạn đã bị bệnh hay chưa. Cùng với đó, xét nghiệm cũng giúp chẩn đoán mức độ, tình trạng trào ngược dạ dày. Đây là cơ sở để bác sĩ lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp nhất giúp bệnh tiến triển tốt, mau khỏi.

Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm sẽ giúp tìm được nguyên nhân sinh bệnh. Từ đây, bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên hợp lý để làm giảm hoặc tránh tác nhân gây bệnh, giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn cũng như ngăn tái phát tới mức thấp nhất.

Các loại xét nghiệm trào ngược dạ dày cần làm

Các xét nghiệm quan trọng để chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày bao gồm:

Nội soi dạ dày

Đối với loại xét nghiệm này, bạn cần phải nằm nghiêng và thẳng người trên một mặt phẳng nằm ngang. Bác sĩ sẽ đưa ống soi mỏng, có gắn một đầu thu hình ảnh nhỏ vào trong thực quản để quan sát thực quản và dạ dày.

Xét nghiệm này sẽ cho biết, bạn có bị viêm hay có biến chứng khác của bệnh ở thực quản hoặc dạ dày hay không. Ngoài ra, người ta còn dùng cách này để lấy mẫu mô ở đây để đi làm các xét nghiệm khác.

Đo áp lực thực quản

Người ta có thể đo áp lực của cơn co thắt thực quản khi bạn nuốt. Nhờ vậy, họ có thể đánh giá khả năng hoạt động của các cơ thực quản có hoạt động bình thường không.

Thử nghiệm thăm dò acid ambulatory (pH)

Để xác định được thời điểm xảy ra cơn trào ngược và thời gian xảy ra bệnh bác sĩ sẽ dùng một ống nhỏ, có đầu thu hình ảnh đưa qua mũi xuống thực quản. Ngoài ra, còn có loại máy được đặt ngay tại thực quản, được kết nối với một thiết bị có màn hình để theo dõi. Loại máy này sẽ được đưa ra ngoài theo phân sau 2 ngày xét nghiệm.

Chụp X-quang dạ dày và thực quản

Trước khi chụp bạn thường sẽ phải uống một chất có tác dụng cản quang. Nó sẽ làm cho lớp niêm mạc đường tiêu hóa hiện rõ trên màn hình. Từ đó bác sĩ sẽ phát hiện được ra những vết tổn thương trên niêm mạc. Để chẩn đoán hẹp ống thực quản (gây ra triệu chứng khó nuốt) bác sĩ sẽ yêu cầu bạn uống thêm một viên thuốc bari.

Nên làm các xét nghiệm này ở đâu, chi phí ra sao?

Khi bạn phát hiện có những triệu chứng nghi ngờ bệnh trào ngược dạ dày, nên đến khám ở các bệnh viện mà bạn tin tưởng nhất. Sau khi chẩn đoán sơ bộ, bạn sẽ được chỉ định làm một số xét nghiệm. Hầu hết các bệnh viện đều có đủ máy móc, thiết bị hỗ trợ thực hiện các xét nghiệm này.

Ngoài ra, bạn có thể đi khám và chữa bệnh ở những nơi khác. Có thể là các phòng khám tư nhân, nơi được nhiều người cho rằng có uy tín, chất lượng cao, cho kết quả nhanh và chính xác nhất. Các xét nghiệm này, nhìn chung dễ thực hiện, không đòi hỏi trình đồ kỹ thuật cao. Vì vậy, các bạn có thể đến làm các xét nghiệm này ở bất cứ phòng khám nào đều được.

Chi phí cho các xét nghiệm này ở mỗi cơ sở là khác nhau. Vì nó còn phụ thuộc vào loại máy móc, hình thức hay số lượng xét nghiệm cần làm. Để tham khảo chi phí của mỗi loại xét nghiệm này các bạn có thể liên hệ trực tiếp với cơ sở mình đến khám. Nhìn chung, chi phí để thực hiện cũng chỉ ở mức vừa phải, không quá đắt đỏ.

Bài viết trên đây sơ lược qua về các loại xét nghiệm trào ngược dạ dày cần thiết phải làm. Hy vọng qua đây, các bạn có thêm kiến thức về các loại xét nghiệm cần phải làm. Hiểu được tầm quan trọng của các loại xét nghiệm này trong điều trị và chẩn đoán bệnh. Chúc các bạn có một ngày vui vẻ, tràn đầy hạnh phúc!

Bạn có biết: Trào ngược dạ dày có gây khó thở không?

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng