Yếu sinh lý có con được không? Có nguy cơ bị vô sinh không?

5/5 - (10 bình chọn)

Với tỉ lệ yếu sinh lý ngày một tăng như hiện nay, câu hỏi Yếu sinh lý có con được không được rất nhiều người đặt ra. Qua bài viết này chúng tôi mong sẽ giải đáp được thắc mắc đó và giúp bạn bớt đi một nỗi lo âu không đáng có.

Yếu sinh lý có con được không?

Để trả lời câu hỏi này chúng ta phải biết được yếu sinh lý ảnh hưởng tới điều gì. Nếu vợ và chồng không có thiếu sót về chất lượng của trứng và tinh trùng thì họ có thể có con. Trái ngược hẳn với sự nhầm tưởng của đa số, yếu sinh lý không phải là nỗi niềm riêng của nam giới. Đây là cụm từ sử dụng cho bất kỳ tình trạng rối loạn chức năng tình dục nào thuộc cả nam và nữ. Khái niệm này bao gồm rất rộng các vấn đề từ thể chất tới tinh thần nhưng có một đặc điểm chung: Người có rối loạn này không tự tin khi tiếp xúc tình dục.

yếu sinh lý có con được không

Yếu sinh lý chỉ đề ra khi tinh thần, thể chất của người bị ảnh hưởng kéo dài 6 tháng trở lên, những rối loạn tạm thời do tâm lý hay dùng thuốc không được tính là mắc bệnh.

Đối với nữ giới

Nữ giới rất ít khi bày tỏ về các vấn đề tế nhị, đặc biệt về chuyện ấy. Dù vậy họ vẫn là một nửa dân số đối mặt với các vấn đề bất thường về tình dục hay gọi chung là yếu sinh lý. Có thể kể đến bằng danh sách như sau:

  • Rối loạn về cực khoái: Là tình trạng người phụ nữ không thể đạt được cực khoái với bạn tình hiện tại hoặc chưa bao giờ đạt được cực khoái. Đây là loại rối loạn thường gặp nhất với 10% phụ nữ mắc phải.
  • Co thắt đau âm đạo: Là trạng thái co thắt mạnh và không chủ ý của các cơ gần âm hộ. Trạng thái này xảy ra khi đưa bất kỳ vật gì vào âm đạo, co thắt khiến cho lỗ ngoài âm vật co thắt lại. Người mắc chứng này không thể giao hợp hoặc rất đau khi làm chuyện ấy.
  • Giao hợp đau: Trường hợp người nữ đau mà người nam cùng lúc đau sẽ gợi ý cho bác sĩ bệnh lý đau khi giao hợp. Ở nữ, bệnh này thường liên quan tới vấn đề cảm xúc như không tiết được dịch nhờn vì căng thẳng, tự ti hoặc viêm nhiễm bộ phận sinh dục.

Đối với nam giới

Nam giới luôn tự hào về khả năng “chăn gối” của mình và sẵn sàng mang ra để so sánh, khoe khoang. Tuy vậy phần lớn người đi khám các vấn đề về tình dục lại là các đấng mày râu. Các rối loạn thường gặp ở nam giới yếu sinh lý có thể kể tên dưới đây:

  • Rối loạn cương dương: Tình trạng dân gian hay gọi “trên bảo dưới không nghe”, “bất lực” hay “liệt dương” phản ánh tình trạng không thể cương hoặc duy trì sự cương khi giao hợp. Có hai loại rối loạn cương dương: nguyên phát khi người nam chưa bao giờ duy trì được sự cương cứng để giao hợp và thứ phát khi họ từng giao hợp có kết quả trước đây. 90% các trường hợp bất lực là do nguyên nhân tâm lý và có thể điều trị được.
  • Xuất tinh sớm: Là chứng thường xảy ra nhất trong số các rối loạn về chức năng sinh dục. Xuất tinh sớm xảy ra khi người nam không kiểm soát được phản xạ xuất tinh. Sự cương cứng của dương vật, theo đó, chỉ duy trì khoảng thời gian rất ngắn sau khi đưa vào âm đạo. Nam giới gặp những phiền muộn do tin rằng anh ta chưa làm ăn được gì còn nữ giới sẽ thấy thất vọng so với mong muốn.
  • Xuất tinh chậm: Trái ngược với xuất tinh sớm là xuất tinh chậm. Khi người nam không thể xuất tinh dù muốn, họ vẫn duy trì tình trạng cương dương có thể tới 1 giờ và thỏa mãn bạn tình. Tuy nhiên tình trạng này có thể tiến tới rối loạn cương dương.
  • Xuất tinh ngược vào bàng quang, xuất tinh ít, xuất tinh có máu: Ba tình trạng này có chung 1 đặc điểm, bệnh nhân có cực khoái và hoạt động tình dục bình thường nhưng tinh dịch xuất ra gặp vấn đề.

Yếu sinh lý có vô sinh không?

Để một em bé ra đời là sự cố gắng của cả hai phía, người bố và người mẹ. Yếu sinh lý là rào cản để họ có một cuộc ân ái trọn vẹn nhưng không có nghĩa họ không thể có con. Em bé là sản phẩm của việc một tinh trùng khỏe mạnh vượt qua các hàng rào trong quá trình thụ thai để tới được với trứng. Quá trình sinh hoạt tình dục chỉ là cách tự nhiên nhất thực hiện điều này. Trước khi tìm tới sự trợ giúp của y khoa, người viết tin rằng các rối loạn tình dục hay gọi chung là yếu sinh lý có thể chữa khỏi bằng các biện pháp tâm lý. Hãy tới bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị.

yếu sinh lý có vô sinh không

Nếu gia đình đã cố gắng và thử nhiều biện pháp vẫn không thể có một cuộc giao hợp tự nhiên, rất nhiều phương pháp được y học phát minh hỗ trợ điều này.

Cấy tinh trùng vào tử cung (IUI – intra uterine insemination)

Người bệnh sẽ được tiên đoán ngày rụng trứng và khi tới, tinh trùng của người nam được bơm theo ống đưa thẳng vào tử cung. Biện pháp này khá đơn giản và không tốn kém về chi phí và thời giờ, loại bỏ được các vấn đề về rối loạn khả năng giao hợp.

Tạo thai trong ống nghiệm (IVF – in vitro ferrtilization)

Nếu thất bại trong bơm tinh trùng người bệnh thường được tiếp cận với phương pháp này. Tinh trùng được lấy từ người nam sẽ gặp trứng của người nữ trong môi trường nuôi cấy, sau khi tạo thành phôi dâu sẽ cấy lại vào buồng tử cung. Biện pháp này có tỉ lệ thành công cao dù đắt đỏ và tốn thời gian.

Xem ngay: Cách chữa yếu sinh lý bằng đông y

Trên đây là những thông tin bổ ích dành cho những người lo lắng băn khoăn liệu yếu sinh lý có con được không? Câu trả lời là có thể có con bình thường. Các rối loạn chức năng tình dục phần lớn có nguồn gốc tâm lý và có thể chữa khỏi. Bên cạnh đó các phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến luôn đồng hành nên các bạn có thể yên tâm và hướng tới cuộc sống viên mãn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *