Cách cúng động thổ xây nhà 2020

Lễ cúng động thổ xây nhà hay lễ xin phép sửa chữa nhà cửa được xem là phong tục cực kì quan trọng trước khi bạn bắt đầu xây dựng nền móng trên một khu đất nào đó, điều này thì chắc hẳn ai cũng biết.Tuy nhiên, mọi người đã biết cách cúng động thổ xây nhà năm 2020 đúng nhất hay chưa? Cúng động thổ xây nhà, sửa nhà cần chuẩn bị mâm lễ vật thế nào, cách thức cúng ra sao. Bài khấn sao cho linh nghiệm, chúng tôi xin được chia sẻ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Lễ cúng động thổ xây nhà không chỉ là một tín ngưỡng, nét văn hóa tốt đẹp. Mà đó là một sự báo cáo với thiên thần thổ địa cai quản khu vực phù trợ cho thân chủ được vẹn toàn.

Thế nào là cúng động thổ

Cúng động thổ là buổi lễ cúng đầu tiên trước khi chúng ta khởi công xây dựng một công trình nào đó, cụ thể là nhà ở. Sau buổi lễ này, đội thi công công trình mới được phép dùng máy móc hay sức người tác động trực tiếp lên khu vực xây cất.

Thế nào là cúng động thổ
Thế nào là cúng động thổ

Theo phong tục của người Việt, chúng ta sẽ chuẩn bị mâm lễ vật cúng động thổ tươm tất để xin phép thần linh, thổ địa canh giữ đất đai viên trạch, chỗ ăn chỗ ở … để thuận lợi hoàn thành việc xây cất ngôi nhà, bởi có ăn cư thì mới lạc nghiệp.

Vì sao chúng ta cần cúng động thổ xây nhà

Tín ngưỡng tâm linh từ ông bà xưa truyền lại rằng, “đất có thổ công, sông có hà bá” mỗi một vùng đất đều có những vị thần linh, thổ địa trấn giữ, đó là chưa kể đến sự trú ngụ của những vong linh lẩn khuất.

Chính vì thế, cúng động thổ xây nhà là thủ tục tối cần thiết, không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt khi dự tính xây cất hay sửa chữa nhà cửa. Đây được coi như lời trình báo đến Trời Phật, các vị thần linh, thổ địa đang trấn giữ khu đất mà chúng ta chuẩn bị đào bới, các vong linh cư ngụ về việc chuẩn bị động thổ xây nhà.

Qua đó, trước là chúng ta khấn nguyện cho quá trình xây dựng nhà cửa được diễn ra an toàn, mưa thuận gió hòa, sau là chúng ta cầu xin ơn trên phù hộ cho cuộc sống sau này được yên bình, vong linh không quấy nhiễu,  công việc làm ăn tấn tới, phát tài phát lộc, gặp nhiều may mắn, bản mệnh vững vàng…

Vì vậy, để ngôi nhà mới của chúng ta được hoàn thành thuận lợi, cuộc sống gia đạo bình yên thì cách thức cúng động thổ mọi người cần lưu ý để thực hiện cho đầy đủ và tươm tất nhất có thể.

Những quy trình cần thiết cho cúng động thổ xây nhà năm 2020

Việc cúng động thổ xây nhà thật sự không khó, nhưng nếu không tìm hiểu kĩ thì gia chủ rất dễ bị động trong công việc vì chẳng biết bắt đầu từ đâu.

Cúng động thổ xây nhà, gia chủ cần thực hiện những quy trình gì, chuẩn bị thế nào và lễ vật ra sao. Mời Qúy bạn đọc theo dõi ngay sau đây.

Cách chọn ngày giờ động thổ

Mọi người nên biết rằng, việc xem xét ngày tốt, giờ tốt để khởi công làm nhà năm 2020 là cực kì quan trọng. Chúng ta tuyệt đối không được xem nhẹ mà chọn bừa ngày nào đó, rất dễ mang họa vào thân và ảnh hưởng cả những thành viên trong gia đình.

Tín chủ đứng ra cúng động thổ xây nhà phải là người có bản mệnh phù hợp với việc động thổ. Ngoài ra, chúng ta cần phải xem xét các yếu tố đi kèm là chọn ngày tốt và giờ tốt. Theo quy luật phong thủy, gia chủ có tuổi càng lớn đứng ra chủ trì động thổ thì ngôi nhà đó về sau này làm ăn càng thịnh vượng, sung túc.

Vậy, ngày giờ động thổ như thế nào là tốt trong năm 2020?

Nhìn chung, ngày giờ động thổ tốt được lựa chọn tùy thuộc vào can chi và cung mệnh của gia chủ.

 • Về giờ tốt, lời khuyên dành cho bạn là hãy chọn giờ hoàng đạo.
 • Về ngày tốt, hãy chọn các ngày hoàng đạo, ngày Sinh khí, ngày Lộc mã, ngày Giải thần…
 • Về hướng tốt nhất để xây nhà, nên chọn các hướng thuộc cung Sinh khí, cung Diên niên, cung Thiên y, cung Phục vị… để đón thần tài, nạp nguồn sinh khí tích cực cho ngôi nhà.
 • Tuyệt đối tránh chọn ngày Hắc đạo, ngày Sát chủ, ngày Tam nương, ngày Thổ cấm, ngày Trùng tang…
 • Tránh chọn xây nhà phạm các hướng Họa hại, Tuyệt mệnh, Kim Lâu…

Mâm lễ vật cúng động thổ xây nhà 2020

Khi chúng ta đã chọn được ngày giờ, tháng tốt hợp với bản mệnh gia chủ để tiến hành động thổ xây nhà năm 2020 thì việc tiếp theo là chuẩn bị mâm vật phẩm để cúng động thổ xây nhà.

Khi cúng, mâm vật phẩm này sẽ được đặt theo hướng của ngôi nhà sẽ khởi công.

Vậy, mâm lễ vật cúng động thổ năm 2020 gồm có những gì?

 • Gà luộc.
 • Chè xôi, cháo trắng.
 • Gạo, muối, nước lọc.
 • Rượu trắng.
 • Nhang rồng phụng.
 • Đĩa trái cây (ngũ quả).
 • Hoa cúng động thổ: hoa cúc, hoa vạn thọ…(9 bông).
 • Một bộ tam sên có: 1 miếng thịt heo luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc.
 • Bao thuốc lá.
 • Bộ quần áo quan Thần linh gồm đầy đủ mũ, hia màu đỏ, đi kèm kiếm trắng.
 • Bộ đinh vàng hoa.
 • 5 lễ vàng tiền.
 • 5 cái oản đỏ.
 • 3 miếng trầu cau tiêm sẵn hoặc 5 quả cau, 5 miếng trầu.
 • Đĩa muối gạo riêng.
 • Bánh kẹo.
 • 3 chum nhỏ đựng gạo, muối, nước.
Mâm lễ vật cúng động thổ xây nhà 2020
Mâm lễ vật cúng động thổ xây nhà đơn giản

Đến đây thì bạn đã biết cách chọn ngày cúng, giờ cúng phù hợp với bản mệnh gia chủ và cách chuẩn bị mâm vật phẩm cúng động thổ năm 2020 rồi đúng không? Hãy cùng tham khảo cách cúng động thổ tiến hành các bước ra sao nhé.

Các bước cúng động thổ xây nhà

Cúng động thổ xây nhà là một việc nên làm, dưới đây là một số hướng dẫn chủ nhà và đơn vị thi công thực hiên cúng tươm tất. Ngôi nhà nếu được cúng đúng cách thổ thân thiên địa phù trợ làm ăn phát đạt hơn. Ngược lại bạn phải đón rước nhiều vấn đề âm dương củng như ảnh hưởng đến tiền tài, sinh mạng.

Hướng dẫn cho gia chủ

Người đại diện cho lễ cúng động thổ xây nhà cần ăn mặc chỉnh tề, quần áo gọn gàng, tiến hành bày mâm lễ vật lên chiếc bàn nhỏ, đặt chính giữa mảnh đất chuẩn bị thi công, hướng xây nhà. Hãy nhớ đó phải là nơi đất cao ráo, bằng phẳng.

 • Nếu chủ nhà đứng ra cúng động thổ là nam thì thắp 2 cây đèn và đốt 7 nén nhang. Cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, còn lại cắm xuống đất.
 • Nếu chủ nhà đứng ra cúng động thổ là nữ thì thắp 2 cây đèn và đốt 9 nén nhang. Cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, còn lại cắm xuống đất.

Tiếp đó, gia chủ sẽ thắp nén nhang vái 4 phương 8 hướng rồi quay mặt vào đối diện mâm lễ vật mà khấn. Nội dung bài khấn chúng tôi đã hướng dẫn bên dưới.

Sau khi gia chủ khấn xong bài cúng động thổ xây nhà năm 2020, chúng ta đốt vàng mã, rải muối gạo ra đường. Điểm đặc biệt là, tự tay mình sẽ đưa nhác cuốc đầu tiên vào đất, đặt viên gạch để khởi công xây nhà mới.

Như vậy, coi như thủ tục xin động thổ với các Công thần, Thổ địa tại đây đã kết thúc. Các đơn vị thi công có thể tiếp tục công việc của mình. Đừng quên các chum muối, gạo, nước, chúng ta sẽ giữ lại để sau này đặt ở bàn thờ Táo quân, cầu cho nhà cửa lúc nào cũng ấm no, sung túc.

Hướng dẫn cho đơn vị thi công

Sau khi gia chủ hoàn thành các thủ tục cần thiết thì những người chịu trách nhiệm trực tiếp thi công ngôi nhà cũng tiến hành thắp nhang khấn, nội dung bài cúng hệt như trên. Ngoài việc khấn nguyện xin đấng bề trên, thổ địa… mọi người đừng quên khấn xin Ông tổ nghề thợ xây nhé.

Bài văn cúng động thổ xây nhà hay nhất 2020

Khi chúng ta đã nắm rõ quy trình thực hiện buổi lễ cúng động thổ xây nhà thì nội dung còn lại cũng quan trọng không kém chính là bài văn cúng khấn động thổ năm 2020. Gia chủ sẽ tiến hành khấn ngay trong buổi lễ cúng động thổ, mời mọi người tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Con xin cúi lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật.

Con xin cúi lạy chư vị Tôn Thần.

Con xin cúi lạy Trời đất, Hoàng thiên, Hậu Thổ.

Con xin kính lạy các vị Hành binh, Hành khiển, Phán quan.

Con xin kính lạy Thổ thần canh giữ đất đai viên trạch chỗ ăn chỗ ở nơi đây.

Tín chủ, con tên họ là:…

Hiện cư ngụ tại:…

Hôm nay ngày lành tháng tốt năm…

Nhân dịp mong muốn xây dựng một ngôi nhà mới làm nơi cư ngụ cho con cháu, tín chủ con thành tâm tổ chức buổi lễ động thổ với đầy đủ lễ vật, trầu cau, bánh kẹo, trà nước đầy đủ, hoa tươi quả ngọt, thắp nén hương dâng lên trước án, xin thưa  rằng: Ngày hôm nay con chọn được ngày giờ tốt động thổ xây nhà, kính cáo các vị thần linh, thần canh giữ đất đai, thần phò hộ bản mệnh, cúi mong các Ngài hiển linh soi sét, chứng giám lòng thành, cho phép chúng con được khởi công xây dựng kể từ hôm nay.

Tín chủ con xin quỳ lạy, đón tiếp chư vị Đại Vương, ngài Bản Cảnh thành hoàng, ngài Quan công, ngài Thổ Địa, ngài Kim Niên Đường thái tuế đức chí tôn, ngài thần linh, ngài Thổ Địa, ngài Táo quân, ngài Trấn giữ Long mạch vùng đất này…

Một lần nữa con nguyện cúi xin các Ngài hiển linh về đây thụ hưởng chút lễ vật hoa quả, phù hộ độ trì cho chúng con được khởi công thuận lợi, điều dữ hóa lành, mọi sự được hanh thông, chủ thợ đều được bình an, đồng tâm hiệp sức, vạn sự như ý…

Nhân đây, Tín chủ cũng xin kính mời các bậc Tổ tiên, vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ, âm hồn lẩn khuất không nơi nương tựa tại vùng đất này cùng nhau đến đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho gia chủ được xây cất thuận lợi, mọi dự định chóng thành, sinh sống bình an, đầu năm chí những cuối năm may mắn, gặt hái được thành công trong sự nghiệp…

Chúng con xin thành tâm khấn vái, cúi trước hương án, mong được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô A Di Đà Phật.

Hy vọng, những kinh nghiệm trong cách cúng động thổ xây nhà 2020 từ chúng tôi sẽ thật sự hữu ích cho Qúy bạn đọc.

Video hướng dẫn cúng động thổ

Cúng động thổ xây nhà là một việc làm rất nên làm và nó không chỉ là tín ngưỡng dân gian. Bài viết hướng dẫn chi tiết cách cúng động thổ xây nhà 2020. Mọi đóng góp về bài viết vui lòng để lại comment phí bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *