Cách cúng rằm hàng tháng

Cúng rằm hàng tháng là dịp để tưởng nhớ và thể hiện lòng biết ơn và hiếu thảo với tổ tiên và ông bà, đồng thờ cầu xin họ luôn ở bên cạnh bạn và phù hộ cho các thành viên trong gia đình bạn. Vậy cách cúng rằm hàng tháng như thế nào là đúng cách? Bài văn tế cúng rằm như thế nào chuẩn nhất? Mời các bạn cùng tham khảo tại bài viết dưới đây.

Người ta nói có thờ có thiêng, việc cúng rằm hàng tháng là việc nên làm với gia chủ. Nhất là những gia đình, công ty làm ăn.

Cúng rằm hàng tháng không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà nó còn mang nhiều ý nghĩa cho người sống. Bạn hay công ty sẽ cảm thấy an tâm hơn khi bày biện những món lễ vật sung đủ cho ngày rằm. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách cúng rằm hàng tháng với những lễ vật cúng, văn khấn cúng. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của việc cúng rằm hàng tháng

Theo quan niệm của Việt Nam thì ngày rằm chính là ngày Vọng, mà vọng chính là nhìn xa trông rộng. Ngày vọng chính là ngày mà mặt trang và mặt trời ở 2 cực xa nhất trong tháng mà đối xứng với nhau.

Cho nên, rằm hàng tháng chính là thời điểm mà mặt trăng và mặt trời có thể nhìn rõ nhau và thấu suốt nhau, soi chiếu voà mọi tâm hồm của con người, giúp cho những tâm hồn đó trở nên trong sạch và thanh khiết hơn, giúp con người tránh xa những tội ác và gội rửa được những vẩn đục ở trong lòng.

Ngày rằm là ngày tốt nhất ở trong tháng, là ngày mà bạn tưởng nhớ đến tổ tiên và cúng bái ông bà. Ngoài ra nếu trong ngày rằm này mà bạn không thể thực hiện được các nghi thức cúng bái ông bà tổ tiên thì bạn cũng nên đẩy lùi sang ngày 15 âm lịch hằng tháng cũng không sao cả, đây cũng chính là ngày tốt nhất ở trong tháng.

Cúng rằm thường cùng buổi sáng hay tối? đây là câu hỏi được khá nhiều bạn đọc đặt ra. Chúng tôi xin trả lời như sau: Cúng rằm bạn nên cúng vào buổi sáng hoặc chiều tối. Nếu cúng buổi sáng lễ vật nên chọn trước 9-10h. Còn buổi chiều tối thì bạn nên chọn lễ vật trước 18-19h.

Lễ vật cần chuẩn bị để cúng rằm hàng tháng

Trước khi tiến hành cúng rằm hàng tháng thì bạn cần phải chuẩn bị các lễ vật như sau:

  • Hương hoa
  • Trầu cau
  • Rượu
  • Hoa
  • Hoa quả

Đây chính là những lễ vật mà bạn cần phải chuẩn bị ở trong buổi lễ, ngoài ra thì các lễ vật này có thể tăng hoặc giảm tuỳ thuộc vào trường hợp, một mâm lễ cúng rằm đơn giản chỉ cần một ít bánh kẹo và ly nước, thắp nén nhang cho tổ tiên là đủ.

Trước khi bạn tiến hành cúng bái gia tiên thì bạn cần phải làm các nghi lễ cúng ông Công trước. Dưới đây là bài văn khấn ngày rằm được sử dụng nhiều nhất, mời các bạn tham khảo.

Bài văn khấn ngày rằm cúng thổ công và các vị thần

Bài văn khấn ngày rằm cúng thổ công và các vị thần
Bài văn khấn ngày rằm cúng thổ công và các vị thần

Bài văn khấn ngày rằm cúng gia tiên

Bài văn khấn ngày rằm cúng gia tiên
Bài văn khấn ngày rằm cúng gia tiên

Video hướng dẫn cúng rằm đúng cách:

Hi vọng với những chia sẻ ở trên về cách cúng rằm hàng tháng sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cũng như bài văn tế cúng ngày rằm chính xác nhất. Bạn có thể in bài văn tế cúng đó ra để đọc trong khi cúng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *