54. Cách cúng tất niên 2023, ngày, giờ nào tốt

Cách cúng tất niên 2023, ngày, giờ nào tốt? Đây là từ khóa được tìm kiếm nhiều trên các trang mạng xã hội trong những ngày cận tết. Ranh giới giữa năm mới và năm cũ chỉ trong khoảnh khắc giao thừa. Vậy nên, thủ tục cúng tất niên để mời gia tiên về đoàn tụ cùng con cháu đón tết mang ý nghĩa thiêng liêng, cao đẹp.

Bên cạnh đó, lễ cúng tất niên là phong tục tập quán lâu đời, mang đậm nét đẹp văn hóa, bản sắc truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đây cũng là khoảnh khắc mọi người thân trong gia đình cùng nhau ăn bữa cơm cuối năm để ôn lại những chuyện vui buồn xảy ra trong suốt một năm.

Vậy tất niên Tết 2023 là ngày nào? Thủ tục chuẩn bị lễ cúng cuối năm ra sao cho đúng nghi lễ truyền thống? Bạn đọc hãy theo dõi bài viết này để biết được ngày tốt, giờ linh thực hiện cúng tất niên để rước xui, đón hên.

Cách cúng tất niên 2023, ngày, giờ nào tốt và những điều bạn cùng biết

Giao thừa và cúng tất niên là nghi lễ quan trọng trong ngày Tết cổ truyền của Việt Nam để kết thúc một năm đã qua và chào đón một năm mới nhiều may mắn. Vì vậy, nhiều gia đình có phong tục xem ngày, giờ đẹp cúng lễ ngày cuối cùng của năm để năm mới được suôn sẻ.

Lễ cúng tất niên là gì?

Tất niên được hiểu là ngày cuối cùng của năm trong tiếng Hán. Từ tất có nghĩa là hoàn thành, hết. Còn niên có nghĩa là năm. Vào mỗi dịp cuối năm, mọi gia đình ở Việt Nam sẽ dọn dẹp, trang trí nhà cửa và chuẩn bị các món ăn để chào đón năm mới.

Lễ cúng tất niên là gì?
Lễ cúng tất niên là gì?

Theo quan niệm dân gian, lễ cúng tất niên nhằm tạ ơn thần linh đã phù hộ cho gia đình được bình an, thuận lợi trong một năm qua. Đó là bữa cơm đón ông bà tổ tiên sum họp trong ngày Tết sắp đến.

Thêm vào đó, đây còn là bữa ăn gắn kết các gia đình với nhau. Giúp mọi người xích lại gần nhau và kể cho nhau nghe những câu chuyện cũng như những việc họ đã làm được trong năm qua. Đồng thời cùng nhau tạm biệt năm cũ và chào đón một năm mới nhiều may mắn và thuận lợi hơn.

Tất niên 2023 là ngày nào?

Tất niên sẽ được cúng trước thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Nếu năm đủ có ngày 30 tháng Chạp thì cúng ngày này còn năm thiếu thì tất niên sẽ được cúng vào 15 tháng Chạp.

Tết Qúy Mão 2023 đến khá sớm, do đó từ đầu tháng Chạp nhiều gia đình đã bắt đầu chuẩn bị những lễ vật cần thiết để cúng tất niên. Nếu cúng tất niên vào giao thừa năm nay thì là ngày 21 tháng 1 năm 2023. Âm lịch là ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần.

Cách cúng tất niên 2023, ngày, giờ nào tốt?

Tết Nguyên đán 2023 năm nay rơi vào Chủ Nhật, ngày 22 tháng 1 năm 2023. Tết Dương lịch ngày 1 tháng 1 năm 2023 tức là ngày 10 tháng Chạp năm Nhâm Dần. Như vậy là chỉ còn khoảng hơn 20 ngày nữa là chúng ta bước sang năm Quý Mão 2023.

Do khoảng cách giữa Tết cổ truyền và Tết Dương lịch khá gần nên nhiều người cảm thấy Tết Nguyên đán năm nay đặc biệt hơn mọi năm. Lễ cúng Tất niên thường diễn ra vào buổi chiều hoặc tối. Ngoài ra, theo phong tục của từng vùng miền, mâm cỗ cúng giao thừa có thể khác nhau đôi chút. Để giải đáp Cách cúng tất niên 2023, ngày, giờ nào tốt? Gia chủ có thể xem giờ tốt được liệt kê dưới đây.

Cúng tất niên 2023 ngày 26 tháng Chạp âm lịch

Cúng tất niên 2023 ngày 26 tháng Chạp âm lịch. Dương lịch là thứ Ba ngày 17 tháng 1 năm 2023. Đây là ngày hoàng đạo rất có lợi cho việc cúng lễ để được các vị đại thần phù hộ độ trì cho gia chủ.

Ngày 26 tháng Chạp giờ đẹp là Giáp Thân. Gia chủ có thể chọn cúng tất niên vào các giờ đẹp như Thìn (7h-9h); Ngọ (11h-13h); Mùi (13h-15h); Tuất (19h-21h); Hợi (21h-23h). Gia chủ cúng tất niên ngày này sẽ gặp nhiều may mắn, mọi điều hanh thông.

Cúng tất niên 2023 ngày 29 tháng Chạp âm lịch

Thông thường, những tháng thiếu ngày thì giao thừa sẽ rơi vào ngày 29 tháng Chạp âm lịch. Do đó, mặc dù năm nay có đủ ngày 30 Tết nhưng nhiều gia đình cũng theo thói quen chuẩn bị lễ cúng tất niên ngày 29 tháng 12.

29 tháng Chạp năm Nhâm Dần là thứ Sáu ngày 20 tháng 1 năm 2023. Ngày Mậu Dần, Tháng Quý Sửu, Năm Nhâm Dần có tiết khí Đại Hàn nhưng là ngày Kim Quỹ Hoàng Đạo cực tốt. Vậy nên, gia chủ muốn năm mới có nhiều tài lộc có thể cúng tất niên vào các khung giờ đẹp Thìn (7h-9h); Tỵ (9h-11h); Mùi (13h-15h); Tuất (19h-21h).

Cách cúng tất niên 2023, ngày, giờ nào tốt chọn ngày 30 tháng Chạp âm lịch

Nhiều gia đình thường tổ chức lễ cúng tất niên ngày 30 tháng Chạp âm lịch để hưởng trọn không khí ngày cuối năm. Bởi lẽ, ngày này thì mọi người đi xa cũng đã trở về đoàn tụ cùng gia đình. Các thành viên mỗi tay mỗi việc chuẩn bị mâm cúng tất niên và gia tiên.

Giao thừa 30 tháng Chạp năm nay là Kim Đường Hoàng Đạo rất tốt báo hiệu một năm mới suôn sẻ và may mắn. 30 Tết rơi vào thứ Bảy ngày 21 tháng 1 năm 2023. Ngày này tam hợp với các gia chủ tuổi Hợi, Mùi. May mắn sẽ ngập tràn khi gia chủ cúng tất niên vào khung giờ hoàng đạo Ngọ (11h-13h); Mùi (13h-15h); Dậu (17h-19h).

Trên đây là thông tin giải đáp về Cách cúng tất niên 2023, ngày, giờ nào tốt? hy vọng bài viết của chúng tôi giúp bạn đọc chọn được ngày giờ đẹp cúng tất niên để mang đến nhiều may mắn cho gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *