Crush là gì Cách dùng từ này với người ấy

Dạo gần đây, trong ngôn ngữ giao tiếp, khi muốn ám chỉ một đối tượng đặc biệt  nào đó trong tầm ngắm, giới tuổi teen hay dùng từ crush. Nào là các crush nam, các crush nữ, crush của tôi, crush của bạn… Nội dung chỉ xoay quanh các crush. Vậy, crush thật sự mang ý nghĩa gì. Crush được dùng trong những trường hợp nào? Mời mọi người, những ai chưa hiểu rõ thuật ngữ này cùng tham khảo bài viết bên dưới.

Crush là gì?

Là từ có nguồn gốc từ tiếng Anh, nhưng khi dịch sang tiếng Việt thì Crush có nghĩa là người mà bạn thương nhớ một cách đơn phương, âm thầm, không nhất thiết họ có biết hay không.

Thực tế, crush là từ dùng chung để diễn tả mức độ tình cảm của bạn với đa dạng đối tượng, bất kì ai cũng có thể là crush đối với bạn hoặc bạn sẽ là crush của họ. Vì vậy, crush được sử dụng mang nhiều tầng nghĩa và trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.

Tuy nhiên, riêng đối với các bạn trẻ, từ Crush được nhắc đến ở đây chính là xuất phát từ cụm từ:

Have a crush on somebody/ someone

Nghĩa là: phải lòng, thích người nào đó hoặc ai đó.

Crush mang ý nghĩa gì?

Crush trong tiếng Anh

Theo từ điển Anh – Việt: Crush, Crushes hay Crushing mang nghĩa như sau: vắt, đè nát, vỡ thành từng mảnh, đánh bại hoàn toàn, đám đông chen lấn, sự say mê cuồng dại hay drink made by crushing fruit (nước ép trái cây).

Chúng ta có một số cụm từ và thành ngữ với “crush” như:

To crush out nghĩa là ép ra, vắt ra…

To crush up… (nghiền nát một thứ gì đó)

To crush down: tán vụn, nghiền, xay nhuyễn…

To have a crush on someone… (thành ngữ khi nói về sự thích/ phải lòng ai đó)

  • Crush là danh từ dùng để chỉ sự nghiến, vắt, sự ép hay sự đông đúc…

Ví dụ: “He has s crush on one of his teachers at school” (Anh ta phải lòng một trong những giáo viên của anh ta tại trường)

  • Crush là động từ dùng để chỉ hành động vắt, ép, nghiền nát hay đè nén, nhồi nhét…

Chẳng hạn như ép nước cam, nghiền thức ăn… chúng ta cũng dùng từ Crush.

Ví dụ: “I can crush apples” (Tôi có thể nghiền nát quả táo)

Hay: “ His arm was badly crushed in the car accident (Cánh tay anh ấy bị dập nát trong vụ tai nạn xe hơi)

  • Ngoài ra, Crush là tính từ còn dùng chỉ tính chất, mức độ chật chội, chen lấn…

Crush khi được Việt hóa:

Tại nhiều diễn đàn của giới trẻ, trên các trang Zalo, Facebook, Twitter hay Instagram… không khó để bạn bắt gặp những mẫu đối thoại của mọi người khi bày tỏ tình cảm với các Crush kiểu như: Cậu có biết anh A, chị B là crush của mình không? Hay Mình có crush rồi, đố mọi người biết là ai… như một kiểu “bắt trend” thời thượng.

Như vậy, tạm bỏ qua nhiều tầng nghĩa trong tiếng Anh, Crush hiện là từ ngữ thông dụng nhằm khẳng định tình cảm một cách đáng yêu khi bạn ngầm thích ai đó.

Cảm xúc của người nói khi dành cho các crush có thể là tình cảm xuất phát từ lâu dài, cũng có khi chỉ là thoáng qua. Hôm nay crush là người này nhưng biết đâu ngày mai lại là người khác.

Crush, live và love có khác nhau không?

Trong từ điển Anh – Việt:

  • Live, living hay lived có nghĩa: sống, tồn tại, sinh động, vui vẻ, sôi nổi, hoạt bát…
  • Love, loves, loved, loving có nghĩa: tình yêu, tình thương, ái tình, người tình, sự âu yếm, trìu mến, sự thích thú, chuyện tình, phải lòng, đem lòng yêu…
  • Crush, Crushes hay Crushing mang nghĩa như sau: vắt, đè nát, vỡ thành từng mảnh, đánh bại hoàn toàn, đám đông chen lấn, sự say mê cuồng dại hay drink made by crushing fruit (nước ép trái cây).

Như vậy, về cơ bản, so với Live hay Love thì từ “Crush” được nhấn mạnh hơn về sự chủ động trong cảm xúc của chúng ta. Và, những Crush này không chỉ là người bạn thích mà họ còn đóng vai trò quan trọng, tác động đến tâm tư, tình cảm, suy nghĩ, thái độ sống của bạn.

Trong khi, live hay love được dùng công khai, thể hiện cảm xúc với đối phương, đó là sự rung động thực sự, chắc chắn, là trạng thái cao nhất trong tình cảm với mong muốn vun đắp… Thì crush lại được bày tỏ ngấm ngầm, âm thầm, thường đến từ một phía.

Do đó, chúng ta không chỉ có một crush mà sẽ có rất nhiều crush. Crush trong giao tiếp của giới trẻ được dùng linh hoạt hơn nhiều, xuất phát từ chính bản thân chúng ta. Vì thế cho nên, tình cảm của bạn dành cho crush được đáp lại hay không cũng chẳng có gì lạ.

Tóm lại, với những lý giải như trên thì mọi người đã hiểu crush một ai đó là gì rồi đúng không? Hãy cùng xem, danh sách các crush của chúng ta là những ai nhé.

Crush được dùng ra sao với người ấy?

  • Bạn crush với những người gần gũi

Những crush dạng này thường không phải là “tình yêu sét đánh” với bạn. Đơn giản, do hoàn cảnh chi phối và thói quen cho bạn cảm giác rằng họ đặc biệt. Chính những dạng cảm xúc bất thình lình như vậy làm cho bạn luôn tin tưởng và muốn thân thiết nhiều hơn với các crush của mình.

Bạn crush họ vì gặp nhau mỗi ngày, thường xuyên chạm mặt, trò chuyện, tâm sự trên trời dưới đất, đến mức họ trở thành một phần trong cuộc sống của bạn.

Và nếu như một ngày bạn bận công việc hoặc crush bận, hai người không thể gặp nhau, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy trống vắng vô cùng. Tâm trí bạn luôn nghĩ về họ, đoán xem giờ này crush đang làm gì, dù trước khi gặp họ, bạn chưa từng có cảm xúc như vậy.

  • Bạn crush những người bạn thân

Trong cuộc sống này, bạn thân rất dễ trở thành Crush của bạn. Vì sao ư, đã gọi là bạn thân thì tất tật chuyện gì về bạn, họ cũng biết. Còn bạn thì hiểu rõ từng sở thích, tính cách, thói quen về món ăn, thức uống, gu nghe nhạc, thị hiếu thẫm mĩ, thậm chí rành rọt cả size áo quần hay phong cách ăn mặc của bạn thân.

Mối quan hệ này diễn ra trong một thời gian dài, tất yếu tâm lý bạn sẽ có sự thay đổi, bạn trở nên quan tâm và dành sự yêu thích cho bạn thân lúc nào không hay.

Đương nhiên, sự gắn bó giữa bạn với người ấy phải đủ lớn thì mới gọi là crush. Ai đó crush bạn và ai đó là crush của bạn. Không phải cứ hễ bạn thân thì mặc định là crush đâu nhé.

  • Bạn crush thần tượng của mình

Hai từ “thần tượng” ở đây không hoàn toàn nói đến những người nổi tiếng hoạt động trong showbiz, nhiều người biết tới. Mà Crush có thể chỉ là những người bình thường có ngoại hình đẹp trai, đẹp gái, có biệt tài hát hay, nhảy giỏi, phong cách ăn mặc ấn tượng…  chi phối cảm xúc của bạn, làm cho bạn có cảm giác hâm mộ, thán phục. Mọi phát ngôn, đi đứng, biểu cảm của họ, bạn luôn ghi nhớ, như vậy cũng đủ trở thành crush của bạn rồi.

Mặc khác, bạn chưa cần hiểu rõ về tính cách, sinh hoạt, lối sống của họ thì trong lòng bạn, người ấy vẫn là crush. Sự chi phối này nhất thời sẽ cho bạn niềm vui và sự hưng phấn, tuy nhiên, đừng vì ngộ nhận mà “gục ngã” khi họ không còn bên cạnh, bạn nhé.

Lẽ dĩ nhiên, khi đối mặt với Crush ít nhiều bạn luôn cảm thấy ngượng nghịu vì tình cảm che giấu của mình. Còn về cảm xúc, bạn có khả năng che giấu, kiềm chế hay không thì đó lại là câu chuyện khác.

Bởi thế cho nên, trên mạng xã hội mới có nhiều bài viết hướng dẫn cách bày tỏ tình cảm với các Crush một cách cực độc, cực lạ và đáng yêu.

  • Crush thật sự là người ấy

Trong con người chúng ta luôn tồn tại tính hiếu kì và thích chiêm ngưỡng cái đẹp. Thế nhưng, tạm thời quên đi các crush làm bạn ngưỡng mộ thì đâu mới chính là người mà bạn đặt tình cảm trọn vẹn? Đó chính là crush duy nhất trong đời thực của bạn đấy.

Khác với crush bạn thân, crush thần tượng chỉ dừng lại ở mức thu thập thông tin, crush là người ấy thực sự trong lòng bạn sẽ khiến bạn không chỉ tự vẽ ra viễn cảnh tốt đẹp mà con vạch ra kế hoạch chinh phục, tán tỉnh bằng mọi cách.

Video giúp bạn hiểu crush là gì?

Vừa rồi là những lý giải trên đây về crush, hy vọng bạn đọc sẽ hiểu rõ và ứng dụng vào đời sống, trong ngữ cảnh cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *