Mâm cúng cô hồn mùng 2 và 16

Bất kì gia đình Việt nào chuộng nếp sống tâm linh thì chắc chắn không thể quên thông lệ cúng chúng sinh vào mùng 2 và 16 hàng tháng. Cúng cô hồn như thế nào cho đúng, mâm cúng cô hồn mùng 2 và 16 gồm những gì. Khấn vái cúng cô hồn ra sao cho người khất bóng dễ dàng hưởng thọ thực. Mời Qúy bạn đọc cùng tìm hiểu những thông tin thú vị trong bài hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng cô hồn mùng 2 và 16 dưới đây.

Cúng cô hồn là gì ?

Quan niệm dân gian cho rằng, trong mỗi con người luôn tồn tại song song phần hồn và phần xác. Khi chúng ta tạ thế thì phần xác sẽ được chôn cất, riêng linh hồn, có người được đầu thai sang kiếp khác, có người lại bị đày xuống 18 tầng địa ngục chịu tội, trở thành quỷ đói khát, sống lẩn khuất nơi bóng cây ngọn cỏ, quẫy nhiễu người sống trên dương gian…Đây đều được gọi là những vong hồn, hay cô hồn.

Như vậy, cúng cô hồn là chúng ta cúng thí, mời gọi những cô hồn về thụ hưởng thức ăn, nước uống. Đặc biệt, những gia đình có kinh doanh buôn bán thì lại càng quan tâm đến buổi cúng này, bởi họ quan niệm, khi những vong hồn đã được cúng dường no đủ thì chẳng những không còn xui giục những chuyện không hay xảy ra mà còn theo phù hộ cho gia đạo, công việc của họ được bình an, thuận lợi.

Vì sao chúng ta cúng cô hồn vào mùng 2 và 16

Những ai đã từng đọc hoặc xem qua truyền thuyết về địa ngục thì sẽ rõ, linh hồn người chết chờ được đầu thai sẽ được cai quản bởi Diêm Vương. Và cứ hễ đến các ngày mùng 1, mùng 2, ngày 14 đến 16 hàng tháng, Ngài sẽ ân xá mở cửa ngục để các vong hồn này được tự do trở về thọ hưởng lễ vật dâng cúng từ người sống.

Thông thường, người miền Bắc sẽ  cúng cô hồn vào mùng 1 và 15 hàng tháng, còn với người miền Nam thì cúng vào mùng 2 và 16.

Ý nghĩa của mâm cúng cô hồn mùng 2 và 16

Ngày nay, bày mâm cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng đã trở thành thói quen của nhiều gia đình. Điều này không được cho là mê tín nữa vì các nhà khoa học lẫn nhà ngoại cảm đều chứng minh rằng, thế giới tâm linh hoàn toàn có thật. Những vong hồn vẫn đang hiện hữu, tồn tại bên cạnh chúng ta, chỉ là ở dạng khuất mặt, mọi người không nhìn thấy được mà thôi.

Cúng cô hồn ngày 16

Việc chúng ta cúng cô hồn hàng tháng thể hiện truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt, đó là lòng bao dung, từ bi bác ái, chia sẻ sự kém may mắn, khó khăn, đói khát của chúng sinh, đó là những vong linh không nhà cửa, mang nhiều ẩn khuất, không được thân quyến cúng kiến.

Không chỉ vậy, khi mọi người quan tâm, dành thời gian cúng cô hồn vào ngày mùng 2, 16 hàng tháng thì tâm chúng ta nhẹ nhàng thư thái hơn vì xem như đã làm được việc có ích thông qua cách “làm từ thiện” cho những vong linh. Bạn sẽ không còn bị quấy phá, gây phiền nhiễu lên công việc và những dự định sắp tiến hành, bản mệnh gặp nhiều may mắn hơn, sức khỏe, công danh, sự nghiệp đều bỗng nhiên hanh thông hơn thường lệ.

Ngày giờ cúng cô hồn mùng 2 và 16

Đã gọi là cúng cô hồn hay cúng thí thì tùy lòng hảo tâm, trong các ngày mùng 2 và 16. Thời điểm cúng cô hồm thường diễn ra vào buổi chiều tối. Tuy vậy mọi người có thể cúng cô hồn lúc nào tiện cho gia chủ rảnh rang và có lòng thành chuyên tâm là được. Tuy nhiên, thiết nghĩ, bạn cần tìm hiểu về đặc tính và nhịp sinh hoạt của các vong linh cô hồn các đảng để buổi lễ cúng của chúng ta hoàn thành đúng thủ tục và hiệu quả nhất.

Theo kinh nghiệm của ông bà xưa truyền lại, các vong linh thường e ngại ánh sáng mặt trời. Bởi, đây là thời điểm tuy cửa ngục mở nhưng âm khí của vong yếu, khó hấp thụ được hương khói, vật phẩm cúng dường. Vì vậy, giờ cúng cô hồn tốt nhất là vào lúc trời chập choạng tối.

Vị trí đặt mâm cúng cũng khá quan trọng, tuyệt đối không cúng cô hồn trong nhà vì sẽ làm cho các vong quyến luyến không muốn rời đi. Chúng ta là người dương thế, nếu sống cùng âm khí sẽ rất có hại cho tâm lý và sức khỏe. Lời khuyên dành cho mọi người là hãy đặt mâm cúng ngoài sân để an tâm là không rước vong vào nhà.

Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng cô hồn mùng 2 và 16

Mâm cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng gồm có những gì? Thắc mắc của mọi người sẽ được giải đáp ngay sau đây.

mâm cúng cô hồn mùng 2

Tùy vào từng vùng miền, từng phong tục tại nơi đó mà chúng ta có cách chuẩn bị các món vật phẩm khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất, trên mâm vật phẩm cúng cô hồn sẽ có:

lễ vật cúng cô hồn

Bài văn khấn cúng cô hồn mùng 2 và 16

Khi chúng ta đã sắm sửa mâm cúng với đầy đủ các món lễ vật, hương khói dành cho các vong nhân thì việc cần thiết tiếp theo là đọc bài khấn cúng cô hồn sao cho thật thành tâm, để họ có thể nghe thấy mà về thọ hưởng, chứng cho tấm lòng của mình.

Qúy bạn đọc có thể tham khảo bài cúng cô hồn mùng 2 và 16 như sau:

Kính lễ chính phương Trời, mười phương chư Phật.

Hôm nay là ngày… tháng… năm… (âm lịch).

Họ tên con là:…

Tuổi:…

Hiện đang cư ngụ tại số nhà… đường… phường… quận… tỉnh/Thành phố…

Nhân ngày xá tội vong nhân, nay con trân trọng cung thỉnh chư vị khuất mày khuất mặt đất đai viên trạch, chỗ ăn chỗ ở, thập loại cô hồn, các Đảng, kính mời vong lớn, vong nhỏ, vong người già, vong trẻ nhỏ, vong lang thang đường sá, vong chết bờ chết bụi, vong chết vì bệnh tật, vong chết vì nạn tai, vong chết vì uất ức, các vị hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các vong nhân tử nạn, chiến sĩ trận vong… tất thảy đều về đây chung hưởng lộc thực đầy đủ.

Nay con xin phát tâm thanh tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cúng dường nhờ ơn tế độ, cúi xin cho gia đạo được bình an, bổn mạng được vững vàng… xin các vị chúng sinh phổ độ cho gia chủ buôn may bán đắt, gia đình êm ấm, mọi sự như ý, công việc hanh thông, con cháu khỏe mạnh thông minh, học hành tấn tới, thi cử đắc lợi, nguyện cho thế giới được hòa bình chung hưởng an lạc.

Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô Phật, nam mô Pháp, nam mô Tăng.

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Nam Mô Tát Phạ Đát Tha, Nga Đà Phạ Lô Chỉ Đế, Án Tám Bạt Ra, Tam Bạt Ra Hồng (trì chú biến thực để biến thức ăn cho nhiều, niệm 7 lần).

Nam Mô Tô Rô Bà Da, Đát Tha Nga Đa Da, Đát Điệt Tha, Án Tô Rô, Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Ta Bà Ha (trì chú cam lồ thủy, biến nước uống cho nhiều, niệm 7 lần).

Án Nga Nga Nẵng Tam Bà Phạt Phiệt Nhựt Ra Hồng (trì chú cúng dường, niệm 7 lần).

Vài điều cần biết khi cúng cô hồn

Sau khi đọc bài văn khấn mời cô hồn bốn phương tám hướng về chung hưởng thọ thực, kết thúc buổi cúng, chúng ta sẽ tiễn vong đi bằng cách đốt vàng mã và rải gạo muối ra đường.

Ở nhiều tư gia buôn bán, kinh doanh lớn thì mâm cúng cô hồn mùng 2 và 16 của họ thường được chuẩn bị chu đáo, kĩ càng với rất nhiều vật phẩm, gồm có cả tiền lẻ dùng cho nghi thức giật cô hồn. Lúc này, thực tế sẽ có rất nhiều người thật giành giật các món trên mâm cúng với ý nghĩa, họ đã mua chuộc được các linh hồn này. Từ nay, mọi điều xấu sẽ qua đi và không ai còn gặp các hiện tượng quấy phá nữa.

Một lưu ý nữa, chúng ta không sử dụng, không mang đồ đã cúng cô hồn vào trong nhà. Thức ăn đó các vong linh đã dùng rồi, hơn nữa, việc cúng ngoài trời dễ làm cho các vật phẩm nguội lạnh, nếu ăn vào rất dễ phản tác dụng.

[tracuu-online]

Video hướng dẫn cúng cô hồn ngày 2 và 16 hàng tháng:

Hy vọng, với những chia sẻ như trên, bạn đọc sẽ biết cách chuẩn bị cho mâm cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng một cách đơn giản và thành tâm nhất trong khả năng của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *