Ngày nhuận là gì Tại sao có ngày Nhuận

Có một số bạn sinh vào ngày 29/2 nó được cho là ngày rất đặc biệt. Điểm khác biệt của những anh chàng hay cô nàng có ngày sinh nhuận, tháng nhuận có rất nhiều sự thú vị. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngày tuyệt vời này qua bài viết dưới dây nhé.

Trong năm, nếu chúng ta thấy xuất hiện có 2 tháng được lặp lại thì có nghĩa năm này có nhuần 1 tháng – gọi là tháng nhuần, điều này hầu như đã quen thuộc và ai cũng biết.

Thế nhưng, khái niệm “ngày nhuần” rất ít khi được nhắc tới. Ngày này khá mới mẻ với những người chưa tìm hiểu về lịch âm dương.

Ngày nhuận là gì?

Thông thường, chúng ta thấy tháng 2 Dương lịch lúc nào cũng có 28 ngày. Tuy nhiên, sẽ có một số năm mà tháng 2 này sẽ dôi ra thêm 1 ngày nữa là ngày 29/2 – được gọi là ngày nhuận hay ngày nhuần.

Nhìn vào lịch dương, các bạn sẽ thấy, cứ 4 năm trôi qua thì ngày 29/2 sẽ trở lại 1 lần – tức năm đó có ngày Nhuận.

Ngày nhuận là gì

Tháng nhuận là gì?

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao tháng nhuận chỉ có ở lịch âm mà chưa bao giờ xuất hiện ở lịch dương không? Đó là vì cách đếm ngày trong năm giữa lịch âm (lịch Mặt trăng) và lịch dương (lịch Mặt trời) có một chút chênh lệch.

Không như lịch dương, quan niệm lịch âm chỉ có 354 ngày. Do đó, số chênh lệch dư ra cộng gộp trong 3 năm đủ cho ta con số của 1 tháng.

Và, để sự chênh lệch này không tạo ra khoảng cách quá lớn, những nhà làm lịch đã quy ước cứ 3 năm chúng ta sẽ có 1 tháng nhuận. Chúng được linh hoạt xen vào những năm nhuận.

Làm sao để biết năm có ngày Nhuận hay không?

Hiểu đơn giản, bạn muốn biết năm bất kì có ngày nhuận hay không chỉ cần lấy số biểu năm đó chia cho 4.  Nếu kết quả thu về chia hết tròn số thì xác định đó là năm có nhuần tháng 2, cộng thêm 1 ngày nữa so với lệ thường.

Để các bạn dễ hình dung, chúng tôi có ví dụ cụ thể sau:

Chẳng hạn năm 2012 chia cho 4 tròn kết quả 503, 2016 chia cho 4 tròn kết quả 504 hay năm 2020 chia cho 4  tròn kết quả là 505.

Do vậy, các năm 2012, 2016 và 2020 đều có tháng nhuần – tức năm đó Nhuần.

Lưu ý, ở các năm tròn thế kỉ như : năm 1600, 2000 (tức có đến hai số 0 phía sau) thì ta chỉ lấy hai số đầu của chúng để chia cho 4. Nếu kết quả cho số tròn thì năm đó là năm nhuận.

Tại sao cứ 4 năm thì có ngày Nhuận?

Sự phát sinh ngày nhuận là hoàn toàn có cơ sở chứ không là sự phỏng đoán nếu chúng ta hiểu tường tận.

Một năm chúng ta có 365 ngày. Đây được tính là 1 chu kì khi Qủa đất quay xung quanh mặt trời, tuy nhiên con số này chưa thật sự chính xác.

Bởi thực tế, vòng quay thật sự của chu kì này cụ thể phải là 365 ngày, 5 giờ, 48 phút, 46 giây. Tuy nhiên lịch dương chúng ta đang dùng có 365 ngày, thì trong vòng 4 năm trôi qua, số dư : 5 giờ 48 phút 46 giây, nhân lên cho 4 trùng khớp cho kết quả = 1 ngày.

Chính 1 ngày dư ra này theo quy ước sẽ được nhập vào tháng 2. Đây là lý do giải thích vì sao cứ 4 năm thì có ngày nhuận là 29/2.

Sự thú vị của ngày Nhuận có thể bạn chưa biết

Ngày nhuận nằm trong tháng 2, ngày 29/2 hiếm khi xuất hiện trên tờ lịch. Điều này khá đặc biệt khi tận 4 năm mới có sự lặp lại này. Thậm chí, giới trẻ ngày nay có thể không nghĩ có ngày 29/2.

Vì thế, nhiều nước trên thế giới cho phép chúng ta làm những việc được coi là ngoại lệ khi đến ngày 29/2.

Chắc hẳn bạn chưa biết, ở Scottland, ngày 29/2 có tên gọi là ngày cầu hôn, “ngày giành quyền phụ nữ”. Vào ngày này, những người phụ nữ có quyền thể hiện tình cảm với người đàn ông mình yêu thương. Chính nữ hoàng Margarit đã ban bố luật lệ trên kể từ năm 1288 nhằm phá bỏ định kiến chỉ đàn ông mới là người cầu hôn phụ nữ.

Phong trào hay ho này nhanh chóng được khá nhiều nước, kể cả Châu Âu hay Châu Mĩ hưởng ứng. Họ tỏ ra khá thích thú vì được coi 29/2 như ngày Lễ tình nhân, mặc dù không chính thức.

Và vì sự xuất hiện hiếm hoi của ngày này trên lịch âm dương, nên theo sự phỏng đoán của nhiều tờ báo chuyên về phong thủy, toàn thế giới chỉ có khoảng hơn 4 triệu người được sinh ra trong ngày nhuận nói trên.

Những buổi tiệc sinh nhật của người sinh vào ngày nhuận 29/2 cũng thật đặc biệt. Họ phải chờ đợi tận 4 năm mới có thể cùng nhau mừng kỉ niệm ngày mình ra đời, hoặc có thể chọn dời sang ngày trước và sau đó.

Theo quan niệm của người Hy Lạp cổ, ngày nhuận 29/2 là ngày “dư ra” với ý nghĩa không mang lại điềm tốt trong mọi việc.

Ngoài ra, ngày 29/2 còn có tên gọi là “Ngày bệnh hiếm gặp” và tổ chức cho Thế vận hội Olympics thế giới.

Ngoài các cách giải thích về ngày nhuận, tháng nhuận… như trên. Chúng tôi còn có rất nhiều bài viết khác cũng thú vị không kém, mời các bạn tìm đọc nhé.

Nếu bạn nằm mơ thấy rắn hay những con vật tương tự hãy tham khảo qua thanh tìm kiếm. Bạn sẽ biết được điềm báo xảy ra bạn hãy đọc và chuẩn bị tâm thế đón nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *