Chùa Từ Đàm tại Huế

Huế mang đậm nét trầm mặc cổ kính. Ở đây không chỉ thu hút du khách bởi những lời ca vô cùng ngọt ngào. Mà trên hết, bất kỳ ai đến Huế cũng sẽ bị cuốn hút với nhiều ngôi chùa với kiến trúc độc đáo, cổ kính.

Đến với chùa Từ Đàm, du khách sẽ nhớ mãi không quên. Một ngôi chùa gắn liền với rất nhiều ký ức lịch sử. Cùng với đó là nét kiến trúc pha trộn giữa cái mới và cũ.

Đặc biệt hơn nữa, chùa Từ Đàm một ngôi chùa lịch sử đã đóng góp rất nhiều về sự bảo tồn và phát triển Đạo Pháp và bản sắc dân tộc người Việt. Nếu bạn đến Huế thì đừng bỏ lỡ địa điểm tham quan chùa Từ Đàm.

Lịch sử hình thành chùa Từ Đàm

Để hiểu hơn về chùa Từ Đàm, chúng ta cùng tìm hiểu về lịch sử hình thành của ngôi chùa. Khoảng hơn 300 năm về trước, thời vua chúa Nguyễn Phúc Thái kéo dài 10 năm kể từ 1683 đến năm 1693. Lúc này, thiền sư Minh Hoằng Tử Dung người gốc Trung Hoa tới đồi Hoàng Long khai sơn. Ông đã đặt tên nơi đây là chùa Ấn Tôn tự. Và tên chùa Từ Đàm được sử dụng vào đời vua Thiệu Trị (1841).

Sang đến năm 1983, chùa được tái thiết tương tự ngôi chùa trước vào 2006 bởi An Nam Phật Học Hội. Bước sang thập niên 50 kéo dài tới cuối thế kỷ 20, ngôi chùa được kiến thiết phần cổng, nhà thiền, và một số gian phòng khách.

Đầu thế kỷ 20, chùa Từ Đàm trở thành trung tâm Phật giáo then chốt của nước Việt Nam, điển hình là 13 tỉnh miền Trung. Điểm nổi bật ở ngôi chùa này chính là nơi ghi dấu sâu sắc mọi diễn biến lịch sử Phật giáo nước ta:

  • Chấn hưng Phật giáo trong giai đoạn 1930-1945.
  • Thống nhất Phật giáo cả 3 miền Bắc – Trung – Nam vào năm 1951.
  • Chống kỳ thị Phật giáo dưới thời của Ngô Đình Diệm vào năm 1963.
  • Trở thành 1 trong 3 trung tâm vận động thống nhất Phật giáo vào năm 1981

Vị trí của chùa Từ Đàm

Nói đến chùa Từ Đàm không phải du khách nào cũng nắm rõ vị trí của chùa. Thông tin đầy đủ về vị trí của chùa dành cho du khách:

  • Tọa lạc trên đồi thấp thuộc dãy Hoàng Long, cận kề dốc Nam Giao.
  • Nằm ngay tại số 01, đường Sư Liễu Quán, Trường An, Huế.

Từ vị trí này có liên kết vùng khá thuận lợi. Chùa có hướng quay mặt về hướng Đông Nam. Tính khoảng cách từ chùa đến kinh thành Huế chỉ tầm 2km theo hướng Tây Nam. Vị trí này kết nối liên thông đường Điện Biên PHủ về hướng phải. Còn liền kề với đường Phan Bội Châu để về tp. Huế theo hướng Trái.

Kiến trúc của chùa Từ Đàm vô cùng độc đáo

Bất kỳ du khách nào đến với chùa Từ Đàm sẽ bị ấn tượng bởi kiến trúc độc đáo nơi đây. Nhìn tổng quan, ngôi chùa cổ kính này thiết kế khá đơn giản, rộng mà cao ráo. Nhưng chúng lại có sức hút vô cùng đặc biệt. Tuy chùa đã trải qua rất nhiều lần trùng tu, nhưng chúng vẫn giữ nguyên vẹn bản sắc, nét kiến trúc cổ. Khi tới đây, du khách sẽ được tham quan 3 phần khá quan trọng của chùa đó là:

Cổng tam quan

Hình ảnh mái ngói của cổng tam quan nổi bật với màu sắc đỏ tươi. Du khách sẽ thấy 3 lối đi vào chùa Từ Đàm – Một nét rất đặc trưng của chùa truyền thống nước ta.

Ở phía sau của cổng, sự hiện của cây bồ đề càng làm cho du khách cảm thấy đang đứng ở nơi cửa Phật thật sự. Cây được chiết từ cây bồ đề tại Phật đắc đạo bởi bà Karpeles vào năm 1936. Một người giữ cương vị hội trưởng hội Phật học Pháp tặng.

Chùa chính

Ở khoảng chùa chính xây dựng theo lối kiến trúc ba gian. Mái lợp bằng vật liệu ngói mang màu đặc trưng. Chiều rộng của chùa chính là 7,4 m, dài 18 m. Mặt tiền hướng Đông Nam.

Sân chùa khá rộng và thoáng. Nền được lát bằng đá phẳng mang nét cổ xưa. Ở chùa chính bao gồm: tiền đường, nhà tổ và chính điện. Ngay khi bước vào tiền đường, du khách sẽ trải nghiệm nền móng bằng đá hoa cương chạy chỉ. Mái có kiểu kiến trúc cổ lầu càng làm toát lên sự cao sang của chùa.

Điểm nổi bật ấn tượng chính là thiết kế bờ mái và nóc chùa. Hình ảnh cặp rồng uốn cong đầy tinh tế, cân đối xứng. Phía dưới mái cổ là rất nhiều bức tượng đắp nổi. Du khách có thể tìm được nhiều ký ức lịch sử trên các bức tượng này. Dọc cột trụ không thiếu câu đối dài được chạm khắc tinh vi và sắc sảo.

Bước vào trong điện, du khách được chiêm ngưỡng pho tượng đức Thế tôn Thích, Bồ tát Văn Thù, Tháp Ấn Tôn thờ 7 vị phật,… Tất cả đều oai nghiêm.

Nhà Hội

Hội quán của chùa được thiết kế khá rộng lớn. Tổng cộng có tới 10 gian, cao 2 tầng. trong đó, tầng dưới giữ chức năng làm Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo của cả tỉnh.

Để cảm nhận được hết những nét đẹp tôn nghiêm của chùa Từ Đàm tại Huế thì du khách nên một lần ghé thăm nơi đây. Ngôi chùa tuy có lối kiến trúc đơn giản nhưng lại tinh tế, sắc sảo từng đường nét. Chính điều này đã tạo nên nét đẹp trầm mặc, cổ kính đầy lôi cuốn của chùa đối với du khách.

Video về chùa Từ Đàm tại Huế

Bài viết đã nêu tổng quan về chùa Từ Đàm tại Huế. Nếu bạn có điều gì cần củng cố thêm kiến thức về chùa có thể để lại comment bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *