Không chỉ có thịt cá mới làm nên ẩm thực Việt Nam mà ngay cả các món chay trong thực đơn của các bà nội trợ cũng phong phú và hấp dẫn không kém.
Việc lựa chọn những thực phẩm chay vào trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp ích rất nhiều nếu như bạn muốn thay đổi khẩu vị sang các món ăn thanh đạm hơn, giúp thanh lọc cơ thể, kể cả đào thải chất độc tích tụ lâu ngày.
Thế nào là một món chay ngon
Tiêu chí để đánh giá món chay ngon là phải vừa miệng, không ngấy vì nhiều dầu mỡ, vị ngọt tự nhiên từ rau củ chúng ta cảm nhận được.
Ngoài ra, món chay ngon còn nên đẹp về hình thức trình bày, khiến thực khách không thể chối từ.
Nội dung chính
Bạn đang bí ý tưởng trong việc chế biến món chay ngon thích hợp cho bữa ăn?
Vậy thì top 10 món chay ngon thích hợp cho bữa ăn dưới đây sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn đấy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua một số cách chế biến đơn giản, cực ngon dưới đây nhé.
Lẩu nấm chay
Là món ăn được yêu thích trong nhiều buổi hợp mặt gia đình, với những nguyên liệu tự nhiên, chế biến nhanh, lẩu nấm chay thanh đạm không chỉ giúp mọi người ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
- Đậu hũ non, mì chay.
- Rau ăn kèm: để hòa quyện với hương vị tốt nhất, bạn có thể chọn cải tần ô, cải thảo, cải bẹ trắng, cải bó xôi…
- Nấm (thành phần chính): nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm linh chi, nấm rơm… mỗi thứ một ít. Đây đều là các loại nấm phổ biến nên tìm mua rất dễ dàng.
- Củ ninh nhừ cho nước dùng ngọt có: cà rốt, su hào, khoai tây…
- Các loại gia vị trong nhà bếp sẵn có.
Công thức nấu:
Rau củ mua về chúng ta sơ chế sạch, cắt miếng tùy ý rồi ngâm vào nước muối pha loãng. Riêng vài loại nấm sẽ có mùi, chúng ta dùng rượu để khử và làm trắng hoặc cũng có thể ngâm trong nước vo gạo trong vài phút.
Tiếp đến, cho lượng nước vừa đủ vào nồi, chờ sôi rồi cho rau củ vào nấu trong khoảng 30 phút với lửa nhỏ để nước dùng vị ngọt tự nhiên. Với cách làm này, không cần đến thịt cá mà món lẩu nấm chay của bạn vẫn ngon đúng chuẩn với mùi hương đặc trưng.
Dọn nồi nước lẩu lên bàn, nêm nếm gia vị vừa ăn và dọn kèm đĩa rau nấm cùng đậu hủ, mì, sắp xếp sao cho cân đối, hài hòa.
Còn chờ gì nữa, dùng nóng ngay thôi nào.
Đậu hủ chiên sả ớt chay
Đây không chỉ là món ăn “bắt cơm” mà còn có công thức chế biến cực đơn giản và nhanh gọn nữa. Những khi bận rộn, chỉ cần ít phút vào bếp là bạn đã có ngay món đậu hủ chiên sả ớt chay như ý rồi.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Đậu hũ trắng.
- Sả ớt băm.
- Tỏi băm.
- Bột ngọt, muối, ít đường.
Cách làm:
Đậu hủ trắng mua về rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.
Mở lửa nhỏ, bắt chảo lên chờ nóng, cho dầu ăn vào chiên đậu trắng chín vàng đều, vớt ra để cho ráo.
Tiếp tục cho dầu ăn vào phi thơm tỏi băm, xả ớt băm nhuyễn.
Cuối cùng cho đậu hũ chiên vào đảo nhẹ tay và thêm gia vị nữa, chờ ít phút cho ngấm rồi tắt bếp.
Dọn đậu hủ chiên sả ớt cay ăn cùng với cơm nóng, thật ngon đúng không.
Gỏi thập cẩm chay
Món thập cẩm chay hay còn gọi gỏi chay đang rất được yêu thích trong thực đơn của bữa cơm gia đình vì không chỉ được bày trí đẹp mắt mà còn giúp chống ngấy, kích thích vị giác, giúp giảm cân, cải thiện vóc dáng…
Nguyên liệu gồm có:
- Đậu phộng rang, đậu hủ chiên, sợi mì chay.
- Rau củ đi kèm: khế chua, khóm, bắp chuối, dưa leo, cà rốt.
- Nấm mộc nhĩ.
- Gia vị: đường, muối, giấm ăn.
Công thức nấu:
- Sơ chế nguyên liệu:
Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, bào sợi mỏng, ướp giấm đường cùng với nửa muỗng muối. Để nguyên trong khoảng 15 phút rồi vắt lại cho thật ráo nước.
Bắp chuối tách bỏ bẹ già bên ngoài, chỉ lấy phần lõi non bên trong, chúng ta thái mỏng ngâm vào nước lạnh pha giấm chua để làm trắng, hết nhựa và chất chát. Tiếp đến cũng rửa sạch, vớt ra rổ, bóp nhẹ cho ra bớt nước.
Mộc nhĩ ngâm trong nước lạnh cho nở rồi rửa sạch, thái sợi nhỏ, xào chín.
Sau cùng, rửa sạch dưa leo và khế, gọt vỏ, thái sợi.
- Chần mì, chiên đậu hủ.
Chiên đậu vàng đều hai mặt, thái sợi nhỏ.
Ngâm mì bằng nước lạnh, khi sợi mì rời ra thì chần sơ qua nước nóng. Bắt chảo dầu chiên vàng mì, vớt ra đĩa.
- Pha nước sốt cho gỏi chay
Canh chuẩn theo tỉ lệ sau: một muỗng nước lọc, 3 muỗng nước tương (xì dầu).
Cắt nhỏ miếng dứa trộn đều vào và gia giảm gia vị vừa ăn.
- Trình bày món ăn
Chuẩn bị một đĩa to, cho mì đã chiên vàng vào giữa, xung quanh xếp các nguyên liệu: dưa leo, bắp chuối, khế, cà rốt, mộc nhĩ đã qua sơ chế, sau đó rắc đậu phộng lên bề mặt gỏi, thêm nước sốt xì dầu là có thể dùng được.
Bún riêu chay
Bạn cảm thấy thích mê với món bún riêu chay tại các nhà hàng ẩm thực và không biết cách làm tại nhà ra sao, hãy cùng xem công thức dưới đây nhé.
Nguyên liệu:
- Củ cải trắng, củ cà rốt.
- Đậu hũ trắng, đậu hũ chiên.
- Cà chua, quả lê và táo.
- Nấm rơm.
- Sữa đậu nành nguyên chất.
- 1 vắt me chua, màu điều, gia vị cơ bản.
- Rau ăn kèm: bắp chuối, hành, rau muống bào, xà lách cắt sợi, rau thơm…
Công thức nấu bún riêu chay chuẩn vị.
Tiến hành sơ chế tất cả các nguyên liệu bằng cách rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Me dằm với nước nóng, lược lấy cốt.
Cho vào nổi khoảng 500ml nước lọc, cho hai loại củ cải, táo, lê vào hầm chung. Khi rau củ đã mềm bạn vớt tất cả ra, chừa lại củ cải.
Nếu nhìn thấy nước dùng có màng, chúng ta dùng lược rây qua 1 lần để lấy hết phần cặn, sau đó cho tiếp nấm rơm vào nồi, đổ sữa đậu nành vào, hạ nhỏ lửa cho sôi liu riu.
Trong khi chờ nước sôi, bắt chảo dầu lên bếp, phi thơm hành sau đó xào cà chua với đậu hủ trắng dằm nhuyễn một lúc rồi tắt bếp.
Cho hỗn hợp xào trên vào nồi nước dùng và đảo đều. Chờ nước súp sôi lại lần hai, tiếp tục cho đậu chiên, nước cốt me và dầu đều vào để tạo thành màu bắt mắt.
Nêm nếm lại với hạt nêm, đường, muối, để sôi thêm một chút cho nước dùng hơi sắc lại rồi tắt bếp.
Trình bày: cho lượng bún vừa đủ vào chén rồi chan nước dùng cùng rau củ vào ngập và thưởng thức.
Khổ qua kho nấm rơm
Đây là món dùng thích hợp cho cả thời tiết nóng và lạnh. Không chỉ thơm ngon, khổ qua kho nấm rơm còn có mặt trong thực đơn ăn kiêng của nhiều bạn nữa đấy.
Nguyên liệu:
- Khổ qua.
- Nấm rơm.
- Dầu hào chay.
- Hành tím, tỏi băm, tiêu xay.
- Nước tương.
- Hạt nêm, đường, muối.
Cách làm:
Sơ chế thật sạch tất cả các nguyên liệu, cắt miếng vừa ăn.
Cho ít nước lạnh vào chén, sau đó cho các gia vị: nước tương, hạt nêm chay, dầu hào, tiêu xay, đường, bột ngột khuấy đều, cho vào chảo, đun sôi trên bếp.
Sau khi nước gia vị sôi thì cho khổ qua vào nấu cùng, thêm nấm rơm, đợi nước hơi cạn thì tắt bếp, hoàn thành món ăn.
Sườn chay xào chua ngọt
Được biến tấu dựa trên món mặn nhưng bạn đừng nghĩ sườn chay xào chua ngọt kém hấp dẫn hơn nhé. Thử đổi vị một lần xem, đảm bảo bạn sẽ thích ngay.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Đậu hũ.
- Bột bắp.
- Bột mì.
- Cùi dừa.
- Chanh, cà chua, ớt chuông, rau mùi tàu.
- Gia vị: tương cà, dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, tiêu.
Tùy vào khẩu phẩn ăn mà bạn định lượng thực phẩm nhiều hay ít nhé.
Bắt tay vào ngay thôi.
- Cắt miếng đậu hũ thành hình vuông vừa ăn, ướp với chút muối rồi chiên sơ.
- Cùi dừa rửa sạch, cắt khúc dài dùng làm que xiên qua từng miếng đậu.
- Cà chua rửa sạch cắt hạt lựu, vắt lấy nước cốt chanh, ớt chuông bỏ hạt, cắt khoanh nhỏ.
Bây giờ bắt đầu chiên “sườn non” nhé.
- Chúng ta cho bột mì hòa cùng với nước tạo thành hỗn hợp hơi sệt. Sau đó, nhúng đều miếng đậu rồi chiên giòn.
Làm nước sốt.
- Khuấy đều hỗn hợp: nước cốt chanh, đường, muối vào trong bát nhỏ.
Bắp chảo lên bếp, cho vào ít dầu ăn rồi xào cho cà chua chín nát, đổ hỗn hợp bên trên vào, cho bớt chuông vào, thêm 3 muỗng tương cà.
Nêm nếm lại gia vị lần nữa, cho vào ít bột ngô để phần sườn xào chua ngọt sánh lại. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt tươi hay bột ớt. Cho đậu hũ nữa thôi là đã hoàn tất món ăn rồi.
Lúc dọn ra đĩa, nhớ rắc thêm ít rau mùi lên trên, dùng kèm với xà lách cho đỡ ngấy.
Canh chua chay
Một trong những hương vị hòa quyện thân quen trong bữa cơm gia đình là canh chua chay. Tuy chỉ là món ăn bình dị, mộc mạc, đơn giản từ cách chế biến nhưng đây vẫn là món yêu thích của rất nhiều người.
Nguyên liệu:
- Vài miếng đậu hủ.
- Một vắt me.
- Khóm.
- Cà chua, giá, bạc hà, đậu bắp.
- Nấm (loại nào cũng được).
- Hành ngò, ớt.
- Hạt nêm chay.
- Dầu ăn, đường, muối, bột ngọt.
Công thức nấu canh chua chay ngon.
- Sơ chế tất cả các nguyên liệu
Đậu hũ rửa sạch, cắt thành miếng vuông vừa ăn, chiên cho vàng đều các mặt.
Cà chua cắt múi cau, giá nhặt vỏ, đậu bắp, bạc hà rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
Khóm gọt sạch vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Gọt nấm, cắt chân, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo.
Hành ngò cắt đoạn khoảng 2cm.
Cho vắt me vào chén nước sôi, lọc lấy nước cốt me.
- Cách nấu canh chua chay
Bắt nồi lên bếp, phi thơm hành cùng ít dầu ăn. Tiếp tục cho khóm, cà chua vào xào cùng cho săn lại.
Đổ nước lọc vào lượng vừa đủ. Khi nước sôi bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đổ nước cốt me vào.
Lần lượt cho nấm, bạc hà, đậu bắp, giá, đậu hũ vào.
Khi nồi canh sôi bùng lên, tắt bếp rồi cho ngò, ớt vào.
Như vậy là chúng ta đã có ngay nồi canh chua chay ngon rồi.
Bò cuộn lá cách chay
Món ăn chay này trông có vẻ hơi cầu kì nhưng kì thực cách làm lại đơn giản mà vô cùng lạ miệng.
Nguyên liệu gồm:
- Lá cách, nếu không tìm mua được, có thể thay thế bằng lá lốt.
- Đậu hủ trắng.
- Ngũ vị hương.
- Củ sắn hay còn gọi là củ đậu.
- Sả băm.
- Gia vị cơ bản trong nhà bếp.
Hướng dẫn thực hiện:
- Sơ chế củ sắn, rửa sạch, thái mỏng bào sợi.
- Đậu hủ chia thành miếng mỏng, chiên vàng, để ráo rồi đem ra thái sợi.
- Lá cách rửa sạch, để ráo nước.
Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào phi thơm tỏi. Lần lượt cho củ sắn, đậu hủ vào đảo nhẹ tay và nêm nếm cho vừa miệng.
Trải lá cách ra mặt đĩa, múc từng muỗng nhân cho vào trong lá, khéo léo cuộn lại, xiên cây tăm qua để cố định.
Xong xuôi, đem cuốn lá cách chiên vàng vừa phải hai mặt.
Trình bày lên đĩa, dùng nóng với bún hay cơm chấm tương ớt đều rất ngon.
Chả giò chay
Chả giò chay là món ăn có mặt hầu hết trong các buổi tiệc chay hay bữa cơm gia đình vào những ngày rằm. Hãy cùng xem cách làm món ăn này sao cho thật giòn ngon và bắt mắt nhé.
Nguyên liệu:
- Lá bánh tráng pía (loại cuộn chả giò)
- Giò lụa chay.
- Củ hành tây, thân cây súp lơ.
- Củ cải trắng.
- Tỏi băm.
- Gia vị: tương ớt, tương cà, hạt nêm, dầu ăn.
Chế biến:
- Thái sợi giò lụa, thân súp lơ, hành tây, củ cải trắng.
Bắt chảo lên bếp cho nóng, thêm vào 2 muỗng café dầu ăn, phi tỏi lên cho dậy mùi.
Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trên vào, nêm nếm, khi thấy vừa chín tới thì tắt bếp.
- Gói chả giò
Trải lá bánh pía ra mặt thớt hoặc đĩa to, cho nhân rau củ vào và cuộn lại sao cho khéo.
- Chiên chả giò
Cho vào chảo một lượng lớn dầu ăn, tráng đều cho dầu loang khắp mặt chảo. Đợi dầu sôi nhiều thì cho chả giò vào, trở qua lại đến khi vàng giòn hai mặt.
Thịt heo quay chay
Không chỉ có món thịt quay mặn mới ngon đâu, hãy thử vào bếp làm món thịt heo quay chay xem, cũng tuyệt vời và hấp dẫn lắm đấy.
Nguyên liệu:
- Chả lụa chay.
- Bánh mì ổ.
- Bột ngũ vị hương.
- Bột năng
- Nước cốt dừa.
- Màu điều.
Công thức chuẩn:
Pha một lượng vừa đủ bột năng hòa cùng với 1 chén nước cốt dừa, đổ hỗn hợp trên vào nồi, đun trên lửa nhỏ đến khi hơi sệt thì tắt bếp.
Bánh mì chỉ lấy phần vỏ, cán phẳng.
- Cắt chả lụa chay thành từng miếng dày 1.5cm, quét phần bột năng nước cốt lên bề mặt, sau đó lần lượt đắp tiếp chả lên.
- Gói thành phẩm lại bằng lá chuối để miếng thịt heo quay dính chặt vào nhau, đem hấp cách thủy trong khoảng 20 phút.
- Lấy heo quay chay ra, để nguội, tháo bỏ lớp lá chuối. Hòa ngũ vị hương cùng dầu điều thành hỗn hợp, sau đó dùng cọ phết lên bề mặt miếng bánh mì, chờ khô rồi cắt lại thành thớ cùng kích thước với thịt heo quay đã hấp.
Cuối cùng, áp chảo hai mặt miếng thịt heo, phần mặt trước có phần vàng hơn để giống như bề mặt của miếng heo quay thật.
Trình bày: cắt miếng vuông vừa ăn, dùng kèm với nước tương, dưa giá sẽ không bị ngấy.
Top 10 món chay ngon thích hợp cho bữa ăn kèm theo công thức nấu trên có làm bạn hài lòng? Mọi người yêu thích ẩm thực chay có thể tham khảo thêm nhiều món ngon khác ở link dưới:
Video hướng dẫn làm các món chay ngon trong gia đình
Top 10 món chạy dễ làm trong bữa ăn gia đình được chúng tôi tổng hợp đầy đủ. Mọi góp ý về việc chế biến củng như những ý tưởng nấu món chay vui lòng để lại comment bên dưới.