Sui Blockchain Tokenomic

Sui network là gì? Là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhất là những ai muốn đầu tư tiền ảo. Hệ sinh thái này đang được đánh giá cao về khả năng phát triển và doanh thu.

Nền tảng của Sui network có nhiều điểm ưu việt mà các nền tảng khác không có được. Nó khắc phục được những nhược điểm mà các hệ thống blockchain hiện có.

Nhằm giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này, sau đây chúng tôi sẽ gửi đến quý bạn và các vị bài viết: “Sui network là gì? Tại sao nó lại HOT thế”. Ngoài ra còn nhiều thông tin thú vị và hữu ích khác đang chờ các bạn khám phá.

Sui network là gì?

Sui network là gì?
Sui network là gì?

Sui network là blockchain layer 1 không cần được cấp phép, nó được hỗ trợ bởi PoS, cung cấp chức năng thanh toán ngay lập tức và số lượng lớn. Đồng thời nó cũng cho phép một loạt các ứng dụng phi tập trung phát triển tiếp theo vô cùng linh động với độ trễ cao. Nó cũng cho phép các nhà phát triển tạo các dự án Web3 để phục vụ người dùng nền tảng này như dự đoán.

Cấu trúc của Sui network

Theo tài liệu kỹ thuật của Sui, nền tảng này được giới thiệu là sẽ bao gồm ba thành phần chính:

 • Objects: Sui network sở hữu các đối tượng có thể lập trình được tạo và quản lý bởi các hợp đồng thông minh hỗ trợ Move, nó được gọi với cái tên là các đối tượng. Các đối tượng này được phân ra thành các giá trị dữ liệu biến đổi và các gói cố định.
 • Giao dịch: Các giao dịch thay đổi Sui cũng sẽ được cập nhật vào sổ cái Sui.
 • Trình xác thực: Toàn bộ Sui Network được xử lý và điều khiển bởi các validator độc lập. Mỗi validator sẽ chạy phiên bản phần mềm Sui trên một máy riêng biệt.

Dự án Sui network được phát triển khi nào?

Dự án Sui network được phát triển khi nào?
Dự án Sui network được phát triển khi nào?

Dự án Sui network được thành lập vào năm 2021. Đây cũng là thời điểm thị trường tiền ảo đang có những chuyển động mạnh mẽ. Nhà nhà người người đầu tư vào thị trường đầy tiềm năng và mới này.

Kênh Twitter của dự án Sui network được lập vào tháng 8/2021 và hiện có 16.3K Follow. Và chắc chắn trong thời gian tới số lượng người quan tâm và tham gia vào dự án này sẽ ngày càng tăng lên.

Đội ngũ của dự án Sui network

Dự án Sui network được phát triển và tạo ra bởi team của 2 nhà đồng sáng lập:

 • Evan Cheng là Director of R & D của Novi Financial (trực thuộc facebook).
 • George Danezis là giáo sư về bảo mật và engineering.

Ưu điểm của Sui network

Ưu điểm của Sui network
Ưu điểm của Sui network

Khả năng mở rộng cao của Sui network được xây dựng trên hai inovation chính, đó là:

 • Ngôn ngữ lập trình MOVE.
 • Thuật toán đồng thuận Narwhal-Tusk.

MOVE là 1 loại ngôn ngữ lập trình riêng để phát triển các ứng dụng trong Sui network. MOVE dựa hoạt động dựa trên RUST và được phát triển bởi 1 dự án có tên Libra của FB, nó được tạo ra để thực thi nhiều tác vụ song song.

Narhal-Tusk là 1 thuật toán đồng thuận được sử dụng trong Sui blockhain, nó có chức năng tách biệt quá trình truyền dữ liệu với quá trình chấp thuận giao dịch. Vì vậy nó có thể giải quyết được vấn đề Mempool – sự đồng thuận trong các hệ sinh thái blockchain như Ethereum & Bitcoin.

Nhờ vào hai inovation ở trên, Sui network cho phép mạng mở rộng về bề ngang, có thể hỗ trợ hàng triệu giao dịch phát sinh trong mỗi giây mà không cần yêu cầu các node chuyên dụng trong mạng như các blockchain khác. Sui network có thể làm ra những điều tuyệt vời mà các hệ sinh thái khác không có được.

Sui Blockchain Tokenomic

Sui Blockchain Tokenomic
Sui Blockchain Tokenomic

SUI (còn được gọi với cái tên Mysten Labs coin) là mã token gốc của Sui network, với số lượng cung cấp là mười tỷ mã token. Và sau đây là bốn chức năng chính của mã token SUI mà các bạn cần phải nắm bắt được:

 • Sử dụng mã token SUI để giao dịch và tham gia vào sự đồng thuận, nhất trí của PoS.
 • Mã token này có thể dùng để thanh toán phí gas cho những giao dịch và nhiều hoạt động khác nữa.
 • SUI hoạt động độc lập như một loại tài sản và nó cũng được sử dụng làm phương tiện trao đổi, giao dịch
 • Nó cũng cho phép các nhà đầu tư tiền số tham gia bỏ phiếu trên chuỗi.

Mô hình tokenomics blockchain Sui gồm ba bên tham gia chính đó là:

 • Users: Sử dụng nền tảng SUI blockchain để tạo và chuyển tài sản KTS (Ví dụ như NFT) hoặc giao tiếp với Dapps tất cả đều được cung cấp bởi hợp đồng thông minh.
 • SUI token holders: Ủy quyền mã token của họ cho calidators để tham gia Proof-of-Stake. Đối với các nhà đầu tư blockchain SUI, họ cũng hoàn toàn có thể tham gia vào việc quản trị của Sui.
 • Validators: Nó thực hiện xử lý và giao dịch trên nền tảng Sui.

Lời kết: Như vậy chúng ta vừa đến với thông tin Sui network là gì? Và một số thông tin có liên quan đến blockchain này. Hy vọng rằng bài viết ở trên sẽ đem đến cho các bạn một công cụ đầu tư mới an toàn và hiệu quả hơn. Nếu như ai có câu hỏi nào cần tư vấn và giải đáp, các bạn có thể nhanh tay inbox cho chúng tôi để nhận được sự phản hồi trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *