Cách học thuộc nhanh

Học thuộc bài nhanh là một lợi thế rất lớn trong khi đi học, giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh chóng và học cũng vượt trội hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Không phải ai cũng có khả năng học thuộc nhanh. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể cải thiện tốc độ thuộc bài của mình bằng những cách học thuộc nhanh sau.

Chia nhỏ thời gian học thành nhiều lần để học thuộc bài nhanh

Chia nhỏ thời gian học - Cách học thuộc nhanh
Chia nhỏ thời gian học – Cách học thuộc nhanh

Cố gắng học liên tục trong một thời gian dài không phải là cách hay. Thay vào đó, để học thuộc nhanh thì các bạn hãy chia nhỏ thời gian học thành những khoảng thời gian ngắn. Sau đó tập trung cao độ vào những khoảng thời gian ngắn đó.

Cách này hiệu quả hơn nhiều so với học liên tục trong thời gian dài. Não của bạn có thời gian để ghi nhớ và tránh tình trạng căng thẳng, mệt mỏi khi học bài. Hãy nhớ rằng não của bạn cũng cần có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi. Chỉ khi não khỏe mạnh thì học bài mới hiệu quả.

Tôn trọng cảm xúc của bản thân

Tôn trọng cảm xúc của bản thân
Tôn trọng cảm xúc của bản thân

Nếu trong khi học mà bạn cảm thấy tâm trạng không tốt, buồn bực, tức giận hoặc mất tập trung thì đừng cố nhồi nhét kiến thức vào đầu. Lúc này não của bạn sẽ không thể chứa được thêm bất cứ điều gì. Học vào lúc tâm trạng không tốt chỉ làm cho bạn thêm mệt mỏi mà thôi. Khi đó, hãy thư giãn hoặc làm một việc gì đó khác để tâm trạng được thoải mái hơn. Khi tâm trạng tốt rồi mới quay lại học tập. Đây là một trong những cách học thuộc nhanh được rất nhiều người áp dụng.

Ôn lại bài trong ngày

Ôn lại bài trong ngày
Ôn lại bài trong ngày

Nhiều bạn có thói quen khi đi học về thì vứt cặp ở giường, ở bàn học rồi đi chơi. Điều này sẽ không giúp bạn thuộc bài nhanh. Chúng tôi không cấm bạn vui chơi giải trí nhưng bạn nên nhớ rằng, những người học giỏi, những người xuất sắc đều học hành rất chăm chỉ. Học luôn ôn lại kiến thức trong ngày. Khi học được một điều gì mới thì hãy ôn lại nó ngay trong ngày hôm đó. Lúc này, não được nhắc lại kiến thức nên sẽ nhớ lâu hơn, giúp bạn thuộc bài nhanh hơn.

Lựa chọn không gian và thời gian hợp lý

Lựa chọn không gian và thời gian hợp lý
Lựa chọn không gian và thời gian hợp lý

Muốn các cách học thuộc nhanh phát huy công dụng tối đa thì bạn phải lựa chọn không gian và thời gian hợp lý để học bài.

  • Đối với không gian: chọn những địa điểm có không gian yên tĩnh, thoáng mát và rộng rãi một chút. Tuy nhiên, cũng đừng chọn không quan quá yên lặng vì có thể khiến bạn thêm căng thẳng hoặc buồn ngủ đó.
  • Đối với thời gian: Hãy chọn những khoảng thời gian thích hợp để học, nên học càng sớm càng tốt, đừng để nước đến chân mới nhảy. Thời gian thích hợp nhất để học trong ngày là buổi sáng, khi mới ngủ dậy. Lúc này xung quanh yên tĩnh và đầu óc minh mẫn, bạn sẽ học thuộc rất nhanh. Còn nếu học buổi tối thì đừng học quá khuya.

Học hiểu và liên tưởng, kết hợp với các giác quan

Học hiểu và liên tưởng
Học hiểu và liên tưởng

Hãy nắm vững 5 quy tắc này nếu bạn muốn học thuộc nhanh chóng:

  • Bạn chỉ có thể học thuộc bài khi bạn thực sự đã hiểu nó. Nếu không hiểu, chỉ đọc để đấy thì sáng hôm sau bạn sẽ quên ngay thôi.
  • Khi học hãy suy nghĩ và hình dung nó trong đầu. Bạn có thể liên tưởng đến những thứ có liên quan để tạo nên một sợi dây liên kết. Lúc đó sẽ dễ nhớ bài hơn.
  • Khi học phải tập trung, không suy nghĩ đến chuyện khác. Nếu đang học mà tâm trí luôn nhớ đến crush thì chắc chắn sẽ chẳng thể học được đâu. Hãy tập trung cao độ nhé.
  • Tạo ra những động lực để học. Ví dụ, nếu học thuộc bài và thi được điểm cao thì sẽ được bố mẹ thưởng cho một đôi giày mới,…
  • Kết hợp đọc, nghe, ghi chép,… để tăng hiệu quả thuộc bài. Đọc bài trước khi lên lớp, ghi chép bài ở trên lớp, về nhà thì nghe lại bài giảng. Chắc chắn thuộc bài nhanh gấp 3 lần.

Học chơi mà thành thật

Bạn hãy tìm cách yêu thích những bài học mà bạn cần thuộc, cố gắng suy nghĩ những mẹo hay. Tìm kiếm những cách nói vần, thơ suôn giúp bạn học “vẹt” một cách nhanh chóng. Từ những ý nghĩa học vẹt mà thành học thật, khắc sâu mãi trong tâm trí.

Tôi còn nhớ trước kia tôi phải vất vả lắm mới học thuộc được những hóa trị của những nguyên tố hóa học. Tuy nhiên để khách phục và tìm cách học thuộc nhanh tôi phải tìm đến những câu thơ chế. Và rồi nó đã ngấm vào tâm gan tôi lúc nào không hay. Bạn hãy thử sử dụng phương pháp học mà chơi thành thật xem nào.

Các bạn có thể tham khảo video sau để biết thêm các cách học thuộc nhanh:

Trên đây là các cách học thuộc nhanh mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Cách này có thể áp dụng với mọi lứa tuổi. Ngay cả việc học bảng cửu chương của các bé. Về cơ bản, mỗi người sẽ một khả năng tiếp cận theo các hướng khác nhau nên cách học nhanh của mỗi người cũng khác nhau. Bạn hãy thử vận dụng các cách mà chúng tôi chia sẻ để tìm ra cách học phù hợp nhất với mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *