Chill là gì Chill phết dùng trong ngữ cảnh nào

“Chill” hay “chill phết” dạo thời gian gần đây đang dần trở nên phổ biến trong văn nói, văn viết của tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Thật vậy, thử dạo quanh các diễn đàn trên mạng xã hội hoặc tham gia vào hội nhóm câu lạc bộ để nghe họ giao tiếp mà xem.

Chắc chắn bạn sẽ bị rối tung rối mù trong thứ ngôn ngữ mà chúng ta hay gọi là “tiếng lóng”.

Chill là gì

Trong phạm vi bài viết này, tôi xin chia sẻ và giải đáp thắc mắc của một số bạn về từ “chill”. Chính vì mức độ phổ biến của nó nên “Chill” dần dần đã hình thành nên trào lưu phủ sóng rộng khắp. Chúng ta nghe, chúng ta sử dụng “chill” mọi lúc mọi nơi nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa và ngữ cảnh phù hợp để sử dụng “hợp thời”.

Ý nghĩa của “chill” trong tiếng Anh

Trong  tiếng Anh, từ “chill” bao gồm khá nhiều nghĩa. “Chill” đứng riêng lẻ là một từ chỉ cảm giác lạnh nói chung như: lạnh lùng, lạnh lẽo, giá lạnh… hoặc làm cho lạnh đến ớn xương sống, lạnh run người…

Và, trong một vài trường hợp, “chill” được dùng thay nghĩa cho từ “cool” để chỉ sự thoải mái, thư giãn, lạnh lùng ở người…

Chẳng hạn như tôi nói:

“There was a chill in the air”

Dịch nghĩa: Không khí quá lạnh lẽo (dịch sát nghĩa)

Hay khi mang ý kêu gọi hãy tận hưởng, hãy xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng, chúng ta cũng hay nghe câu:

Hi, guys! Let’s chill! Đây là cách nói thông dụng, thay vì cổ điển, chúng ta nói:

Guys! Let’s hang out! (nghĩa tương tự)

Nghĩa là: Hãy thư giãn, chúng ta cùng đi chơi cho thoải mái đi nào.

Như vậy, nếu như bạn đang không làm gì cả mà chỉ đơn thuần là đang vui chơi, thư giãn đầu óc bằng cách nghe nhạc, lướt facebook… hoạt động bình thường mà không có gì đặc biệt. Nếu ai hỏi “Hey, what are you doing?” (Này, bạn đang làm gì vậy?)

Thì câu trả lời ngắn gọn nhất là:

I’m just chillin’ (tôi đang thư giãn)

I’m just chilling (tôi thư giãn một tí thôi)

Hoặc, đi đường khi bắt gặp hình ảnh ngầu (cool) của một chàng trai, chúng ta sẽ thường thấy các cô gái phải thốt lên:

Woaaaa! He is chill! (Ồ, trông anh ta ngầu/ lạnh lùng quá!)

Tóm lại, trong câu, từ “chill” có thể được dùng như danh từ, động từ hay tính từ. Cụ thể:

Danh từ “chill”: sự lạnh lẽo, sự lạnh lùng…

Tính từ “chill”: cảm giác ớn lạnh, lạnh buốt, hóa nguội lạnh…

Động từ “chill”: để cho lạnh, làm lạnh…

Khi “Chill” vào trong ngôn ngữ của giới trẻ

“Chill” được phần lớn giới trẻ sử dụng để biểu đạt sự phóng thoáng trong suy nghĩ theo hướng chúng ta chẳng cần phải căng lên quá trong mọi chuyện mà hãy để cho đầu óc thoải mái hơn, cuộc sống vui vẻ hơn nếu chẳng may gặp điều không như ý.

Có nguồn gốc từ tiếng Anh nhưng khi được giới trẻ sử dụng như tiếng lóng thì “chill” còn kết hợp dùng với “out”. Ta có từ “chill out” để nhắc nhở người khác nên dừng lại, hạ cơn giận lại, bình tĩnh lại … khi họ đang có vấn đề tức giận.

Do đó: Chill out = Calm down.

“Chill” có thể kết hợp được với khá nhiều từ để tạo ra nhiều nghĩa trong những ngữ cảnh hoàn toàn khác nhau. Sự kết hợp tiếng lóng này tạo ra sự thú vị và lôi cuốn, ngắn gọn, súc tích hơn rất nhiều so với cách dùng thông thường, vì vậy, giới trẻ ưa chuộng cũng vô cùng hợp lý.

“Chill” ở trong âm nhạc như thế nào

Bạn có phải là tín đồ của âm nhạc hiện đại không?

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện 1 MV mang tên” Bài này chill phết” – Sản phẩm âm nhạc này là sự kết hợp của rapper Đen Vâu và ca sĩ Min. Chỉ sau một thời gian ra mắt, tính đến thời điểm hiện tại, “bài này chill phết” đã cán mốc gần 105 triệu lượt truy cập và là một trong những MV được tìm nghe nhiều nhất trên mạng xã hội.

I just wanna “chill” with you tonight
And all the sorrow left behind uh oh
Sometimes I feel lost in the crowd
Life is full of ups and downs
But it’s alright, I feel peaceful inside…

Mv có giai điệu nhẹ nhàng dễ nghe cùng với chất giọng ngọt ngào, thanh thoát của Min là mội điểm cộng lớn. Giọng rap của Đen Vâu có sức cuốn hút lạ kì, vừa bay bổng vừa cho người nghe cảm giác thư giãn.

Đúng như tên gọi MV “bài này chill phết” thể hiện đúng tinh thần của giới trẻ, vừa “chất”, vừa “cool ngầu” , vừa vui tai tạo nên dòng năng lượng tích cực, xua tan đi những áp lực cuộc sống.

Thông điệp mà “bài này chill phết” gửi gấm cho người nghe đó là hãy luôn lạc quan, đừng ngại khó khi tiến về phía trước, bạn hãy sống “chất”nhất có thể, hãy chọn cách luôn đối đầu và xem như đó là cách trải nghiệm phải có trong cuộc sống.

Chill phết nghĩa là gì và ngữ cảnh sử dụng

Có khá nhiều những bài viết chia sẻ kinh nghiệm sống, địa điểm ăn uống, khu du lịch… dùng cụm từ “chill phết” để thu hút người đọc như: Chị em ơi! Homestay này “chill phết”, dùng sản phẩm này thật “chill phết”, những địa điểm chụp hình tết “chill phết” tại Huế, trải nghiệm “chill phết” tại Thái Lan, trang trí phòng ngủ “chill phết”, hồ bơi “chill phết” giữa lòng Hội An…

Bài hát “bài này chill phết” có chứa cụm từ”chill phết” cũng gây khá nhiều thắc mắc và tranh cãi vì có phần gây khó hiểu.

Tại sao chúng ta hay nói “chill phết”?

Như đã nói ở trên, “chill” trong ngôn ngữ giao tiếp chính là tiếng lóng theo kiểu “đường phố” ám chỉ phong cách riêng, mang tính thư giãn, vui vẻ, thoải mái, lạc quan… Vì vậy, tinh thần “chill phết” kêu gọi chúng ta hãy biết yêu bản thân, nghỉ ngơi, tận hưởng, tĩnh tâm sau chuỗi ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

Hãy hiểu “chill phết” chỉ đơn giản là hay phết/ dễ chịu phết/ vui vẻ phết/ phong cách phết… Từ “phết” đi sau chỉ dùng nhấn mạnh mức độ mà thôi, các bạn nhé!

Video giải thích chill phết

Bài viết Chill là gì mang đến thông tin cho bạn đọc, mọi thông tin về bài viết vui lòng để lại comment bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *