Dầu WTI và Brent là gì?

Khi nghe đến xăng dầu ta thường bắt gặp WTI và Brent, dưới đây là bài viết phân tích đặc điểm, tính chất hai loại dầu này. Dầu WTI và Brent là gì và nó ảnh hưởng đến giá chung xăng dầu thế giới như thế nào?

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như tính chất của dầu WTI và Brent nhé. Mời các bạn cùng tham khảo.

Dầu WTI là gì?

Dầu WTI chính là một loại dầu được lấy từ dàn khoan của Mỹ, sau đó sẽ được gửi thẳng đến Oklahoma qua đường ống. Ngoài ra nó cũng được gọi là dầu thô Mỹ cũng như chi phí của để vận chuyển dầu WTI tương đối cao.

Dầu WTI tương đối nhẹ và ngọt, đây là loại dầu rất tốt để tinh chế xăng. Hiện nay, mọi người đều cho rằng dầu WTI là loại dầu thô chất lượng nhất và nó sẽ có giá thành cao hơn so với dầu Brent

Dầu Brent là gì?

Dầu Brent chính là loại dầu được khai thác bởi các mỏ ở Biển Bắc, bao gồm hỗn hợp Brent và Forties với Oseberg và Ekofisk.

Dầu Brent là loại dầu tương đối nhẹ và ngọt, khả năng vận chuyển cũng rất dễ. Đây là loại dầu rất phù hợp dùng để tinh chế dầu Diesel, xăng hay các dầu nhiên liệu chưng cất.

Loại dầu Brent là dòng dầu thô tiêu chuẩn và phổ biến nhất hiện nay, với hơn 60% hợp đồng dầu thô ở trên thị trường quốc tế. Dầu Brent đa phần được tinh chế ở Tây Bắc Châu Âu và nó cũng chính là loại dầu thô chính ở Châu Âu và Châu Phi.

So sánh dầu WTI và dầu Brent
So sánh dầu WTI và dầu Brent

So sánh dầu WTI và dầu Brent

Trên thị trường hiện nay thì cả 2 loại dầu trên đều là những công cụ giao dịch phổ biến nhất, nó hiện đang có những đặc điểm để phân loại 2 loại dầu này như sau:

Vị trí khai thác: Dầu thô WTI thì được khai thác cũng như sản xuất ở Mỹ, còn dầu Brent phần lớn sẽ được khai thác tại các mỏ dầu ở Biển Bắc.

Chênh lệch địa chính trị: Hiện nay giá dầu thường sẽ bị ảnh hưởng bởi những hoạt động chính trị, nói rõ hơn thì tình hình chính trị ở các khu vực khai thác dầu sẽ có ảnh hưởng lớn đến giá thành cũng như hoạt động kinh doanh dầu.

Hợp chất và thành phần: Thành phần ở tỏng dầu sẽ có những ảnh hương lớn đến giá thành của WTI hay Brent.. ở đây chủ yếu sẽ là trọng lực API hay hàm lượng lưu huỳnh. Với WTI thì hàm lượng lưu huỳnh của nó là 0,24%, còn với Brent sẽ là 0,37%.

Các phương thức giao dịch dầu: Cả 2 loại dầu Brent và WTI đều có những phương thức giao dịch khác nhau, là các hợp đồng tương lai và CFD.

Giá dầu Brent và WTI. Theo lý thuyết thì loại dầu WTI sẽ có giá giao dịch cao hơn so với dầu Brent. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Bởi sẽ còn có một loại các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu, không chỉ là chất lượng của chính dầu.

Các yếu tố ảnh hưởng đến dầu thô
Các yếu tố ảnh hưởng đến dầu thô

Các yếu tố ảnh hưởng đến dầu thô

Khi chúng ta giao dịch dầu thì hai mối quan trọng mà chúng ta cần quan tâm đó chính là cung và cầu. Nếu như có những báo cáo kinh tế giống như sự kiện tin tức hay các thông cáo báo chí hay sự kiện dịch covid toàn cầu hiện nay sẽ đều ảnh hưởng đến cung và cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành.

Yếu tố về nguồn cung

Việc mất điện hay thực hiện bảo trì ở trong các nhà máy lọc dầu quan trọng ở trên toàn cầu hay đường ống Forties ở Biển Bắc cũng như nhà máy lọc dầu Port Arthur nằm mở Texas phải được giám sát vô cùng kỹ lưỡng bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc cung cấp dầu.

Việc cắt giảm hay gia hạn việc sản xuất của OPEC cũng sẽ dẫn đến những thay đổi về giá thầu. Ví dụ như vào năm 2016 khi mà cartel đã tuyên bố hạn chế nguồn cung cấp toàn cầu 1.9% giá dầu đã có thể tăng từ 44$/ thùng lên đến 80$/ thùng.

Yếu tố nhu cầu

Thời vụ: Vào thời gian hè nắng nóng thì có thể dẫn đến việc tăng hoạt động hay tiêu thụ dầu cao hơn. Vào mua đông lạnh thì khiến con người ta tiêu thụ nhiều sản phẩm hơn để sưởi ấm.

Người tiêu dùng: Với những người tiêu dùng lớn nhất chính là những quốc gia phát triển như Hoa Kỳ hay các nước Châu Âu. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian gần đây thì đã có những dấu hiệu gia tăng tiêu thị dầu ở những nước châu Á và cụ thể chính là Trung Quốc và Nhật Bản.

Chính vì vậy mà các thương nhân sẽ cần phải chú ý hơn đến mức độ nhu cầu từ những quốc gia này, bên cạnh việc xem xét hiệu quả kinh tế của họ. Bởi bất kỳ sự chậm lại nào cũng sẽ ảnh hưởng đến giá dầu và nhu cầu có thể giảm xuống.

Hy vọng với những thông tin ở trên đây về dầu WTI là gì? Dầu Brent là gì? sẽ giúp bạn có thêm thông tin về 2 loại dầu được sử dụng phổ biến nhất ở thị trường hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *