quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng

Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng là một trong các biểu mẫu hành chính nhân sự được ứng dụng nhiều ở cơ quan nhà nước. Việc bổ sung nhân sự chủ chốt và quan trọng trong doanh nghiệp cần có sự phê duyệt của ban lãnh đạo công ty. Vậy bạn đã biết gì về mẫu bổ nhiệm này chưa?

Đối với mỗi doanh nghiệp, kế toán trưởng là một vị trí đặc biệt quan trọng. Người sẽ chỉ huy các kế toán viên thu thập, xử lý mọi dữ liệu kinh tế, thị trường. Từ đó, ban lãnh đạo sẽ có trong tay mọi thông tin rõ ràng và chi tiết về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong pháp lệnh Nghị định có đề cập rất chi tiết về vai trò và vị trí của kế toán trưởng. Với doanh nghiệp, kế toán trưởng chính có nhiệm vụ đảm đương rất nhiều trọng trách. Bởi vậy quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng luôn được cân nhắc kỹ lưỡng.

Lý do doanh nghiệp không thể thiếu kế toán trưởng

Nhắc đến kế toán trưởng, chúng ta thường nghĩ ngay đến người có vị trí đứng đầu bộ máy của doanh nghiệp. Người có trọng trách tổ chức thực hiện công tác văn phòng. Ngoài ra, họ có vai trò chỉ huy ban chuyên môn của công ty. Mỗi doanh nghiệp, vị trí kế toán trưởng không thể thiếu. Bởi vì:

Xét về mặt pháp lý

Doanh nghiệp sở hữu số lượng lao động tối thiểu 11 người sẽ bắt buộc phải bổ nhiệm kế toán trưởng. Cho dù doanh nghiệp đó hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nào đi nữa. Trừ khi doanh nghiệp có quy mô rất nhỏ dưới 11 người lao động. Riêng xét về mặt pháp lý thì vị trí kế toán trưởng không thể thiếu.

Xét về mặt chuyên môn

Chỉ có kế toán trưởng mới có thể đưa ra sự hỗ trợ và cố vấn về mặt tài chính tốt nhất cho doanh nghiệp. Toàn bộ thông tin mà kế toán trưởng đưa ra có ảnh hưởng lớn đến chiến lược, mục tiêu kinh doanh.

Thông qua các phân tích của kế toán trưởng, kế toán trưởng giúp doanh nghiệp đề ra phương án thu hút nguồn tài chính. Vốn lưu thông được đảFm bảo. Trong khi đó, nguồn vốn chính là yếu tố cực kỳ quan trọng trong hoạt động kinh doanh.

Một kế toán trưởng giỏi sẽ giúp cho toàn bộ hệ thống kế toán hoạt động hiệu quả. Doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian quyết toán và kiểm toán. Từ đây, chúng ta có thể thấy về mặt chuyên môn, vị trí kế toán trưởng rất quan trọng.

Mẫu quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng được dùng khi nào?

Mẫu quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng được dùng đến khi:

 • Doanh nghiệp có đưa ra quyết định bổ nhiệm vị trí kế toán trưởng, chức vụ trưởng phòng, phó giám đốc,…
 • Đã có ý kiến thống nhất về kết quả của quá trình lấy phiếu tín nhiệm và bình bầu của tập thể trong doanh nghiệp.

Điều kiện được bổ nhiệm làm kế toán trưởng

Không phải lúc nào doanh nghiệp cũng có thể đưa ra quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng. Người được bổ nhiệm vị trí quan trọng này cần đáp ứng tiêu chí sau:

 • Họ là người hội tụ phẩm chất nghề nghiệp tốt: Trung thực, chấp hành đúng với quy định pháp luật.
 • Trình độ nghiệp vụ chuyên môn giỏi.
 • Có bằng cấp chuyên môn về kế toán tối thiểu từ trung cấp.
 • Đã có chứng chỉ bồi dưỡng về kế toán trưởng.
 • Có kinh nghiệm làm việc thực tế tối thiểu 2 năm về chuyên môn về kế toán đối với trình độ từ đại học trở lên. Thời gian công tác thực tế về chuyên ngành kế toán tối thiểu 3 năm với người có trình độ trung cấp hoặc cao đẳng.
 • Có trình độ từ đại học trở lên về chuyên ngành kế toán nếu làm việc ở doanh nghiệp có giấy phép hoạt động đúng quy định pháp luật. Trừ khi doanh nghiệp đó không có vốn nhà nước, hoạt động đúng pháp luật. Vốn điều lệ < 10 tỷ đồng.

Hướng dẫn viết và trình bày quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng

Hiện nay, bạn có thể tìm kiếm rất nhiều mẫu quyết định bổ nhiệm vị trí này. Tuy nhiên, để tránh tối đa sai sót, bạn cần biết cách viết và trình bày quyết định đúng. Mọi thông tin cần được trình bày đầy đủ, chi tiết và rõ ràng nhất. Đặc biệt là các quyền lợi và trách nhiệm của kế toán trưởng. Mẫu quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng về hình thức trình bày gồm có 3 phần:

Phần mở đầu

Quốc hiệu cần được ghi tuân thủ đúng quy định trình bày văn bản hành chính. Chúng bao gồm về cỡ chữ và kiểu chữ.

 • Cỡ chữ dòng đầu: để 12 hoặc 13. Chữ cần được viết in hoa và bôi đậm.
 • Cỡ chữ dòng thứ 2 to hơn dòng đầu 1 cỡ. Chữ in thường, bôi đậm.

Ở phần mở đầu này cần nêu rõ:

 • Tên của quyết định và trích yếu
 • Tên của giám đốc/ tổng giám đốc công ty chính xác và rõ ràng.
 • Các căn cứ đi kèm.

Nội dung

Trong nội dung của quyết định bổ nhiệm sẽ gồm:

 • Điều khoản
 • Điều kiện

Thông tin của điều khoản và điều kiện có gắn liền với chức vụ và hiệu lực đối với cá nhân khi được bổ nhiệm.

Phần kết thúc

Trong phần này cần ghi rõ nơi nhận, chữ ký của ban Giám đốc. Ngoài ra, con dấu là yếu tố không thể thiếu.

Mẫu quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng mới nhất

 • Mẫu số 1
quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng
Mẫu 1- Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng
 • Mẫu số 2
Mẫu quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng
Mẫu 2 – Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng

Nếu bạn có nhu cầu tải mẫu quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng có thể lên Google. Hiện tại có rất nhiều website cung cấp mẫu văn bản này. Bên cạnh 2 mẫu trên còn tồn tại nhiều mẫu văn bản hành chính khác nữa. Chúng tôi vẫn luôn thường xuyên cập nhật để bạn nắm rõ thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *