Mưa sao băng Eta Aquarids ngày 5-5

Mưa sao băng eta Aquarids diễn ra vào ngày 5/5 là một hiện tượng thiên văn rất kỳ thú hiếm gặp. Sao băng Eta Aquarid theo tiếng Việt được gọi là Bảo Bình đây là một trận mưa sao băng kết hợp cùng sao chổi Halley, được diễn ra từ ngày 19/4 tới tận 28/5.

Cực đỉnh trận mưa sao băng eta Aquarids diễn ra vào đêm 5 rạng sáng ngày 6, với hơn 50 sao băng bay qua bầu trời khi đạt đỉnh. Để tìm hiểu rõ hơn về đợt mưa sao băng có một không hai này chúng ta sơ lược về Eta Aquarids là gì nhé.

Mưa sao băng Eta Aquarids là gì?

Mưa sao băng là một sự kiện thiên văn của thiên thể, khi đó chúng ta quan sát được những thiên thạch tỏa sáng, hoặc nguồn gốc từ cùng một điểm trên bầu trời đêm. Các thiên thạch này từ các dòng bụi vũ trụ đi vào bầu khí quyển Trái Đất với vận tốc rất cao trên quỹ đạo song song.

Eta Aquarid mưa sao băng đặt ở trung tâm là chòm sao Aquarius, Việt Nam gọi là Bảo Bình. Chòm sao xuất phát từ nhiều mảnh bụi để lại của sao chổi Halley, được các nhà thiên văn phát hiện từ thời cổ đại.

Nhiều mảnh vụn của sao chổi Halley khi bay qua quỹ đạo trái đất để vật sáng dài vào ban đêm. Chính vì vậy chúng ta có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn ánh hào quang khi mảnh vụn vệt qua trái đất.

Mưa sao băng Eta Aquarids - Bảo Bình

Một sao chổi có chu kỳ khá ngắn, cứ sau 76 năm nó lại đến gần Mặt Trời chúng ta có thể quan sát từ Trái Đất. Bạn hãy tận dụng đêm 5/5 rặng sáng ngày 6 dể chiêm ngưỡng sao chỗi Eta Aquarid. Nếu bỏ lỡ lần ngắm sao chổi này bạn phải chờ đến 2061 mới có thể xem lại nó.

Còn gì thú vì hơn khi cùng người thương chiêm ngưỡng sao chổi Eta Aquarid và ước nhiều điều tốt đẹp nhất. Sao chỗi sẽ diễn ra vào thời gian nào?

Mưa sao băng diễn ra vào lúc nào?

Như các bạn đã biết, mưa sao băng Eta Aquarid diễn ra vào tối ngày 5/5. Theo các nhà khoa học thì thời khắc đạt cực đỉnh của đợt mưa sao băng có một không hai này sẽ rời vào lúc 2h sáng (giờ VN). Thực tế thì bạn có thể xem mưa sao băng trước và sau thời khắc đó, tuy nhiên để xem rõ nét bạn nên xem vào thời gian hai giờ sáng.

mưa sao băng năm nay rời vào ngày 5-6 tháng 5, nhằm ngày 13-14 âm lịch. Đây là thời điểm mặt trăng tròn và chiếu sáng. Chính vì vậy chúng ta có phần nào bị cản trở bởi đợt trăng sáng này.

Theo các nhà thiên văn thì lúc cao điểm sẽ có hơn 50 ngôi sao cùng tỏa sáng trong một giờ. Chính vì vậy bạn không nên bỏ lỡ sự kiện này.

Cách xem mưa sao băng đã mắt

Nếu bạn đăng ở thành phố hãy di chuyển củng người thường, bạn bè đi về phí cao ít khói bụi, và đèn sáng. Chúng tôi có thể gợi ý bạn đi về các tỉnh tây nguyên, đà lạt xem được rõ hơn.

Đây là một hiện tương thiên văn hiếm gặp và không cần phải dùng kính thiên văn, hay kính viễn vọng. Mắt thường chúng ta củng có thể nhìn thấy rõ nét hiện tượng mưa sao băng Eta Aquarid này.

Bạn hãy kiễn nhẫn chờ đợi thời khắc mưa sao băng diễn ra. Theo tín ngưỡng dân gian khi gặp mưa sao băng bạn chăp tay ước một điều gì đó thì điều ước sẽ thành hiện thực. Bạn nên chuẩn bị một điều ước thật to tát trước khi chiêm ngưỡng sự kiện đêm 5.5 rặng sáng 6.5 nhé.

Video mưa sao băng – Bảo Bình 5/5

Bài viết Mưa sao băng eta Aquarids là thông tin thú vị cho bạn trẻ, người đam mê bộ môn thiên văn học theo dõi. Mọi thông tin góp ý về bài viết vui lòng để lại comment bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *