Nguyệt thực nửa, Nguyệt thực đỏ tối nay 10/1/20

Nguyệt thực nửa hay nguyệt thực đỏ tối sẽ diễn ra vào tối nay ngày 10/01/2020, rạng sáng ngày 11/01/2020. Đây chính là hiện tượng Mặt Trăng đi vào bóng nửa tối của Trái Đất.

Như các bạn đã biết thì sự kiện văn học hay những hiện tượng lại đã tư lâu luôn cuốn hút rất nhiều người theo dõi. Và theo các nhà khoa học, nhà phong thuỷ thì vào năm 2020 – năm Canh Tý sẽ diễn ra rất nhiều hiện tượng thiên văn mới lạ và vô cùng hấp dẫn. Và chuẩn bị tới đây sẽ là hiện tượng Nguyệt thực đỏ, Nguyệt thực nửa tối 10/1/2020.

Đây chính là sự kiện diễn ra vào cuối năm Kỷ Hợi và cũng là lần trăng tròn đầu tiên của năm mới 2020 – Năm Canh Tý.

Nguyệt thực nửa, Nguyệt thực đỏ
Nguyệt thực nửa, Nguyệt thực đỏ

Vậy nguyệt thực nửa tối là gì?

Theo thông tin từ Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam VACA thì sau các sự kiện thiên văn học như mưa sau băng sẽ diễn ra cực đỉnh vào đúng ngày 04/1/2020 – 05/1/2020 vừa qua thì cũng vào tháng 1 năm 2020, tại Việt Nam cũng sẽ diễn ra một sự kiện thiên văn vô cùng đặc biệt khác vào tối ngày 10/1/2020 và rạng sáng ngày 11/1/2020.

Nói chính xác nhất thì vào rạng sáng ngày 11/1/2020 sẽ diễn ra hiện tượng Nguyệt thực nửa tối – là hiện tượng khi mà Mặt Trăng đi vào phạm vi nửa tối của Trái Đất.

Nguyệt thực nửa tối sẽ khác với hiện tượng nguyệt thực 1 phần hay toàn phần là Mặt Trăng sẽ chỉ đi vào vùng bóng nửa tối của Trái Đất – nơi vẫn nhận được một vùng ánh sáng đáng kể của Mặt Trời.

Chính vì vậy, nó sẽ không tối hẳn lại và sẽ biến thành màu đỏ thẫm giống như nguyệt thực một phần hay nguyệt thực toàn phần. Khi đó, Mặt Trăng sẽ chỉ tối lại một lúc thôi và sẽ xuất hiện màu sắc đỏ nhạt.

Với những khu vực quá ô nhiễm hay có một lớp mây mỏng che phủ thì nếu như bạn có nhìn thấy Mặt Trăng thì cũng rất khó nhận ra được sự khác biệt của nó.

Tuy nhiên, nếu như thời tiết ở chỗ bạn thuận lợi, vào lúc mà trời không có mây, không có khí bụi quá nhiều thì tất nhiên bạn sẽ nhìn thấy được sự khác biệt của Mặt Trăng – đảm bảo với bạn đây sẽ là hiện tượng thiên văn vô cùng đáng để theo dõi.

Thời gian diễn ra nguyệt thực nửa tối
Thời gian diễn ra nguyệt thực nửa tối

Thời gian để quan sát nguyệt thực đúng nhất

Theo thông tin từ Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam VACA thì thời gian để bạn có thể quan sát được nguyệt thực đúng và chính xác nhất sẽ như sau:

  • => Mặt trăng sẽ bắt đầu đi vào vùng bóng mờ của Trái Đất: 12h07p
  • Cực đại: 2h10p
  • => Mặt trăng sẽ ra khỏi vùng bóng mờ của Trái Đất: 4h12p

Thông tin thêm: Chủ tịch của Hội Thiên văn học Trẻ Việt Nam VACA thì chính vào thời gian cực đại 2h1-p thì trên 80% đĩa sáng Mặt Trăng sẽ đi vào vùng nửa tối của Trái Đất và sẽ trở lên tốt hơn, ngoài ra sẽ chuyển sang màu đỏ nhất.

Cách quan sát hiện tượng nguyệt thực rõ nhất

Hiện tượng Nguyện thực nửa tối sẽ diễn ra phổ biến tại các vị trí địa lý phổ biến như: Châu Á, Châu Âu, Châu Phi hay vị trí phía Tây của nước ÚC, và tất nhiên ở Việt Nam thì bạn có thể dễ dàng quan sát được toàn bộ những hiện tượng trên.

Hiện nay Nguyệt thực nửa tối thì bạn có thể quan sát bằng mắt thường cho nên bạn hãy kiếm cho mình những vị trí rõ ràng, quang đãng nhất, nên chọn nơi có ít ánh đèn sáng và tốt nhất là không nên chọn ở nơi bị ô nhiễm không khí. Ngoài ra thì bạn cũng nên xem dự báo thời tiết trước nhé, để tránh việc phải ngồi chờ lâu mà đến lúc đó trời mưa, có nhiều mây thì sẽ rất khó để thấy được.

Hi vọng với những thông tin ở trên về hiện tượng Nguyệt thực nửa tối, Nguyệt thực đỏ tối nay 10/1/20 sẽ giúp bạn canh me được thời gian chính xác nhất để xem được hiện tượng thiên văn đặc biệt này nhé. Chúc các bạn thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *