Nhật thực 21-6-2020 cơ hội 11 năm có một tại Việt Nam

Sắp tới đây, ngày 21/6/2020 sẽ xuất hiện tượng nhật thực một phần. Hiện tượng thiên văn hiếm hoi đem lại những hình ảnh cực kì đặc sắc với độ che phủ khá lớn. Cùng theo dõi những thông tin về nhật thực 21/6/2020 qua những mộc thời gian cụ thể dưới đây.

Đầu tiên để nắm bắt được nhật thực ngày 21/6/2020 tới đây bạn cần hiểu rõ nhật thực là gì? tại sao chúng ta lại có hiện tượng này xảy ra. Mãi tận 11 năm mới gặp phải hiện tượng này nhé.

live nhật thực

Nhật thực là gì?

Có khá nhiều người trong chúng ta khá lúng túng khi phân biệt được đâu là nhật thực, nguyệt thực. Hiểu theo cách đơn giản, nhật thực chỉ xảy đến khi Mặt trời bị Mặt trăng che khuất một phần hoặc là hoàn toàn. Lúc này, Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất sẽ nằm trên một đường thẳng hoặc gần thẳng hàng nhau. Còn nguyệt thực là khi Mặt Trời, Trái Đất, Mặt Trăng thẳng hàng hoặc nằm trên một đường thẳng, với Trái Đất ở giữa. Chính vì vậy, nguyệt thực chỉ xảy ra vào các ngày trăng tròn.

hiện tượng nhật thực là gì

Có hai dạng nhật thực chính: Nhật thực toàn phần và một phần

  • Nhật thực toàn phần và một phần

Khi nào Mặt trăng ở vị trí cận điểm quỹ đạo và che khuất hoàn toàn Mặt trời. Đồng nghĩa với việc các vùng bóng tối và vùng nửa tối sẽ xuất hiện trên bề mặt Trái đất thì hiện tượng đó chính là nhật thực toàn phần.

Do vậy, nếu chúng ta muốn quan sát nhật thực toàn phần thì buộc phải có vị trí đứng trên đường di chuyển vùng bóng tối của Mặt trăng. Ngược lại, nếu chúng ta đứng ở vùng  nửa tối thì chắc chắn sẽ chỉ quan sát được nhật thực một phần mà thôi.

  • Hiếm gặp hơn có nhật thực hình khuyên

Trong các loại nhật thực thì nhật thực hình khuyên được coi là đáng chú ý hơn cả vì chu kì của nó lặp lại mất thời gian khá lâu.

Nhiều nhà nghiên cứu thiên văn nhận định, nhật thực hình khuyên xuất hiện hiếm hoi chỉ khi nào Mặt trăng ở quanh viễn điểm quỹ đạo.

Thật thú vị, khi đó, đĩa Mặt trăng sẽ bao trọn phần trung tâm của đĩa Mặt trời, chỉ để hở ra phần rìa bên ngoài của Mặt trời, hình dạng của nó tựa như một chiếc khuyên.

Lý do vì lúc này, vị trí của Mặt trăng cách Trái Đất quá xa nên vệ tinh này không thể che khất toàn bộ Mặt trời.

  • Nhật thực lai

Phải nói rằng, hiện tượng này cực hiếm khi xảy ra. Bởi, khi nào nhật thực hình khuyên bỗng nhiên chuyển sang nhật thực toàn phần thì mới có nhật thực lai.

Thời gian xuất hiện nhật thực vành khuyên

Theo dự báo từ đài thiên văn trung ương, trong tháng 6/2020, chúng ta sẽ chờ đón hai hiện tượng: nhật thực một phần và nguyệt thực nửa tối.

Trong đó, đêm 5/5 rạng sáng 06/6/2020, nguyệt thực nửa tối đã xảy ra trong khoảng thời gian lên đến 3 giờ 18 phút mà chúng ta có thể quan sát được toàn bộ hiện tượng này.

Do đó, mọi người đang rất hồi hợp chờ đợi đến ngày 21/6/2020 để chứng kiến hiện tượng nhật thực. Thú vị hơn là nhật thực vành khuyên. Vào thời điểm này, bạn sẽ có cơ hội xem nhật thực kéo dài hơn 3 giờ, với độ che phủ cực đại, tùy thuộc bạn nhìn từ vị trí nào.

Thời gian dự kiến như sau: (Việt Nam)

  • Hiện tượng nhật thực một phần bắt đầu vào lúc 13h 16 phút (thời điểm Mặt trăng mới chạm vào rìa Mặt trời) hướng 281 độ – cao độ 71.9 độ.
  • Hiện tượng đạt cực đại (Mặt trăng nằm về trung tâm của Mặt trời, độ che phủ lớn nhất đạt 71%) vào lúc 14 giờ 55 phút, hướng 281 độ – cao độ 49.1 độ.
  • Nhật thực kết thúc vào lúc 16 giờ 18 phút (Mặt trăng đã rời khỏi rìa Mặt trời) hướng 285 độ – cao độ 30.4 độ.

Ngoài ra, cũng trong ngày này, tại Joshimath, Bắc Ấn Độ, biên giới Nepal cũng sẽ xảy ra nhật thực vành khuyên. Tại đây, tính theo giờ Việt Nam thì 3 mốc thời điểm: bắt đầu, đạt cực đại, kết thúc sẽ tương ứng với khung lần lượt: 10 giờ 45 phút – 13 giờ 44 phút và 16 giờ 34 phút.

Đường đi cụ thể của nhật thực vành khuyên vào ngày 21/6/2020

Hiên tượng này sẽ có đường đi từ Trung Phi, băng ngang Ả Rập Xê Út (Tây Á) sau đó đến Ấn Độ (Bắc Ấn). Đi qua miền nam Trung Quốc , cắt ngang Đài Loan và cuối cùng dừng tại điểm Thái Bình Dương. 

Chu kì lặp lại hiện tượng nhật thực

Tính chung cả nhật thực và nguyệt thực thì trung bình mỗi năm có ít nhất 4 lần xảy ra hai hiện tượng này. Số lần của nhật và nguyệt thực có thể là 4 lần, 5 lần hay 6 lần. Mội vài năm ngoại lệ chúng ta có đến 7 lần nhưng con số này hiếm gặp. Trong đó, chắc chắn chúng ta có ít nhất 2 lần nhật thực trong một năm và nhiều nhất là 5 lần.

Điều kiện để có nhật thực

Sự quay trở lại của một kỳ trăng mới, Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất thẳng hàng. Chính là điều kiện cần để nhật thực có thể xảy ra nhưng không chắc chắn. Tuy vậy, nhật thực chắc chắn sẽ đến nếu kì trăng mới diễn ra gần điểm nút Mặt trăng.

Cơ hội nhìn thấy nhật thực 21/6/2020

Hiện tượng nhật thực một phần, nhật thực vành khuyên vào 21/6/2020 sẽ diễn ra theo dự kiến. Đây cũng chính là một trong số những sự kiện thiên văn đáng mong chờ nhất, xuất hiện lần cuối cùng của năm 2020.

Nhiều thảo luận cho rằng nhật thực 21/6/2020 cơ hội 11 năm có một tại Việt Nam là có cơ sở vì nếu chúng ta bỏ lỡ lần nhật thực này thì phải đến 11 năm sau. Tức năm 2031 thì những người miền Bắc và các tỉnh lân cận mới có thể nhìn thấy lần nữa. Bởi, dự kiến các năm có nhật thực tiếp theo là 2028 và 2030, bạn sẽ không thể nhìn thấy được từ vị trí này vì độ che phủ hầu như cực thấp.

Và tương tự, những người tại khu vực phía Nam phải chờ các năm 2022, 2026, 2029. Tức10 năm sau thì mới gặp lại nhật thực một phần nhưng với độ che phủ không đáng kể.

Khác với lần nhật thực trước đó (26/12/2019), tại Việt Nam lần này, chúng sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực vành khuyên với độ che phủ lớn nhất. Cụ thể 79% ở Hà Giang, 77% ở Hà Nội, 65%  ở Đà Nẵng, 48% nhìn thấy ở TP.HCM và 27% ở cực Nam mũi Cà Mau.

Lần trở lại này, chỉ một số ít khu vực trên thế giới xuyên qua Châu Phi và Châu Á là vị trí quan sát được. Các nước cộng hòa Trung Phi, Êthiopia, phía Nam Pakistan, phía Bắc Ấn Độ, một góc Trung Quốc…  trong đó có Việt Nam.

Thực tế, có những nơi có thể xem tốt nhật thực vành khuyên nhưng lại không có người sinh sống. Vì thế, đây sẽ là lần quan sát thiên văn có giá trị và mang ý nghĩa lớn với mọi người trên toàn thế giới.

Có nên quan sát ngày nhật thực sắp tới?

Vẫn biết rằng, nhật thực vành khuyên rất lâu mới quay lại một lần nhưng chúng ta cũng phải thật cẩn thận nếu muốn quan sát hiện tượng thiên văn hấp dẫn này.

Khi mọi người điều tiết mắt để quan sát hiện tượng thì một lượng lớn bức xạ mặt trời sẽ gây tác động xấu cho đôi mắt của chúng ta.

Song song đó, một số loại kính khác như: ống kính máy ảnh, máy camera chụp hình, ống nhòm hay kính thiên văn. Hãy sử dụng những dụng cụ cần thiết để quan sát hiện tượng này nhé.

Bạn có thể tự trang bị cho mình các loại kín lọc Mặt trời chuyên dụng nhưng nhớ phải kiểm tra xuât xứ rõ ràng. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là hãy nhìn gián tiếp mặc dù cách làm này không thú vị lắm.

Video hiện tượng nhật thực 21/6/2020

Trên đây là bài viết lý giải thông tin nhật thực 21/6/2020 cơ hội 11 năm có 1 tại Việt Nam. Hiện tượng thiên văn kỳ thú này luôn mang lại cho con người nhiều sự tiếc khi bỏ lỡ nó. Ngoài ra, còn khá nhiều những thông tin bên lề khác về nhật thực, mọi người tham khảo thêm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *