Có nên chơi với người thảo mai hay không?

Hiện nay trong giới trẻ xuất hiện một từ khá mới lạ: thảo mai. Cùng với đó là những nhận xét về một người như bạn này thật thảo mai, con nhỏ đó thảo mai lắm. Vậy thảo mai là gì? Người thảo mai là người như thế nào? Thảo mai là tốt hay xấu? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích tường tận về từ thảo mai để các bạn nắm rõ.

Thảo mai là gì?

Thảo mai là gì?
Thảo mai là gì?

Từ thảo mai là một từ mới xuất hiện ở giới trẻ Việt Nam. Do đó, rất nhiều người còn chưa biết thảo mai là gì. Theo nghĩa Hán Việt thì thảo có nghĩa là cỏ. Ngoài ra từ này cũng có nghĩa là bàn bạc, thảo luận. Mai là ban mai, là thời điểm đất trời chuyển giao từ buổi đêm đến bình minh. Tuy nhiên, giới trẻ Việt Nam không dùng từ thảo mai với nghĩa là cây cỏ trong ban mai. Mà thay vào đó là ý muốn nói đến tính cách con người.

Thảo mai là từ để chỉ những người có tính giả tạo (thường để nói về phụ nữ). Người này nói một đằng nhưng lại làm một nẻo. Người thảo mai luôn cố tỏ ra mình là người cởi mở, thân thiện, nhẹ nhàng, hiền lành, thục nữ. Nói chung, người thảo mai luôn muốn tỏ ra mình là một cô gái hoàn hảo, lương thiện nhưng thực chất lại là người mưu mô, xấu tính, hay nói xấu người khác sau lưng.

Thảo mai cũng được dùng với nghĩa để ám chỉ những người có những hành động gượng gạo và giả lả, là một cách nói giảm nói tránh của từ giả tạo. Người thảo mai cũng luôn muốn thể hiện mình quá mức. Nói chung, từ thảo mai được giới trẻ Việt Nam dùng với nghĩa tiêu cực. Thậm chí, đôi khi có bạn trẻ lấy ý tưởng tạo tên nhóm cho 1 nhóm người bị ghét là nhóm thảo mai.

Từ thảo mai được dùng cho ai đầu tiên?

Chị Nguyệt thảo mai trong phim Phía trước là bầu trời
Chị Nguyệt thảo mai trong phim Phía trước là bầu trời

Nhân vật đầu tiên được gắn với từ thảo mai chính là nhân vật chị Nguyệt trong bộ phim Phía trước là bầu trời. Đây là bộ phim đã phát sóng cách đây 20 năm và mới được dân cư mạng đào mộ lại.

Ngay lập tức, bộ phim nhận được sự quan tâm, yêu thích của giới trẻ bây giờ và nhân vật được yêu thích nhất có lẽ chính là chị Nguyệt. Nguyệt là cô gái khéo ăn khéo nói, cư xử khôn ngoan và luôn toan tính để bản thân mình nhận được nhiều lợi ích nhất.

Bản chất cô không phải người xấu nhưng cách hành xử bên ngoài thân thiện, bên trong bực tức, lợi dụng của cô nàng đã khiến cô được gắn với biệt danh Nguyệt thảo mai. Từ thảo mai có lẽ cũng được bắt nguồn từ đây.

Nhận biết một người thảo mai như thế nào?

Cách nhận biết một người thảo mai
Cách nhận biết một người thảo mai

Sau khi đã biết thảo mai là gì thì chúng ta cũng nên biết cách để phân biệt được một người thảo mai để tránh tiếp xúc. Những người thảo mai thường có những biểu hiện sau:

  • Hay nói xấu sau lưng người khác. Trước mặt người đó thì lại tươi cười nịnh hót.
  • Tỏ thái độ thân thiện, hòa nhã với ai đó nhưng khi họ vừa đi thì liền thay đổi sắc mặt.
  • Trong công việc thì luôn nói nhiều, nịnh nọt cấp trên nhưng hiệu suất công việc thì chẳng được bao nhiêu.
  • Thể hiện quá thái, lố bịch, õng ẹo tiểu thư để lấy lòng đàn ông.

Bên cạnh đó, để hiểu rõ hơn thảo mai là gì thì các bạn có thể tham khảo video sau:

Trên đây là những giải đáp chi tiết cho câu hỏi thảo mai là gì? Thảo mai là từ để chỉ các cô gái giả tạo, những cô gái xấu tính nhưng luôn tỏ ra mình là người hoàn hảo, muốn lấy được sự ngưỡng mộ, sự thương cả từ người khác. Trong cuộc sống hiện nay có không ít người thảo mai, các bạn hãy tỉnh táo để phân biệt được những người này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *