Tổ chức y tế thế giới WHO

Tổ chức y tế thế giới WHO là đơn vị có vai trò quan trọng trong việc điều phối các vấn đề về sức khoẻ cũng như y tế cộng đồng quốc tế. Vậy WHO là gì?

WHO là gì?

WHO được viết tắt của từ World Health Organization là một cơ quan thuộc biên chế của Liên Hiệp Quốc, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều phối các vấn đề có liên quan đến sức khoẻ cũng như y tế cộng đồng trên toàn quốc tế.

WHO sẽ tham gia và giúp đỡ tất cả các nước thành viên, cung cấp đầy đủ những thông tin chính xác trong lĩnh vực sức khoẻ con người, đưa ra những giải quyết về các vấn đề cấp bách về sức khoẻ của cộng đồng cũng như các dịch bệnh của con người như virus corona hiện nay.

Tổ chức y tế thế giới WHO
Tổ chức y tế thế giới WHO

Vai trò của WHO

Vai trò của WHO đó chính là giúp cho toàn bộ con người trên thế giới có được một sức khoẻ tốt nhất. Vào năm 1977 thì tổ chức y tế thế giới WHO đã đưa ra khẩu hiệu như sau: “Sức khoẻ cho tất cả mọi người”, đây được xem là khẩu hiệu ưu tiên cao nhất của tổ chức WHO, và để có thể đạt được khẩu lệnh này thì WHO cũng đã đưa ra 4 định hướng chiến lược như sau:

 • Giảm tối đa tỷ lệ tử vong cũng như các tỷ lệ mắc bệnh hay tật nguyền, đặc biệt đối với những người nghèo hay gia đình khó khăn.
 • Tập trung thúc đẩy các lối sống lành mạnh cũng như giảm tối đa các yếu tố gây nguy cơ cho chính sức khoẻ của con người.
 • Xây dựng cơ sở hạ tầng y tế tiêu chuẩn, đưa ra giải pháp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cũng như đáp ứng các nhu cầu chính đáng của người dân hiện nay.
 • Tập trung xây dựng môi trường thể chế và chính sách thuận lợi trong lĩnh vực y học, đẩy mạnh có hiệu quả và nâng cao vị thế của ngành y tế.
Tổ chức y tế thế giới WHO
Tổ chức y tế thế giới WHO

Quá trình hình thành và phát triển của WHO

WHO được ra đời vào ngày 07 tháng 04 năm 1948, và tiền thân ngày đó của WHO chính là “Tổ chức Sức khoẻ” và có trụ sở được đặt tại Geneva, Thuỵ Sĩ.

 • Thời gian thành lập: 07/04/1948
 • Trụ sở: Geneva, Thuỵ Sĩ
 • Website: https://www.who.int

Tính đến thời điểm vào năm 2015 thì WHO chính thức có 194 quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên. Khi đó, Đại hội đồng LHQ chính là cơ quan ra quyết định tối cao của tổ chức WHO và sẽ họp thường niên vào tháng 5 tại Geneva, Thuỵ Sĩ với sự tham gia của toàn bộ các thành viên trong nhóm.

Hiện nay, ưu tiên hàng đầu của tổ chức WHO chính là:

 • Tập trung vào các bệnh truyền nhiễm và đặc biệt là HIV/AIDS, Ebola hoặc sốt rét và bệnh lao.
 • Tập trung giảm thiểu tối đa các tác động của bệnh không truyền nhiễm.
 • Tập trung theo dõi sức khoẻ sinh sản và tình dục, kèm với đó là sự phát triển của các lứa tổi.
 • Dinh dưỡng và an ninh thực phẩm được đề cao.
 • Chú ý hơn về sức khoẻ nghề nghiệp.
 • Tránh lạm dụng thuốc kháng sinh.
 • Tập trung thúc đẩy sự phát triển của các báo cáo, ấn phẩm và kết nối mạng trên toàn cầu.

Vào năm 1966 thì tổ chức y tế thế giới WHO đã chuyển trụ sở từ Ariana sang một trụ sở mới được xây dựng ở nơi khác tại Geneva.

Vào năm 1974 thì chương trình mở rộng về Tiêm chủng và Kiểm soát bệnh giun chỉ đã được tiến hành, đây là một sự hợp tác vô cùng quan trọng của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), Chương trình Phát triển LHQ (UNDP), Ngân hàng Thế giới (WB).

Vào năm 1986 thì WHO đã bắt đầu chương trình toàn cầu về HIV/AIDS. Vào 2 năm sau đó tì việc ngăn chặn vấn đề phân biệt đối xử với những bệnh nhân mắc bệnh đã được đưa ra và năm 1996 thì UNAIDS đã được thành lập.

Vào năm 1988 thì Sáng kiến xoá sổ bại liệt toàn cầu đã được thành lập.

Vào năm 1998 thì tổng giám đốc của WHO đã nhấn mạnh đến sự sống còn của trẻ em, giảm thiểu tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh, giúp tăng tuổi thọ và giảm tỷ lệ tai hoạ như các bệnh đậu mùa, bại liệt.

Vào năm 2000 thì quan hệ đối tác ngăn người bệnh lao đã được tạo ra kèm với việc xây dựng các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc.

Vào năm 2001 thì sáng kiến về bệnh sởi đã được xây dựng và đã ghi nhận đã giảm hơn 68% tỷ lệ tử vong do căn bệnh sở gây ra vào năm 2007.

Tổng hợp ngày quốc tế do WHO khởi xướng

Ngày Tên Tên tiếng Anh
4/02 Ngày ung thư thế giới World Cancer Day
24/03 Ngày Thế giới phòng chống lao World Tuberculosis Day
7/04 Ngày Sức khỏe Thế giới World Health Day
24-30/04 Tuần Tiêm chủng Thế giới World Immunization Week
25/04 Ngày Sốt rét Thế giới World Malaria Day
31/05 Ngày Thế giới không thuốc lá World No-Tobacco Day
14/06 Ngày Hiến Máu Thế giới World Blood Donor Day
28/07 Ngày Viêm gan Thế giới World Hepatitis Day

Hi vọng với những chia sẻ ở trên về tổ chức y tế thế giới WHO sẽ giúp bạn hiểu hơn về một tổ chức vô cùng nhân văn, luôn hỗ trợ và phát triển sức khoẻ của con người. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc về WHO là gì? thì có thể để lại comment ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trong thời gian sớm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *