Proxy là gì?

Proxy là một khái niệm quen thuộc với người sử dụng máy tính. Nó rất nhiều chức năng đối với người sử dụng máy tính để truy cập Internet. Nhất là đối với chức năng bảo mật và riêng tư cho người dùng.

Cho dù phổ biến và quen thuộc như vậy thế nhưng không phải ai cũng có đầy đủ thông tin về Proxy nếu không dành thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu kỹ càng về nó. Vậy Proxy là gì? Cách sử dụng proxy thế nào cho hiệu quả?

Xin mời các bạn đi tìm lời giải đáp cho vấn đề trên thông qua bài viết dưới đây. Ngoài ra còn nhiều thông tin hữu ích khác có liên quan đang chờ các bạn khám phá.

Proxy là gì?

Proxy là gì?
Proxy là gì?

Proxy có thể hiểu đơn giản là cánh cửa để kết nối người sử dụng máy tính với Internet. Nó có thể là 1 hệ thống máy tính hoặc Router được tách biệt có chức năng kết nối giữa người gửi và người nhận. Mỗi Proxy sẽ có IP riêng và một cổng truy cập không thay đổi.

Nếu bạn có nhu cầu mua proxy giá rẻ, băng thông cao có thể liên hệ zalo: O355566687 để được hỗ trợ nhé

Chức năng chính của Proxy

Vậy Proxy có những chức năng chính gì? Câu trả lời sẽ đến với các bạn ngay sau đây.

Hỗ trợ chức năng cho tường lửa và Filtering

Hỗ trợ chức năng cho tường lửa và Filtering
Hỗ trợ chức năng cho tường lửa và Filtering

Proxy hiện làm việc tại lớp Application. Đây chính là lớp thứ 7 của mô hình OSI, công cụ này hỗ trợ lọc ứng dụng 1 cách độc lập. Nếu như nó được cài đặt cấu hình thích hợp sẽ giúp cải thiện vấn đề hiệu suất và bảo mật cho việc sử dụng mạng.

Chức năng tường lửa của Proxy cao hơn rất nhiều so với các tường lửa phổ biến hiện nay. Có thể nói Proxy sẽ là sự lựa chọn tối ưu và hoàn hảo nhất.

Chia sẻ kết nối Proxy Server

Proxy Server là phương pháp mở rộng và nâng cao hiệu quả truy cập Internet. Thay vì hệ thống sẽ gán cho mỗi máy khách một kết nối Internet trực tiếp thì tất cả kết nối bên trong đều được cho qua một hoặc nhiều cổng proxy và kết nối ra ngoài.

Điều này giúp cho việc chia sẻ kết nối Internet trở nên nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều đấy.

Proxy Server và Caching

Có 3 kiểu để caching của các website nâng cao và cải thiện chất lượng dịch vụ mạng. Đó là cải tiến băng thông mạng và khả năng mở rộng, cải thiện khả năng phản hồi cho các máy khách. Cuối cùng là sử dụng các Proxy Server cache tăng khả năng phục vụ với rất nhiều cách truy cập khác nhau.

Tất cả nhằm đến sự tối ưu chức năng cho máy khách khi sử dụng mạng Internet. Chức năng này vô cùng hữu ích đúng không?

Có những loại Proxy nào?

Proxy có những loại cơ bản nào? Xin mời các bạn sẽ đến với đáp án cho vấn đề này ngay sau đây.

High Anonymity Proxy

High Anonymity Proxy
High Anonymity Proxy

Hiện tại High Anonymity Proxy là cách thức truy cập an toàn nhất vào trang web. Máy chủ này ẩn danh cao sẽ thay đổi IP định kỳ mà chúng hiện ngay trên máy chủ và đồng thời làm cho việc theo dõi quá trình truy cập của máy khách trở nên khó khăn hơn bao giờ hết vì nó luôn biến đổi IP.

Distorting Proxy

Distorting Proxy là 1 máy Proxy mạo danh sẽ bảo mật IP cho người dùng bằng cách thức gửi sai địa chỉ IP tới cho máy chủ trang web mà người dùng đang truy cập đến. Người dùng hoàn toàn truy cập từ 1 vị trí khác vào trong nội dung đã bị chặn.

Antonymity Proxy

Antonymity Proxy còn được gọi là Proxy ẩn danh. Theo đó Proxy này sẽ không thực hiện gửi IP đến của người dùng đến website. Vì thế thông tin từ người dùng sẽ không bị tiết lộ. Ngoài ra dạng Proxy này cũng có thể ngăn chặn trang web tiếp thị nội dung đã được nhắm tới mục tiêu tới máy khách.

Transparent Proxy

Transparent Proxy
Transparent Proxy

Transparent Proxy sẽ khai thác địa chỉ IP, xác định yêu cầu trang web người dùng truy cập. Thông thường doanh nghiệp, trường học và thư viện sẽ dùng loại Proxy này để lọc nội dung. Điều này là vì nó thiết lập đơn giản trên hệ thống client – server.

Lợi ích của việc sử dụng Proxy Server

Việc sử dụng Proxy mang đến rất nhiều lợi. Và sau đây sẽ là vài lợi ích đơn giản và cơ bản nhất:

 • Riêng tư: Giúp người sử dụng Internet đảm bảo quyền riêng tư, nghĩa là mọi thông tin sẽ được bảo mật một cách tuyệt đối.
 • Điều khiển: Trên Internet tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho người sử dụng. Proxy sẽ lọc các nội dung, như vậy độ an toàn sẽ cao hơn.
 • Tăng tốc độ và tiết kiệm băng thông: Việc sử dụng Proxy là một cách hiệu quả đã giúp cho mạng mượn mà và tiết kiệm dung lượng hơn.
 • Truy cập vào nội dung bị chặn: Proxy cho phép người dùng truy cập một số nội dung bị hạn chế do một số nguyên nhân về chính trị, tôn giáo, vị trí địa lý…. Tuy nhiên, Proxy đã đã thay đổi địa chỉ IP để người dùng có thể truy cập các nội dung này một cách dễ dàng.
 • Mức độ bảo mật của Proxy là gì? Để tránh việc xuất hiện bên thứ ba muốn biết rõ hoạt động của mình, Proxy đã mã hóa các yêu cầu Web. Ngoài ra, Proxy còn chặn các phần mềm hoặc trang Web độc hại. Điều đó giúp nâng cao tính bảo mật cho người dùng.

Cách sử dụng proxy thế nào cho hiệu quả

Cách sử dụng proxy thế nào cho hiệu quả
Cách sử dụng proxy thế nào cho hiệu quả

Trước khi đến với cách sử dụng proxy thế nào cho hiệu quả. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt công cụ này đơn giản nhất.

Cách cài đặt Proxy

Cài đặt Proxy cho Firefox

 • Bước 1: Mở mục Menu trên thanh công cụ và chọn Option.
 • Bước 2: Kéo xuống cuối cùng, chọn tap Connection Setting => chọn Manual proxy configuration.
 • Bước 3: Điền địa chỉ IP, Port của HTTP Proxy Server hoặc HTTPS Proxy.

Cài đặt Proxy cho Chrome

 • Bước 1: Mở trình duyệt Chrome => chọn Cài đặt.
 • Bước 2: Khi cửa sổ Cài đặt xuất hiện => chọn Hiển thị cài đặt nâng cao. Sau đó kéo xuống dưới cùng.
 • Bước 3: Click vào mục Thay đổi thiết lập prox => chọn Connections và click LAN settings để hoàn tất.
Cách cài đặt Proxy
Cách cài đặt Proxy

Sử dụng proxy thế nào cho hiệu quả

Để sử dụng proxy hiệu quả, bạn cần lưu ý một vài điểm quan trọng sau:

 • Tiến hành cài đặt Proxy theo đúng quy trình.
 • Sử dụng internet thông minh và an toàn.
 • Đảm bảo quyền riêng tư khi sử dụng.
 • Không nên sử dụng quá nhiều tường lửa trên một trình duyệt có thể xảy ra xung đột.
 • Không được tiết lộ IP của mình cho bên thứ 3.
 • Hạn chế truy cập internet công cộng…

Lời kết: Như vậy là các bạn vừa đến với bài viết: “Cách sử dụng proxy thế nào cho hiệu quả”. Mong rằng bài viết ở trên đã mang đến cho các bạn những điều hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Mọi nhu cầu về mua và sử dụng proxy vui lòng liên hệ zalo: O355566687 để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *