Đóng thuế cá nhân có thu nhập từ Facebook, Google, Youtube

Facebook, Google hay những trang mạng xã hội khác ngoài việc kết nối người dùng lại với nhau thì nó còn giúp các cá nhân có thể kiếm được rất và rất nhiều tiền từ đó. Đối với các ngành khác thì các thu nhập của mỗi người đều phải nộp thuế cá nhân. Vậy thu nhập đến từ Facebook, Google hay Youtube thì phải đóng thuế như thế nào vào năm 2020?, những cá nhân này có phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế hay không?.

Thu nhập từ Facebook, Google, Youtube có phải đóng thuế không?

Theo quy định tại Điều 1 của Thông tư 92/2015/TT-BTC thì đối với cá đối tượng chịu thế thì các cá nhân, tổ chức có thu nhập từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng một năm trở lên thì phải nộp thuế theo quy định nhà nước.

Theo đó thì các cá nhân có nguồn thu nhập từ Facebook, Google, Youtube… sẽ được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh chứ không phải các cá nhân được nhận lương từ các tổ chức nước ngoài ở tại Việt Nam.

Nhưng căn cứ tại phụ lục 01 danh mục ngành nghề tính thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ % trên doanh thu đối với cá nhân kinh doanh ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC, đối với các cá nhân kinh doanh trên các trang mạng xã hội và được nhận được từ các mạng nước ngoài chuyển về Việt Nam thù phải kê khai, nộp thuế theo tỷ lệ 5% thuế giá trị gia tăng, tỷ lệ 2% thuế thu nhập cá nhân

Tóm lại: Đối với các cá nhân thuộc trường hợp nhận tiền từ các trang mạng xã hội như: Google, Facebook, Youtube… thì sẽ có nghĩa vụ đóng thuế với mức 7% trên tổng doanh thu (bao gồm 5% thuế GTGT + 2% thuế thu nhập cá nhân).

Đóng thuế cá nhân có thu nhập từ Facebook, Google, Youtube
Đóng thuế cá nhân có thu nhập từ Facebook, Google, Youtube

Các thủ tục kê khai và đóng thuế

Đối với những cá nhân ở mục trên sẽ phải thực hiện nghĩa vụ kê khai và đóng thuế theo quy định tại điểm a, khoản 7 Điều 7 thuộc Thông tư 95/2016/TT-BTC quy định về thủ tục kê khai, đóng thuế như sau:

Nơi kê khai đóng thuế: Tại chi cục Thuế ở nơi bạn cư trú hoặc tạm trú để kê khai đóng thuế.

Hồ sơ đăng ký thuế sẽ bao gồm:

Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 03-ĐK-TCT và bảng kê (nếu như có) bàn hành kem theo tại thông tư này.

Bản sau giấy chứng nhận đăng ký hộ khẩu kinh doanh (không yêu cầu chứng thực).

Thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân của hiệu lực (đối với các cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam).

Bản sao hộ chiếu còn hiệu lực đối với những cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài.

Sau khi bạn đã hoàn thành phần kê khai, hồ sơ đăng ký thuế sẽ được nộp trực tiếp tại Chi cục Thuế hoặc gửi qua đường bưu diện.

Đóng thuế cá nhân có thu nhập từ Facebook, Google, Youtube
Đóng thuế cá nhân có thu nhập từ Facebook, Google, Youtube

Biện pháp chế tài

Đối với các trường hợp bạn không kê khai hay đóng thuế theo quy định của Pháp Luật thì sẽ tuỳ vào hành vi và mức độ mà có thể bị xử phạt hành chính, tức là phạt tiền cho tới xử lý hình sự phạt tù.

Tóm lại: Đối với những cá nhân, tổ chức kinh doanh có nguồn thu nhập từ Facebook, Youtube, Google có thu nhập cao trên 100 triệu mỗi năm thì sẽ phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế theo quy định của Pháp Luật. Và nếu như cá nhận nào không thực hiện sẽ phải chịu trách nhiệm trước hành vi của mình, tuỳ thuộc vào mức độ và thời gian sẽ phải chịu những hình thức xử phạt khác nhau từ hành chính tới hình sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *